Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Các hộ gia đình ở Anh chi tiêu nhiều hơn thu nhập- lần đầu tiên điều này xảy ra trong 30 năm

Các hộ gia đình ở Anh chi tiêu nhiều hơn thu nhập- lần đầu tiên điều này xảy ra trong 30 năm

21/09/2019
Mức trung cấp

UK households spending more than income for first time in 30 years

The data confirms that British households have been collectively supporting their spending through a combination of reducing their saving levels and taking on more debt.

The 'net lending' of the household sector in 2017 was minus £22.6bn – negative for the first time since 1988 ( Shutterstock )

UK households collectively spent more than they earned in 2017 – the first time this has happened in almost 30 years, according to the Office for National Statistics.

The data confirms what other indicators have been signalling for some time: that British households have been supporting their spending through a combination of reducing saving levels and taking on more debt, with potentially hazardous consequences for the wider economy.

On Thursday the ONS presented figures, taken from last month’s sectoral accounts, showing that the “net lending” of the household sector in 2017 was minus £22.6bn.

The last time this measure was negative was 1988, when there was a deficit of £394m.

Living beyond our means

The UK household saving ratio, which measures total saving as a share of total disposable income, dipped to a record low of 3 per cent last year and stood at only 4.3 per cent in the first quarter of 2018.

The difference between the saving ratio and net lending is that that the latter includes households’ investments in home improvement.

Once expenditure, such as the building of loft extensions is included, households, collectively, are spending more than they are taking in after paying tax.

Record low saving

The aggregate UK household debt-to-GDP ratio (excluding student loans) soared in the years preceding the global financial crisis, shooting up from around 95 per cent in 2000 to a peak of 144 per cent in 2008.

This was one of the most rapid household leverage buildups in the world and economists argue that it was one of the reasons Britain suffered such a severe recession a decade ago, as households stopped spending in order to repair their finances, suddenly sucking demand out of the economy.

The debt-to-GDP ratio fell steadily to 121 per cent in 2015, as households steadily reduced their leverage, but it has been creeping up over the past three years and now stands back at 125 per cent.

This debt is mainly made up of mortgage debt, reflecting high and rising UK house prices.

But unsecured consumer credit borrowing – things like car loans and credit cards – has been growing rapidly since 2015, outstripping income growth and prompting warnings to private banks from the Bank of England about their underwriting standards.

Debt rising again

However, the Bank has also noted that the debt-service burdens on households seem manageable by historic standards, reflecting the environment of still very low interest rates.

And it calculates that raising interest rates from 0.5 per cent to around 1.5 per cent in the coming years is unlikely to tank the economy.

Yet, others are less confident about the financial resilience of the household sector.

UK households have largely sustained overall GDP growth over the past decade through their spending, as business investment and exports have been disappointing (despite two major depreciations of the exchange rate).

But this leaves the economy vulnerable – if UK households were to decide that they are uncomfortable increasing their borrowing or running down their savings further.

Last year, Charlie Bean, a member of the Office for Budget Responsibility’s executive committee, suggested that further falls in the saving ratio may not be “sustainable”.

The OBR’s latest forecast in March shows the ratio remaining broadly steady over the next four years, but the household sector’s net lending languishes in negative territory until 2023.

Source: Independent

 

Các hộ gia đình ở Anh chi tiêu nhiều hơn thu nhập- lần đầu tiên điều này xảy ra trong 30 năm

Các dữ liệu cho thấy rằng các hộ gia đình ở Anh đang chống chọi với chi tiêu do sự kết hợp của việc giảm mức tiết kiệm của họ và chấp nhận nợ nhiều hơn.

'Cho vay ròng' trong lĩnh vực hộ gia đình trong năm 2017 đã âm 22,6 tỷ đô la - đây là lần đầu tiên gặp phải tình huống tiêu cực này kể từ năm 1988 (Shutterstock)

Các hộ gia đình ở Anh nói chung đã chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được trong năm 2017 - lần đầu tiên điều này xảy ra trong gần 30 năm, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Dữ liệu cho thấy những chỉ số khác đang báo hiệu cho khoảng thời gian: các hộ gia đình ở Anh đang chống chọi với chi tiêu do sự kết hợp của việc giảm mức tiết kiệm của họ và chấp nhận nợ nhiều hơn, khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả nền kinh tế.

Vào thứ năm, ONS đưa ra các số liệu, được dẫn từ các tài khoản liên quan đến lĩnh vực của tháng trước, cho thấy "cho vay ròng" trong lĩnh vực hộ gia đình trong năm 2017 âm 22,6 tỷ bảng.

Lần cuối cùng gặp phải vấn đề tiêu cực này là năm 1988, khi có mức thâm hụt 394 triệu bảng.

Tiêu nhiều hơn số tiền mà chúng ta kiếm được

Theo tỷ lệ tiền tiết kiệm hộ gia đình ở Anh, đo lường tổng số tiền tiết kiệm như một phần của tổng thu nhập sẵn có để dùng, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục với 3% vào năm ngoái và chỉ ở mức 4,3 % trong quý đầu tiên của năm 2018.

Sự khác biệt giữa tỷ lệ tiền tiết kiệm và cho vay ròng về sau bao gồm các khoản đầu tư của hộ gia đình vào việc sửa chữa nhà cửa.

Một khi chi tiêu, chẳng hạn như việc xây dựng mở rộng nhà kho, các hộ gia đình nói chung đang chi tiêu nhiều hơn là nhận vào sau khi nộp thuế.

Tiền tiết kiệm thấp kỷ lục

Tỷ lệ nợ trên GDP của hộ gia đình tổng hợp ở Anh (không bao gồm khoản vay sinh viên) tăng vọt trong những năm trước khủng hoảng tài chính toàn cầu, tăng từ khoảng 95% năm 2000 lên mức cao nhất 144% trong năm 2008.

Đây là một trong những sự tích lũy đầu cơ vay nợ hộ gia đình nhanh nhất trên thế giới và các nhà kinh tế cho rằng đó là một trong những lý do khiến nước Anh phải chịu một cuộc suy thoái nghiêm trọng như vậy trong một thập kỷ trước, khi các hộ gia đình ngừng chi tiêu để khôi phục lại tài chính của họ, đột ngột nhu cầu rút ra khỏi nền kinh tế.

Tỷ lệ nợ trên GDP giảm dần xuống còn 121% trong năm 2015, khi các hộ gia đình giảm dần đầu cơ vay nợ, nhưng nó đã tăng lên trong ba năm qua và hiện đang đứng ở mức 125%.

Khoản nợ này chủ yếu được hình thành từ nợ thế chấp, điều này phản ánh giá nhà cao và đang tăng lên ở Anh.

Nhưng vay tín dụng tiêu dùng không tài sản bảo đảm- những thứ như vay xe và thẻ tín dụng - đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ năm 2015, vượt mức tăng trưởng thu nhập và thúc giục cảnh báo cho các ngân hàng tư nhân từ Ngân hàng Anh về các tiêu chuẩn bảo hiểm của họ.

Nợ tăng trở lại

Tuy nhiên, Ngân hàng cũng lưu ý rằng gánh nặng dịch vụ nợ đối với hộ gia đình dường như có thể quản lý theo các tiêu chuẩn mang tính lịch sử, phản ánh môi trường lãi suất vẫn còn rất thấp.

Đồng thời Ngân hàng tính toán việc tăng lãi suất từ ​​0,5% lên khoảng 1,5% trong những năm tới là khó có thể đẩy mạnh nền kinh tế.

Tuy nhiên, những ngân hàng khác thiếu chắc chắn về khả năng phục hồi tài chính trong lĩnh vực hộ gia đình.

Các hộ gia đình ở Anh đã duy trì tăng trưởng GDP tổng thể trong thập kỷ qua thông qua chi tiêu của họ, khi đầu tư kinh doanh và xuất khẩu đã gây thất vọng (mặc dù có hai sự sụt giảm nghiêm trọng về tỷ giá hối đoái)

Nhưng điều này khiến nền kinh tế dễ bị nguy hiểm - nếu các hộ gia đình ở Anh đã quyết định rằng họ không thoải mái khi tăng số tiền vay của họ hoặc giảm xuống tiền tiết kiệm của họ.

Năm ngoái, Charlie Bean, một thành viên của ủy ban điều hành của cơ quan Trách nhiệm Ngân sách, cho rằng việc giảm tỷ lệ tiết kiệm có thể không "bền vững".

Dự báo mới nhất của OBR trong tháng 3 cho thấy tỷ lệ còn lại ổn định trong bốn năm tới, nhưng cho vay ròng trong lĩnh vực hộ gia đình đang suy giảm theo tình huống tiêu cực cho đến năm 2023.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục