Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Các gia đình Việt Nam đã chi tiền vào giáo dục như thế nào?

Các gia đình Việt Nam đã chi tiền vào giáo dục như thế nào?

18/07/2016
Mức trung cấp

How do Vietnamese families spend their money on education?

Experts have pointed out that Vietnamese parents are ‘dictated by feeling’ when making decisions related to their children’s education. 

They are willing to spend big money on expensive training courses, but don’t spend time to learn about courses and set up education plans for children.

Mai Huong, a parent in Hanoi, has decided to send her daughter to a summer camp in the US. 

“The cost of the trip is very high, more than VND100 million. However, my husband and I are willing to pay for the future of our kid,” Huong said.

“This is the opportunity for her to see with her eyes the country which she has seen in newspapers and films. Her English is good enough for the trip,” she said. “We believe the trip will help her become more confident in communication and learn more life skills."

Attending international camps is now the choice of more and more Vietnamese families, especially urban ones, despite the high costs of between VND30 million for trips to neighboring Singapore and the Philippines, and VND100 million for trips to the US and Australia.

Less capable parents send their children to life skills or summer camps in Vietnam to practice English with native speakers for which they have to pay VND2-3 million a week.

Highly appreciating Vietnamese parents’ awareness of the need for the investment in education, Do Hoang Son, director of Long Minh Culture & Education Company, said “not all parents can become smart consumers’.

Son, who specializes in preparing students for Intel ISEF competition, commented that it will be a big waste of money to send children to overseas summer camps once the children’s English skills are still not good enough.

Tran Thi Dan, director of Sunrise Vietnam, a consultancy firm for overseas study, said that it was very difficult to accredit the quality of summer camps and summer education services because there is no standard for reference.

A Vietnamese technology specialist, who has been living overseas for many years, commented that many Vietnamese families now go against the principle on optimizing investment in education.

“Vietnamese parents think very carefully when choosing preschools and primary schools for their children. But they send the children to normal high schools,” he said. 

“Meanwhile, in western countries, parents tend to spend bigger money when their children go to higher levels of education, because when children show their aptitudes, they need to be helped to develop in the best way,” he said.

A parent in Hanoi does not agree with the view, saying that more and more Vietnamese study abroad when they want to follow higher education, but they accept general education in Vietnam.

Source: VIETNAMNET

 

 

Các bậc phu huynh ở Việt Nam đã chi tiêu như thế nào cho việc giáo dục con cái?

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng các bậc phụ huynh Việt Nam thường bị cảm xúc chi phối khi đưa ra các quyết định có liên quan tới việc học tập của con cái.

Họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn cho con tham gia các khóa học đắt đỏ, nhưng lại không dành thời gian nghiên cứu và lên kế hoạch học tập cụ thể cho con của mình.

Cô Mai Hương, một phụ huynh ở Hà Nội, đã quyết định gửi con gái tới một trại hè ở Mỹ.

Cô Hương chia sẻ "Chi phí chuyến đi này rất cao, hơn 100 triệu đồng. Nhưng chồng tôi và tôi không ngần ngại đầu tư cho tương lai của con mình".

Cô nói : "Đây là cơ hội để con gái tôi có thể tận mắt chứng kiến đất nước mà cháu từng thấy trên báo chí hay các bộ phim. Tiếng Anh của cháu cũng khá tốt để theo được chuyến đi. Chúng tôi tin chuyến đi này sẽ giúp cháu tự tin hơn trong giao tiếp và học hỏi thêm các kỹ năng sống cho bản thân".

Cho con cái tham gia các trại hè quốc tế hiện là lựa chọn của ngày càng nhiều các bậc cha mẹ ở Việt Nam, đặc biệt tại khu vực đô thị, mặc dù chi phí những chuyến đi này khá cao, rơi vào tầm 30 triệu đồng nếu muốn tới các nước láng giềng như Singapore, Philippin hoặc 100 triệu đồng nếu tới Mỹ hay Australia.

Những bậc phụ huynh có khả năng tài chính eo hẹp hơn thì chọn gửi con tới các lớp kỹ năng sống hoặc các trại hè trong nước để thực hành tiếng Anh với người nước ngoài, và mức phí từ 2-3 triệu đồng/tuần

Đánh giá cao nhận thức của các bậc phu huynh Việt Nam về sự cần thiết đầu tư cho giáo dục con cái, song ông Đỗ Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty giáo dục văn hóa Minh Long cho rằng "không phải tất cả các bậc phu huynh đều có thể trở thành những khách hàng thông minh".

Ông Sơn chuyên chuẩn bị cho sinh viên tham gia kỳ thi Intel ISEF, nhận xét rằng sẽ rất lãng phí tiền bạc nếu phụ huynh chọn gửi con cái tới các trại hè quốc tế trong khi kỹ năng tiếng Anh của chúng chưa đáp ứng được".

Còn bà Trần Thị Dân, Giám đốc Công ty tư vấn du học Sunrise VietNam cho rằng rất khó để đánh giá được chất lượng của các trại hè và các dịch vụ học hè vì trên thực tế chưa có tiêu chuẩn tham khảo đối với các hình thức giáo dục này.

Một chuyên gia công nghệ Việt Nam, người đã có nhiều năm sinh sống ở nước ngoài, nhận xét rằng hiện rất nhiều phụ huynh Việt Nam đang đi ngược lại quy tắc tối ưu hóa trong đầu tư cho giáo dục.

Ông nói rằng" Các bậc phụ huynh ở Việt Nam thường cân nhắc rất kỹ khi chọn trường mẫu giáo và tiểu học cho con cái, nhưng đến bậc học phổ thông họ lại cho con mình học ở các trường au đó họ lại để con mình học ở các trường bình thường".

"Ngược lại, ở các nước phương Tây, cha mẹ lại có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi con của họ bước vào cấp học cao hơn vì lúc này chúng mới bộc lộ các năng khiếu của bản thân, đó đó chúng cần được hỗ trợ để phát triển tốt nhất'.

Một phụ huynh ở Hà Nội không đồng ý với quan điểm này, cho rằng ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam ra nước ngoài khi muốn theo đuổi các bậc học cao hơn, nhưng chúng vẫn chấp nhận việc học phổ thông trong nước./.

 

Dịch bởi: huynhta

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục