Trong các khóa học luyện thi IELTS thì thầy cô thường hướng học viên tới cách luyện tập nền tảng sau đó là thực hành với các đề thi mẫu. Ce Phan cũng vậy, một lộ trình học tiếng Anh với đầy đủ các kỹ năng sẽ giúp học viên phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, khoảng thời gian 1 tuần trước lúc thi có lẽ là khoảng thời gian mà thí sinh nào cũng lo lắng và có thể sẽ ảnh hưởng tới tâm lý trước khi thi.  

Nhân tiện hôm trước có một học viên hỏi mình: "Trước kỳ thi IELTS em nên làm gì để đạt phong độ cao nhất?". Ce Phan sẽ trả lời lại câu hỏi này để các bạn có thể rút ra một số kinh nghiệm cho riêng mình. 

Ce Phan nghĩ rằng nếu cận ngày thi mà các em bỏ thói quen nghe/nói/đọc/viết để ngủ nghỉ cho khỏe thì không phải là ý hay. Nhưng nếu phải tiếp tục giải thêm 1,2 đề thi nữa thì cũng không cải thiện gì hơn so với khả năng hiện tại.

Sau đây là một vài hoạt động mà Ce Phan thực hiện trong mấy ngày trước khi thi IELTS

(1) Đọc trọn vẹn một cuốn tạp chí tiếng Anh.

Em có thể đọc ở nhà, ở quán cafe hay bất kỳ chỗ mà em thấy thoải mái. Cách đọc tạp chí với đa dạng nội dung đó cũng là lý do mà Ce Phan và các đồng nghiệp giảng dạy IELTS vừa mới biên soạn để các em có trải nghiệm tốt hơn trước kỳ thi. Nếu em đã là thành viên đọc báo song ngữ tại www.cep.com.vn/news thì có thể tải tài liệu này về máy với phiên bản PDF. 

(2) Nghe và xem để trải nghiệm nhiều hơn

Thay vì nghe nhạc, bạn hãy nghe các show truyền hình thực thực tế hoặc talk show. Nếu em muốn nghe những nội dung học thuật hơn một chút thì có thể xem các kênh về khoa học hoặc thế giới động vật. Những chương trình như vậy thường có nhiều điều thú vị để nghe nên sẽ giúp em giải tỏa một chút trong những ngày trước kỳ thi.

(3) Thử viết một bài chia sẻ một nhận định xã hội

Viết một bài luận như vậy có thể không phải là thói quen thường ngày của em nhưng sẽ giúp cho em có hội tự phân tích một "đề bài" mà không có trong sách giáo khoa, không có trong các bài thi. Khi viết không nhất thiết phải theo khuôn mẫu của IELTS, em nên viết với mục đích chia sẻ trải nghiệm và kiến thức của mình. 

Có thể bài viết sẽ nhận được nhận xét bằng tiếng Anh từ người đọc, nhất là những người giỏi hơn mình hoặc là người bản xứ. Những góp ý như vậy giúp em nhìn nhận thực tế hơn cho cách viết của mình. Riêng Ce Phan, những bài chia sẻ bằng tiếng Anh qua các nhóm người nước ngoài giúp ích rất nhiều trong những lập luận logic của mình.

(4) Thử làm V-log: nói và ghi âm lại phần trình bày của mình.

Không phải ngẫu nhiên mà một người giao tiếp tốt trước mọi người. Đó là cả một quá trình luyện tập và những bài tự thoại rất cần thiết để giúp cải thiện khả năng Speaking. Mặc dù chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi nhưng vẫn còn đủ để em thử làm 1,2 clip về một đề tài nào đó

Nếu em yêu thích âm nhạc thìcó thể tập học thuộc 1 bài hát (chọn bài với tốc độ nhanh một chút và phải hứng khởi). Hoặc thử thực hiện vài cuộc nói chuyện qua điện thoại với ai đó bằng tiếng Anh: có thể với thầy giáo của mình hoặc với những người bạn chung lớp.

Tóm lại, các em nên nhớ điều này: tăng thời gian trải nghiệm tiếng Anh cũng đồng nghĩa với giảm thời gian sử dụng tiếng Việt. Điều này rất có lợi và tạo được cảm giác rằng em đang sống trong môi trường trường  sử dụng tiếng Anh.

Tác giả: Ce Phan