Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Các nhà tuyển dụng nên yêu cầu người lao động phải nói được tiếng Anh

Các nhà tuyển dụng nên yêu cầu người lao động phải nói được tiếng Anh

22/08/2017
Mức căn bản

Employers should insist their workers speak English

The Prime Minister’s decision to create an industry-driven workforce development task force couldn’t have come at a more critical time, said Vu Hong Dan from the Vietnam National Productivity Institute.

The task force at the Institute began meeting earlier this year and recently released a report along with recommendations aimed at strengthening the collaboration between industry, education and the government to develop a robust, skilled workforce that meets employer needs, creates better-paying jobs and improves the economy.

Mr Dan, a task force member, has long been involved in the country’s efforts to strengthen its labour force.

We have been attempting for several years to get more industry involvement because there is no reason to do workforce training if you don’t have employers involved, said Mr Dan.

With increasing regional integration compounded by an aging population, it becomes vitally important that we find more effective ways to get young people into the workforce and trained to assume positions of leadership.

Without successful initiatives and sustainable funding for them, the number of workers needed to fill the jobs will dwindle, Mr Dan said. He noted that in some segments of the economy, skilled worker shortages are already inhibiting economic development.

And it could get worse, if remedial action isn’t undertaken promptly.

If an adequate workforce is not available, multinational corporations will opt to bypass Vietnam and expand their businesses in other countries. The negative ramifications of this will be magnified as Vietnamese workers with the right skill sets, relocate to other countries to access high quality jobs.

The result will be a local economy that suffers from a lack of high-paying jobs, loss of workers and corresponding decrease in the vivacity of the community and the domestic economy.

Nguyen Thi Quynh Phuong from Talentnet Company, a leading human resource consulting firm in Vietnam, noted that foreign language skills among the workforce are exceptionally poor and put Vietnamese workers at a competitive disadvantage.

However, Ms Phuong made clear that the national need for fluency in foreign languages, most especially English, the international language of business, goes far beyond the competitiveness of individuals or companies in the regional economy.

The ability to understand the languages and cultures of other countries holds – non-market value – for society and for intercultural relations both at home and abroad, she underscored.

Language study is intellectually and culturally beneficial for workers in its own right and language should be seen both as an object of study and a means of accessing knowledge in other fields.

Most notably, numerous studies around the globe highlight the fact that foreign language skills force workers to be more deliberative in their decision making, which results in better decisions.

Nowhere can the need for workers to speak English be clearer than in the hospitality and tourism industries.

Effective oral and written English communication skills are of prime importance in these industries, as guest satisfaction is the key driver to both top line revenue and bottom line earnings.

Employees in these segments must develop the necessary English communication skills to fulfil tourist requirements or these industries in Vietnam will never develop on an international scale beyond the current appeal to backpackers and other low budget travellers.

Source: VIETNAMNET

 

Các nhà tuyển dụng nên yêu cầu người lao động phải nói được tiếng Anh

Ông Vũ Hồng Dân của Viện Năng suất Việt Nam cho biết quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập một nhóm đặc biệt phát triển lực lượng lao động theo hướng công nghiệp hiện tại đang là một vấn đề không thể cấp bách hơn được nữa.

Nhóm đặc biệt tại Viện bắt đầu cuộc họp vào đầu năm nay và gần đây đã đưa ra một báo cáo cùng với các khuyến nghị nhằm tăng cường sự hợp tác giữa công nghiệp, giáo dục và chính phủ để phát triển một lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng được yêu cầu của chủ sở hữu lao động, tạo công ăn việc làm tốt hơn và cải thiện nền kinh tế.

Ông Dân, một thành viên của nhóm đặc nhiệm, từ lâu đã tham gia vào các nỗ lực của quốc gia nhằm tăng cường lực lượng lao động.

Chúng tôi đã cố gắng trong nhiều năm để thu hút thêm sự tham gia của các ngành kinh doanh vì không có lý do để đào tạo lực lượng lao động nếu bạn không có các nhà tuyển dụng tham gia, ông Dân nói.

Với sự hội nhập khu vực ngày càng gia tăng do tuổi của dân số đang lớn dần, điều cực kỳ quan trọng là chúng ta phải tìm ra cách hiệu quả hơn để đưa thanh niên vào lực lượng lao động đồng thời họ phải được đào tạo để đảm nhận vai trò lãnh đạo.

Ông Dân cho biết nếu không có khởi đầu thành công và tài trợ ổn định cho họ thì số lượng lao động cần để lấp đầy các công việc sẽ giảm. Ông lưu ý rằng trong một số phân khúc của nền kinh tế, thiếu lao động có kỹ năng đã gây ra hạn chế cho sự phát triển kinh tế.

Và tình trạng sẽ càng xấu đi nếu động thái khắc phục hậu quả không được thực hiện kịp thời.

Nếu không có đủ lực lượng lao động, các tập đoàn đa quốc gia sẽ lựa chọn bỏ qua Việt Nam và mở rộng kinh doanh tại các nước khác. Những hậu quả tiêu cực của vấn đề này sẽ càng tăng lên khi các lao động Việt Nam có những kỹ năng phù hợp chuyển sang các nước khác để tiếp cận công việc có chất lượng cao.

Kết quả sẽ là một nền kinh tế địa phương bị thiếu việc làm có thu nhập cao, thất thoát nhân sự và giảm sự tương tác linh động của cộng đồng và nền kinh tế trong nước.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Phương của Công ty Talentnet, một công ty tư vấn nhân sự hàng đầu của Việt Nam, lưu ý rằng kỹ năng ngoại ngữ trong lực lượng lao động là rất đặc biệt và khiến cho người lao động Việt Nam gặp bất lợi khi cạnh tranh.

Tuy nhiên, bà Phương nói rõ nhu cầu thông thạo tiếng nước ngoài của quốc gia, nhất là tiếng Anh, ngôn ngữ kinh doanh quốc tế vượt xa khả năng cạnh tranh của các cá nhân hoặc công ty trong nền kinh tế khu vực.

Khả năng hiểu ngôn ngữ và văn hóa của các quốc gia khác ảnh hưởng - giá trị phi thị trường - đến xã hội và đến các mối quan hệ liên văn hóa trong và ngoài nước, bà nhấn mạnh.

Chính bản thân việc học ngôn ngữ đã mang lại lợi ích về mặt tri thức và văn hóa mang cho người lao động, ngôn ngữ nên được xem xét như là một đối tượng nghiên cứu cũng như là một phương tiện tiếp cận kiến thức trong các lĩnh vực khác.

Đáng chú ý nhất là rất nhiều nghiên cứu trên toàn cầu nhấn mạnh thực tế rằng kỹ năng ngoại ngữ khiến cho người lao động phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong quá trình ra quyết định, nhờ đó có những quyết định tốt hơn.

Không nơi nào có yêu cầu người lao động nói tiếng Anh rõ ràng hơn trong ngành khách sạn và du lịch.

Các kỹ năng nói và viết tiếng Anh hiệu quả có ý nghĩa quan trọng trong các ngành này, vì sự hài lòng của khách là chìa khóa dẫn đến doanh thu hàng đầu và tổng lợi nhuận thu được.

Nhân viên trong các phân khúc này phải phát triển các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cần thiết để đáp ứng các yêu cầu về du lịch hoặc những ngành này ở Việt Nam sẽ không bao giờ phát triển trên phạm vi quốc tế xa hơn hiện tại chỉ thu hút đối với khách du lịch ba lô và các du khách giá rẻ khác.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục