Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Cử nhân Việt Nam tự lực trở thành kỹ sư khiếm thị đầu tiên của Grab

Cử nhân Việt Nam tự lực trở thành kỹ sư khiếm thị đầu tiên của Grab

29/01/2018
Mức căn bản

​Self-reliant Vietnamese graduate becomes Grab’s first visually impaired programmer

Blindness is no obstacle for the 23-year-old software developer 

A young Vietnamese has overcome his disability to land a job as a special employee at Grab’s headquarters in Singapore.

Nguyen Hoang Giang, 23, made a bit of a splash when he showed up for an interview with Singapore-based ride hailing app Grab: while the company thought they were simply getting a talented candidate, they did not realize that candidate could not see.

Giang began submitting job applications several months before receiving his degree in information technology from Ho Chi Minh City International University. 

While most companies sent back rejections, Grab, at first unaware of his visual disability, offered an interview.

The fresh graduate aced the interview and accepted a six-month probationary position with Grab, which seemed to pay little mind to its newest hire’s disability.

Giang set off alone for his new life in Singapore, where he was quick to overcome several obstacles, such as renting accommodation and communicating in English.

He says speaking the foreign language has enabled him to integrate within his group of newfound friends in the unfamiliar work environment.

Wishing to broaden the scope of his English, Giang felt motivated to contact the organization charged with offering TOEFL (Test of English as a Foreign Language) exams for those in need of special technical assistance, but found that the company does not provide screen readers for the blind.

He is a voracious book reader, covering topics relating to economics, technology, and academic research.

“It is thanks to reading that I know the world has a lot of things to discover and learn,” he said.

He said he does not want others to help or pity him.

“Many people keep thinking that when you’re blind, you can do nothing,” he said with a raising intonation, leaving the rest of the otherwise completed sentence to the listener.

“I think everyone has their own strengths. They should go and find the right door to open.”

He is living alone in an apartment and can cook, though not very well, sometimes spoiling the food due to unfamiliarity with an electric stove that he used.

“I am still safe and sound. I’ve yet to scald myself!”

His travels have taken him to a variety of places and he even has plans to tour Thailand over the weekend.

Source: tuoitrenews.vn

 

Cử nhân Việt Nam tự lực trở thành kỹ sư khiếm thị đầu tiên của Grab

Mù không là trở ngại cho chàng kỹ sư phần mềm 23 tuổi.

Một thanh niên Việt Nam đã vượt qua được tình trạng tàn tật của mình để có được việc làm như một nhân viên đặc biệt tại trụ sở của Grab ở Singapore.

Nguyễn Hoàng Giang, 23 tuổi, đã gây nhiều người chú ý khi anh xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với ứng dụng gọi xe buýt Grab ở Singapore: trong khi công ty nghĩ rằng họ chỉ nhận được một ứng cử viên tài năng, họ không nhận ra rằng ứng cử viên không thể nhìn thấy.

Giang đã bắt đầu nộp đơn xin việc vài tháng trước khi nhận bằng thạc sỹ về công nghệ thông tin của Đại học Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi hầu hết các công ty từ chối, Grab, lúc đầu không để ý về khuyết tật thị giác của anh, đã đề nghị một cuộc phỏng vấn.

Chàng sinh viên mới tốt nghiệp đã tham gia phỏng vấn và chấp nhận một vị trí thử việc kéo dài sáu tháng với Grab, có vẻ như Grab chả quan tâm mấy về tình trạng tàn tật của nhân viên mới nhất.

Giang đã xuất ngoại một mình vì cuộc sống mới ở Singapore, nơi anh đã nhanh chóng vượt qua được nhiều trở ngại, chẳng hạn như thuê căn hộ và giao tiếp bằng tiếng Anh.

Anh nói việc nói ngoại ngữ đã cho phép anh hòa nhập vào nhóm những người bạn mới quen trong môi trường làm việc không quen thuộc.

Mong muốn mở rộng phạm vi tiếng Anh của mình, Giang cảm thấy có động lực để liên lạc với tổ chức có nhiệm vụ cung cấp các kỳ thi TOEFL (Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ) cho những người cần được hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt, nhưng anh thấy rằng công ty không cung cấp trình đọc màn hình cho người mù.

Anh là một người đam mê đọc sách, bao gồm các chủ đề liên quan đến kinh tế, công nghệ và nghiên cứu học thuật.

Anh cho biết: "Đó là nhờ đọc mà tôi biết rằng thế giới có rất nhiều thứ để khám phá và học hỏi."

Anh nói anh không muốn người khác giúp đỡ hay thương hại anh.

"Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi bạn bị mù, bạn không thể làm gì cả," anh nói với giọng điệu ngớ ngẩn, để lại câu trả lời không hoàn chỉnh cho người nghe.

"Tôi nghĩ mọi người đều có thế mạnh riêng của họ. Họ nên đi và tìm đúng cánh cửa để mở. "

Anh sống một mình trong căn hộ và có thể nấu ăn, mặc dù không tốt lắm, đôi khi làm hỏng đồ ăn do không quen với bếp điện mà anh sử dụng.

"Tôi vẫn an toàn và khỏe mạnh. Tôi vẫn chưa làm mình bị thương! "

Chuyến đi của anh đã đưa anh đến nhiều nơi khác nhau và anh thậm chí có kế hoạch đi du lịch Thái Lan vào cuối tuần này.

 

Dịch bởi: Tramtt

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục