Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Chợ ẩm thực đêm tại TP.Hồ Chí Minh: có những món gì?

Chợ ẩm thực đêm tại TP.Hồ Chí Minh: có những món gì?

18/09/2016
Mức trung cấp

Night food markets in HCMC: what’s cooking?

“Hello sir, hello miss! Want some noodles?” was the cry that I repeatedly heard at the Ben Thanh street food market in downtown HCM City last week.

From grill to plate: Fish is grilled per customer request to ensure the dish is served hot. VNS Photos Minh Huong

Opened last year, the market’s many food kiosks and two indoor eating areas have achieved quite a reputation within a short time.

While Asian food is the specialty, European foods are also on offer at the market, which has a busy but orderly air. Unlike other street markets, customers receive a number and wait in turn for their dish.

Though it may sound suspiciously like a shopping-centre food court, it was anything but sterile. Lively, noisy and aromatic were terms that immediately came to mind when I entered the area.

I arrived at the peak hour of 8pm, and chose steamed sticky rice with grilled pork and vegetables.

It was the good smelling of the pork cooking nearby that whetted my appetite, and I couldn’t wait to take my first bite. The verdict? Very tasty and reasonably priced at VND76,000 (US$3).

Despite serving dishes from other countries, including Singaporean frog porridge and Korean tokbokki, I could see that most tourists were enjoying Vietnamese traditional dishes such as pho (noodle soup), banh xeo (crêpe) and spring rolls, among others.

While the market is popular with foreign tourists, locals like the place too. They come to enjoy the food and atmosphere, and to laugh and chat amid the sound of different languages mixed with music.

Whatever you want: Fresh seafood is grilled to order for customers.

It’s a place where you want to linger.  

As night falls, night markets in all of the city’s 24 districts become as bustling as Ben Thanh, if not busier.

Wandering into Market 200 in District 4’s Xom Chieu Ward, for example, I was overwhelmed by the hundreds of dishes offered there.  

Unlike the international offerings at the Ben Thanh, these sellers only cook typical Vietnamese snacks and main dishes, including soup, noodles, porridge, sticky rice, fried banana, egg cakes, puddings and fresh spring rolls.

Though customers, both local and foreign, come here to soak up the evening atmosphere and just hang out and relax, the dishes at this market are especially good.

Fried banana, a bowl of crab and salty-egg soup were cheaper here (VND10,000 to 20,000) than at Ben Thanh. Hot soya, caramel cake and many kinds of sweet gruel were also tasty.

In addition, if you want to have something more traditional and hot, there is an area famous for sui cao (wonton) on Ha Ton Quyen Street in District 5. Food stands and shops that may be of interest are Ngoc Y and 162 eateries.

Popularity

During my visit to Ben Thanh Market, I met Sylvia and Ewa of the Netherlands, who were on a two-week vacation. They told me that the food was delicious and described the market’s atmosphere as “fantastic”.

A quick bite: A dining corner for “banh khọt” traditional pancakes at Ben Thanh street food market in HCM City.

Besides foreigners, HCM City residents also frequent the markets, but unlike residents in other cities, many locals like to eat out in the evenings.

“Staying at home alone after work is boring. I often call my best friend to eat out. A night food market is an ideal option,” Phuong Trinh, 24, a sales executive in the City, told me at the Market 200.

As I was eating at a soup eatery one night, I realised why night markets have remained popular over the years.

A middle-aged man, Quang Hai, of District 3, who was sitting next to me, said: “I used to eat this dish a long time ago. Now I really miss the taste, so I come to District 5 to eat even though it’s far from my house”.

Source: VIETNAMNET

 

 

Chợ ẩm thực đêm tại TP.Hồ Chí Minh: có những món gì?

"Chào quý ông bà! Mì à?" là tiếng nói của người bán hàng mà tôi nghe lặp đi lặp lại tại chợ ẩm thực đường phố Bến Thành trong trung tâm Thành phố tuần trước.

Từ lúc nướng đến lúc dọn ra dĩa: Cá được nướng theo yêu cầu của mỗi thực khách để đảm bảo rằng cá luôn nóng hổi. Hình của Minh Hương

Được mở ra vào năm ngoái, nhiều gian hàng thức ăn của chợ và 2 khu ăn uống bên trong đã trở nên rất nổi tiếng trong một thời gian ngắn.

Trong khi món ăn Châu Á là món ăn đặc biệt thì các món Âu cũng được giảm giá ở chợ, chợ rất tấp nập nhưng trật tự. Không giống những chợ đường phố khác, thực khách nhận số và đợi món ăn được mang ra.

Mặc dù chợ có vẻ giống như một trung tâm mua sắm thức ăn, có mọi thứ nhưng lại hiếm. Sôi nổi, ồn ào, mùi thơm hấp dẫn là những điều mà ngay lập tức xuất hiện trong đầu tôi khi tôi vào khu vực đó.

Tôi đến đúng lúc 8 giờ tối và chọn món xôi kèm với thịt nướng và rau.

Mùi thơm từ thịt nướng thoang thoảng làm kích thích sự thèm ăn của tôi và tôi không thể nào đợi thêm một giây phút nào nữa. Quyết định chưa? Rất là ngon và giá cả hợp lý 76000 đồng (3 đô la mỹ).

Mặc dù có nhiều món ăn từ các đất nước khác như Cháo ếch Singapore và Bánh gạo cay Hàn Quốc nhưng tôi có thể thấy rằng hầu như các du khách đều thích thưởng thức các món ăn Việt như phở, bánh xèo và chả giò và những món khác.

Trong khi chợ rất phổ biến với du khách nước ngoài thì người dân cũng thích nơi này. Họ đến thưởng thức món ăn và không khí nơi đây, cười đùa, trò chuyện bằng những thứ tiếng khác nhau hòa theo điệu nhạc.

Bất cứ món hải sản tươi sống nào cũng sẽ được nướng lên theo yêu cầu của khách

Đây là nơi mà bạn sẽ muốn nán lại làm vài ly.

Khi màn đêm buông xuống, các chợ đêm ở 24 quận trong thành phố trở nên tấp nập như Bến Thành , ngày càng tấp nập hơn.

Lang thang trong Chợ 200 ở phường Xóm Chiếu, quận 4 là một ví dụ, tôi đã bị đắm chìm trong một biển trời thức ăn ở đây.

Không giống như nhu cầu tại Bến Thành, những người bán ở đây chỉ nấu các món ăn vặt điển hình của người Việt và các món ăn chính như súp, mì, cháo, bánh chưng,chuối chiên, bánh trứng, rau câu và chả giò.

Mặc dù các khách hàng dù là trong nước hay nước ngoài đều đến đây thưởng thức không khí về đêm và chỉ đi quanh quẩn thư giãn, các món ăn ở chợ đặc biệt rất ngon.

Chuối chiên và một tô súp cua trứng muối ở đây thì rẻ hơn chợ Bến Thành, từ 10000 đến 20000 đồng.Sữa đậu nành nóng, bánh ngọt và chè cũng rất ngon.

Thêm vào đó, nếu bạn muốn có thứ gì đó truyền thống và nóng hổi thì có món sủi cảo nổi tiếng trên đường Hà Tôn Quyền, quận 5. Món ăn ở đây và cửa hàng ưa thích có lẽ là Ngọc Ý và 162 quán ăn.

Sự phổ biến

Trong khi ghé qua chợ Bến Thành, tôi đã gặp Sylvia và Ewa người Netherlands ( một phần lãnh thổ của Hà Lan), họ có một kỳ nghỉ 2 tuần. Họ nói với tôi rằng thức ăn rất ngon và không khí ở chợ rất tuyệt vời.

Một góc ăn đêm dành cho loại bánh truyền thống "bánh khọt" tại chợ ẩm thực đêm Bến Thành ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài người ngoại quốc, cư dân thành phố Hồ Chí Minh cũng thường đến chợ, nhưng không giống như người dân ngoại quốc khác, nhiều người dân thích ăn tiệm vào buổi tối.

" Ở nhà một mình sau giờ làm rất buồn chán. Tôi thường rủ bạn bè ra ngoài ăn. Chợ ẩm thực đêm là một lựa chọn lý tưởng."Phương Trinh 24 tuổi, quản lý bán hàng trong Thành phố nói với tôi tại chợ 200.

Một đêm nọ khi tôi đang ăn tại một quán súp, tôi nhận ra rằng tại sao chợ đêm vẫn còn rất phổ biến suốt bao năm qua.

Một người đàn ông trung niên, Quang Hải ở quận 3 đang ngồi cạnh tôi và nói rằng: " tôi đã từng ăn món ăn này lâu lắm rồi. Bây giờ tôi thật sự rất nhớ mùi vị đó, vì thế tôi đến quận 5 ăn mặc dù chợ rất xa.

 

Dịch bởi: hongnhung

bài viết đặc sắc trong tháng 01/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục