Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Các thực khách 'phát sốt' với Robot phục vụ bàn tại thành phố Hồ Chí Minh

Các thực khách 'phát sốt' với Robot phục vụ bàn tại thành phố Hồ Chí Minh

21/01/2018
Mức căn bản

Robot waitress enthralls diners in Ho Chi Minh City

A number of restaurants in Ho Chi Minh City have been ‘employing’ a robot waitress to add a highlight to customers’ dining experience.

The apron-wearing robot, called ‘Co Ba’ (Miss Ba) in Vietnamese, was designed by a group of undergraduates from the University of Technology and Education (UTE) in Ho Chi Minh City.

“Hello there, I’m Co Ba. Enjoy your meal,” the female-looking robot said in a thick Mekong Delta accent, holding out a tray of food at each stop along its tour around a restaurant in Ho Chi Minh City as a human waitress served the dish to amused diners.

Co Ba the robot waitress has been a sought-after asset among local culinary businesses, with restaurateurs willing to pay plenty per hour for her service, thanks to the android’s popularity among local and foreign customers alike.

Co Ba is programmed to be capable of passing greetings, introducing herself, and familiarizing customers with a restaurant’s specialties.

Peter, a tourist from Hungary whom your correspondent met at a restaurant in District 2, said it was the first time he had been served by a robot at a diner, and that the experience was one-of-a-kind.

Two tourists from Hungary take photos of Co Ba the robot waitress at a restaurant in Ho Chi Minh City.

According to Nguyen Than Huy, a senior from UTE who leads a team of seven undergraduates to design the robot, heat and ultrasound sensors are installed on Co Ba, allowing the robot to move around and avoid obstacles by herself when she is not in manual control mode.

Huy’s group has been working on Co Ba since late 2013, with the first prototype of the android having been introduced in 2015.

The early version was put on a month-long test run at a coffee shop but was found to be lacking the stability needed for long working hours.

“Stability is the most challenging part in designing practical robots, as inside this 1.6-meter-high android are around 40 different electronic components. Good coordination is required between the moving parts, the electronic circuits and the central program that controls them all,” Huy said.

The team said they welcome any feedback on the robot to further improve its design and capabilities.

Currently, the group is looking to introduce the next version of Co Ba in mid-2018, which will have a more human-like appearance thanks to the use of silicon material for its skin.
 

Source: tuoitrenews.vn

 

Các thực khách "phát sốt" với Robot phục vụ bàn tại thành phố Hồ Chí Minh

Một số nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh đã "thuê" một cô hầu bàn robot để làm nổi bật những trải nghiệm ăn uống của khách hàng.

Robot được đặt tên là 'Cô Ba' (Hoa hậu Ba) bằng tiếng Việt, được thiết kế bởi một nhóm sinh viên đại học của Trường Đại học Công nghệ và Giáo dục (UTE) thành phố Hồ Chí Minh.

"Xin chào, tôi là Cô Ba. Chúc quý khách ngon miệng ", robot nữ tính cất tiếng chào với giọng nói đậm chất ĐBSCL, trên tay bưng một khay thức ăn tại mỗi điểm dừng quanh một nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là một bồi bàn phục vụ món ăn cho những thực khách thích thú.

Nữ hầu bàn Robot Cô Ba là một dự án được nhiều người ưa thích, được nhiều nhà hàng "thuê" làm nhân viên phục vụ theo giờ, nhờ sự nổi tiếng của robot với khách hàng trong và ngoài nước.

Cô Ba được lập trình để có thể chào hỏi, giới thiệu tên, giới thiệu với các khách hàng đặc sản của nhà hàng.

Peter, một du khách từ Hungary mà phóng viên đã gặp tại một nhà hàng ở quận 2, cho biết đây là lần đầu tiên ông được phục vụ bởi một robot tại một quán ăn, và đó là một trải nghiệm có một không hai.

Hai du khách đến từ Hungary chụp hình robot phục vụ Cô Ba tại một nhà hàng ở thành phồ Hồ Chí Minh.

Theo Nguyễn Than Huy, một sinh viên năm cuối của UTE, điều này đã dẫn dắt một nhóm gồm bảy sinh viên đại học thiết kế robot, cảm biến nhiệt và cảm biến siêu âm đã được lắp đặt trên Cô Ba, cho phép robot di chuyển và tránh những trở ngại khi không kiểm soát bằng chế độ tay.

Nhóm của Huy đã làm việc với Cô Ba từ cuối năm 2013, với mẫu thử robot đầu tiên đã được giới thiệu vào năm 2015.

Phiên bản đầu tiên được thử nghiệm kéo dài một tháng tại một cửa hàng cà phê nhưng hoạt động chưa thực sự ổn định trong thời gian làm việc dài.

"Tính ổn định là phần khó nhất trong việc thiết kế các robot thực, như trong cô robot cao 1,6 m này có khoảng 40 linh kiện điện tử khác nhau. Cần có sự phối hợp tốt giữa các bộ phận chuyển động, các mạch điện tử và chương trình trung tâm kiểm soát chúng ", Huy nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ hoan nghênh phản hồi về robot để tiếp tục cải tiến thiết kế và khả năng của nó.

Hiện tại, nhóm đang nghiên cứu để giới thiệu phiên bản tiếp theo của Co Ba vào giữa năm 2018, robot sẽ có hình dáng giống con người hơn nhờ việc sử dụng chất liệu silicon cho da của nó.

 

Dịch bởi: Tramtt

bài viết đặc sắc trong tháng 01/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục