Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Cá chết hàng loạt ở Kiên Giang

Cá chết hàng loạt ở Kiên Giang

10/05/2017
Mức căn bản

Mass fish deaths reported in Kiên Giang Province

 

Fish die mass in Kiên Giang Province. Since the reason for the mass fish deaths has not yet been determined, locals have been advised not to sell or process dead fish. — Photo news.zing.vn

KIÊN GANG — Mass fish deaths have been reported along the shore in Kiên Lương District and Hà Tiên Town in the Mekong Delta province of Kiên Giang since Sunday.

Locals said this was the first time mass fish deaths had occurred in the region, adding that the fish that died were not only those living in the surface water but also those in the deep sea such as crabs and mantis shrimp.

Ong Văn Linh, chairman of the People’s Committee of Lương Hòa Commune, said most of the dead fish were concentrated in Mũi Dừa, Tả Săng and Bãi Chà Và villages.

Since the reason for the mass fish deaths had not yet been determined, locals were advised not to sell or process the dead fish, he said.

Meanwhile, some 60 tonnes of clam, which were about to be harvested, were also reported dead in Hà Tiên Town, causing losses of billions of đồng to breeders, Ong Vĩnh Kim, head of the Thuận Yên cooperative which specialises in clam farming, said.

Kim said pollution due to the discharge of waste water from shrimp farming enterprises may be a reason for the mass clam deaths.

According to Nguyễn Đình Xuyên, deputy director of Kiên Giang Province’s Animal Husbandry-Veterinary Division, after receiving information from locals, the division staff coordinated with relevant agencies to visit areas where the mass fish deaths were reported.

“No abnormal signs have been detected in the water following inspection. However, we have taken samples of water and dead fish to identify the reason,” Xuyên told zing.vn

 

Source: Vietnam News

 

 

Cá chết hàng loạt được báo cáo ở tỉnh Kiên Giang

Cá chết với số lượng lớn ở tỉnh Kiên Giang. Do chưa xác định được nguyên nhân gây ra các vụ cá chết hàng loạt nên người dân địa phương không nên bán hoặc chế biến cá chết. Ảnh: news.zing.vn

KIÊN GANG - Báo cáo về việc cá chết hàng loạt dọc theo bờ biển huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang của ĐBSCL kể từ hồi chủ nhật.

Người dân địa phương cho biết đây là lần đầu tiên có hiện tượng cá chết với số lượng lớn xảy ra trong khu vực, thêm vào đó, không chỉ cá sống gần mặt nước chết mà cả những sinh vật sống sâu dưới biển như cua và tôm càng xanh cũng chết.

Ông Ong Văn Linh, chủ tịch UBND xã Lương Hòa, cho biết hầu hết cá chết đều tập trung ở các thôn Mũi Dừa, Tả Săng và Bãi Chà Và.

Vì nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt chưa được xác định, nên người dân địa phương không nên bán hay chế biến cá chết, ông nói.

Trong khi đó, khoảng 60 tấn ngao vừa thu hoạch, cũng được báo cáo là đã chết tại thị xã Hà Tiên, gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho các nhà lai tạo, ông Ong Vĩnh Kim, người đứng đầu hợp tác xã Thuận Yên chuyên nuôi ngao, cho biết .

Ông Kim cho biết ô nhiễm do việc xả nước thải từ các doanh nghiệp nuôi tôm có thể là nguyên nhân gây tử vong hàng loạt cho ngao.

Theo ông Nguyễn Đình Xuyên, Phó Cục trưởng Cục Thú y tỉnh Kiên Giang, sau khi nhận được tin báo từ người dân địa phương, các cán bộ đã chia ra phối hợp với các ban ngành có liên quan đi đến các khu vực có báo cáo về các vụ chết cá.

"Không có dấu hiệu bất thường nào được phát hiện trong nước sau khi kiểm tra, tuy nhiên chúng tôi đã lấy mẫu nước và cá chết để xác định nguyên nhân", ông Xuyên nói với zing.vn

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 12/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục