Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Nông - Lâm - Ngư nghiệp
  4. Các công ty Việt Nam tạo ra năng lượng từ trấu

Các công ty Việt Nam tạo ra năng lượng từ trấu

06/08/2016
Mức trung cấp

Vietnamese companies create energy from rice husks

Bioenergy from agricultural byproducts could reach 53.5 million tons, which is equivalent to 12.8 million tons of crude oil.

In the past, rice husks were used to keep ice cold, or used by brick kilns and distilleries as fuel, while ash was collected to serve as fertilizer. However, in recent years, it has been used as an effective biomass fuel that is environmentally friendly.

In 2010-2016, the rice output in Mekong River Delta increased rapidly from 20 million tons to 25 million tons. From that, Vietnam can collect 4-5 million tons of rice husks a year.

Fresh rice husks are now sold at VND700-800 per kilo, while it was VND50-200 per kilo some years ago.

“Enterprises can exploit the rice husk to make husk firewood. The profits are good,” said Truong Hoang Van from Hoang Vinh Phu JSC.

The rice husks generated during the husking process are brought directly to the material containing tank, ready for firewood production. This allows Hoang Phu to save costs on the labor force and optimize profits.

Hoang Vinh Phu’s rice husk pressing factory now churns out 400-500 kilos of husk firewood every day which can be sold for VND1,300-1,500 per kilo.

A company specializing in collecting rice husks for export in HCMC said that they exported some 40,000 tons of rice husk every year at VND20 million per ton.

Mai Han Company in Can Tho City exports 20 tons of rice husk on average to South Korea, Japan, Canada and the US a month. South Korea, for example, consumes 20,000 tons of husk firewood sticks.

Meanwhile, Hoang Huynh Company in Tien Giang province utilizes husk firewood to make charcoal. Every 3 tons of firewood can create one ton of coal. The company provides products to Metro at VND5,000-5,500 per kilo which sells coal at Metro chain and exports to South Korea, Thailand and the US.

“We sell 6,000 tons of coal to Metro each month, earning some VND30 million. For both coal and firewood, we can earn VND100 million,” Huynh said.

He went on to say that the enterprises that make products using boiler technologies tend to use husk firewood instead of fossil coal or other materials. 

“Even the pottery kilns in the north now buy husk firewood from Mekong River Delta,” he said. 

IEV Vietnam has put a husk firewood factory in Can Tho City into operation. This is the company’s first large biomass fuel material factory in Mekong River Delta. The factory is located near 30 rice husking workshops which serve as large material supply sources.

Source: VIETNAMNET

 

 

Các công ty Việt Nam tạo ra năng lượng từ hạt trấu

Năng lượng sinh học từ những sản phẩm phụ của nông nghiệp có thể đạt 53.5 triệu tấn, tương đương với 12,8 triệu tấn dầu thô.

Trước đây, trấu dùng để giữ đá lạnh, hoặc được sử dụng trong các lò gạch, nhà máy rượu như là nhiên liệu chất đốt. Trong khi đó, tro của chúng sẽ được gom lại để sử dụng như là phân bón. Tuy nhiên, những năm gần đây thì chúng được sử như là những sinh khối hiệu quả và không gây hại cho môi trường.

Từ năm 2010 - 2016, sự sản xuất gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gia tăng một cách nhanh chóng, từ 20 triệu tấn cho đến 25 triệu tấn. Thông qua đó, Việt Nam có thể gom được 4 - 5 triệu tấn hạt trấu mỗi năm

Hạt trấu nguyên chất giờ đây có thể được bán với giá 700 - 800 nghìn đồng, trong khi trước đây chỉ có thể bán với giá là 50 - 200 nghìn đồng/ kg

Ông Trương Hoàng Văn, JSC Hoang Vinh cho biết: Các xí nghiệp có thể khai thác hạt trấu để tạo ra than không khói với lợi nhuận khá hời.

Hạt trấu được tạo ra trong suốt quá trình xay xát, được đưa trực tiếp đến bể chứa nguyên vật liệu, nơi sẵn sàng cho việc sản xuất than không khói. Điều này cho phép Hoang Phu có thể tiết kiệm chi phí thuê nhân công và tối ưu hóa lợi nhuận

Nhà máy ép trấu Hoang Vinh Phu hiện nay sản xuất 400 - 500 tấn than củi mỗi ngày và bán được khoảng 1,300 - 1,500 đồng trên 1 kg

Một công ty chuyên về thu gom hạt trấu để xuất khẩu tại tp HCM tiết lộ rằng, họ xuất khẩu 40,000 tấn hạt trấu mỗi năm và thu được 20 triệu đồng mỗi tấn

Công ty Mai Hân ở tp Cần Thơ xuất khẩu trung bình 20 tấn đi Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada và Mỹ hàng tháng. Ví dụ, Hàn Quốc tiêu thụ 20,000 tấn củi trấu dạng thanh (củi trấu ép)

Trong khi đó, Công ty Hoang Huynh ở tỉnh Tiền Giang sử dụng củi trấu để tạo ra than. Mỗi tấn củi có thể tạo ra một tấn than đá, Công ty cung cấp chất đốt cho chuỗi Metro với giá là 5,000 - 5,500 đồng mỗi kg và xuất khẩu đi Hàn Quốc, Thái Lan và Mỹ

Huynh tiết lộ rằng: Chúng tôi bán 6,000 tấn than đá cho Metro hàng tháng và kiếm được khoảng 30 triệu đồng. Với cả than đá và củi. chúng tôi kiếm được 100 triệu đồng.

Anh tiếp tục cho biết thêm, những nhà sản xuất sản xuất sản phẩm mà có sử dụng công nghệ nồi hơi công nghiệp thường có khuynh hướng sử dụng than củi thay vì than đá và các nguyên vậy liệu khác

Thậm chí những lò gốm ở miền Bắc giờ cũng mua than không khói ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

IEV Việt Nam đã đưa một nhà máy sản xuất than củi ở Cần Thơ vào vận hành. Đây là nhà máy nguyên liệu sinh khối lớn đầu tiên của công ty tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Nhà máy nằm gần 30 cửa hàng xay xát lúa và phục vụ cho nhu cầu cung cấp nguồn nguyên vật liệu lớn.

 

Dịch bởi: hatranthanh

bài viết đặc sắc trong tháng 11/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục