Bài viết liên quan:

The eagle and the beetle

A Beetle once begged the Eagle to spare a Hare which had run to her for protection. But the Eagle pounced upon her prey, the sweep of her great wings tumbling the Beetle a dozen feet away.

Furious at the disrespect shown her, the Beetle flew to the Eagle's nest and rolled out the eggs. Not one did she spare. The Eagle's grief and anger knew no bounds, but who had done the cruel deed she did not know.

Next year the Eagle built her nest far up on a mountain crag; but the Beetle found it and again destroyed the eggs. In despair the Eagle now implored great Jupiter to let her place her eggs in his lap.

There none would dare harm them. But the Beetle buzzed about Jupiter's head, and made him rise to drive her away; and the eggs rolled from his lap.

Now the Beetle told the reason for her action, and Jupiter had to acknowledge the justice of her cause. And they say that ever after, while the Eagle's eggs lie in the nest in spring, the Beetle still sleeps in the ground. For so Jupiter commanded.

Even the weakest may find means to avenge a wrong.

Source: Aesop Fables

 

 

Đại bàng và bọ cánh cứng

Một lần nọ, Bọ Cánh Cứng đã cầu xin Đại Bàng tha cho một con thỏ trong lúc con thỏ đang chạy đến và cần sự che chở. Nhưng khi Đại Bàng vồ con mồi của mình, cú đập cánh mạnh của cô khiến Bọ Cánh Cứng ngã nhào cả chục mét.

Tức giận vì thái độ thiếu tôn trọng của Đại Bàng, Bọ Cánh Cứng đã bay đến tổ của đại bàng và lăn những quả trứng ra ngoài. Nó đã không tha cho một quả trứng nào. Đại Bàng đau buồn và giận dữ tuột cùng, nhưng cô ko biết ai đã thực hiện hành động tàn nhẫn này.

Năm sau, Đại Bàng xây tổ lên trên một vách núi đá thật xa; nhưng Bọ Cánh Cứng vẫn tìm thấy và một lần nữa những quả trứng bị phá hủy. Bấy giờ, trong nỗi tuyệt vọng đại bàng đã đến cầu xin thần Jupiter cho phép cô đặt những quả trứng trong lòng ngài.

Chẳng ai dám làm hại chúng. Nhưng Bọ Cánh Cứng cứ bay vù vù xung quanh đầu của thần Jupiter, và làm ngài phải đứng dậy để đuổi nó đi; thế là những quả trứng lăn khỏi lòng ngài.

Đến đây, Bọ Cánh Cứng mới nói ra lý do nó hành động như vậy và thần Jupiter cũng công nhận đó là một lý do chính đáng. Cuối cùng, thần Jupiter ra lệnh rằng mãi mãi về sau, thời gian khi Đại bàng đẻ trứng trong tổ vào mùa xuân, Bọ Cánh Cứng vẫn đang ngủ say trên mặt đất trong quãng thời gian này.

Ngay cả kẻ yếu kém nhất cũng có thể tìm cách để trả thù

 

Dịch bởi: cepnguyen