Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Cái gì có trước, con rùa hay quả trứng?

Cái gì có trước, con rùa hay quả trứng?

12/09/2016
Mức căn bản

What came first, the turtle or the egg?

Con Dao National Park forest managers in the southern province of Ba Ria-Vung Tau on June 17 caught Pham Van Tan, 28, illegally transporting 116 sea turtle eggs.

Tan allegedly admitted to the forest managers that he had stolen the eggs from Bay Canh Island.

Con Dao Island District Investigation Police on July 27 decided to begin legal proceedings against Pham Van Tan for violating regulations on rare and endangered animals.

But the decision was not approved by the district People’s Procuracy.

In a meeting on the case, Tran Thanh Tam, director of the Con Dao District People’s Procuracy, said that Tan could not be prosecuted, because the Article 190 in the Criminal Code did not have any regulations related to “eggs”. It only had regulations about “animals”.

Tam claimed that turtles’ eggs were not products of turtles, because the eggs were not processed from some parts of the turtles.

Director Tam told Youth newspaper that he asked for guidance from the Ba Ria-Vung Tau People’s Procuracy, and was told that the procuracy could not begin legal proceedings. The law states that evidence must be a product of the animal, for instance a rhino’s horn. People must harm the rhino to take the horn, so the horn was a product of the rhino, he added.

However, representatives from the Forest Management Unit of Con Dao National Park and the district police, a lawyer and a marine researcher shared the view that turtles’ eggs were turtles’ products, because the eggs were laid by the turtles.

Sea turtle is listed as rare and endangered animal. They lay many eggs, but only about one in 10,000 hatch and reach maturity.

Source: VIETNAMNET

 

 

Cái gì có trước, con rùa hay quả trứng?

Đội quản lý Vườn Quốc gia rừng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào ngày 17 tháng 6 đã bắt ông Phạm Văn Tân, 28 tuổi, người vận chuyển trái phép 116 quả trứng rùa biển.

Ông Tân bị cáo buộc bởi đội quản lý rừng rằng ông đã đánh cắp những quả trứng từ đảo Bảy Cạnh.

Cảnh sát điều tra Huyện Đảo Côn Đảo vào ngày 27 Tháng Bảy đã quyết định bắt đầu thủ tục tố tụng pháp lý để có kể kết tội ông Phạm Văn Tân vì vi phạm quy định về bảo vệ động vật quý hiếm và đang bị đe dọa.

Nhưng quyết định không được phê chuẩn bởi Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện.

Trong một cuộc họp về vụ việc, ông Trần Thanh Tâm, Giám đốc của Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo, cho biết ông Tân không thể bị truy tố, vì Điều 190 của Bộ luật hình sự không có quy định nào liên quan đến "trứng". Mà chỉ có quy định về "những loài động vật".

Ông Tâm cho rằng trứng rùa không phải là sản phẩm của rùa, vì trứng không liên quan tới gì tới các bộ phận của rùa.

Giám đốc Tâm nói với báo Tuổi trẻ rằng ông đã hỏi để nhận được hướng dẫn từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và được cho biết rằng Viện kiểm sát không thể bắt đầu các thủ tục tố tụng pháp lý. Luật pháp quy định rằng chứng cứ phải là sản phẩm của động vật, ví dụ sừng của tê giác. Người ta phải làm hại loài tê giác để lấy sừng, vì vậy sừng là sản phẩm của loài tê giác, ông nói thêm.

Tuy nhiên, đại diện của các đơn vị quản lý rừng của Vườn quốc gia Côn Đảo và công an huyện, một luật sư và là một nhà nghiên cứu hàng hải chia sẻ quan điểm rằng rùa 'trứng là sản phẩm rùa', vì trứng được sinh ra bởi rùa.

Rùa biển được liệt kê như là một động vật quý hiếm và đang bị đe dọa. Chúng đẻ nhiều trứng, nhưng chỉ có khoảng một trong số 10.000 trứng nở và trưởng thành.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục