Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Cuba phủ nhận vai trò trong 'Các cuộc tấn công âm thanh'

Cuba phủ nhận vai trò trong 'Các cuộc tấn công âm thanh'

20/09/2017
Mức căn bản

Cuba Denies Role in 'Sonic Attacks' That Left U.S. Diplomats With Brain Damage

(NEW YORK) — The Cuban government on Tuesday again denied any involvement in or any knowledge of a mysterious series of health incidents that have affected American diplomats in Havana.

Cuba also strongly objected to President Donald Trump's critical comments about the island in his speech to the U.N. General Assembly.

At a meeting on law enforcement cooperation in Washington on Tuesday, Cuba's top diplomat for the Americas, Josefina Vidal, said Cuba has never and would never commit or allow what Secretary of State Rex Tillerson has described as "health attacks" on any foreign diplomat on its territory.

"Cuba strictly observes its obligations to protect foreign diplomats on its soil," the Cuban embassy in Washington said in a statement.

"Cuba has never perpetrated nor will it ever perpetrate actions of this nature, and has never permitted nor will it ever permit any third-party use of its territory for this purpose," it said.

It said the government had ordered investigations into the incidents and asked for cooperation from U.S. authorities, which it called "essential."

At least 21 members of the American diplomatic community in Havana have suffered from symptoms, including brain damage, believed to have come from some sort of sonic attack since late last year. The most recent incident was in August.

On Trump's UN speech, the Cuban statement was sharp, calling his remarks "disrespectful, unacceptable and meddling," especially while the meeting in Washington was taking place.

"The Cuban delegation voiced a strong protest," it said.

Trump has vowed to roll back the Obama administration's rapprochement with Cuba and has said he will not further ease sanctions until Havana adopts democratic reforms.

In his speech, he called the Cuban government "corrupt and destabilizing."

Source: TIME.com

 

Cuba phủ nhận vai trò trong "Các cuộc tấn công âm thanh" đã gây ra tổn thương não cho các nhà ngoại giao Mỹ

(NEW YORK) — Hôm thứ ba, chính phủ Cuba một lần nữa phủ nhận bất kỳ mối liên quan nào hoặc bất kỳ tin tức gì về một loạt các sự cố bí ẩn về sức khỏe đã làm ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao Mỹ ở Havana.

Cuba cũng phản đối mạnh mẽ những bình luận chỉ trích của Tổng thống Donald Trump về quốc đảo này trong bài phát biểu của ông tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong một cuộc họp về hợp tác thực thi pháp luật ở Washington hôm thứ ba, nhà ngoại giao Cuba, Josefina Vidal, phát biểu rằng Cuba chưa bao giờ và sẽ không bao giờ ủy thác hoặc cho phép những gì Ngoại trưởng Rex Tillerson miêu tả là "các cuộc tấn công sức khỏe" đối với bất kỳ nhà ngoại giao nước ngoài nào trên lãnh thổ của mình.

"Cuba thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ để bảo vệ các nhà ngoại giao nước ngoài trên đất nước  của mình", đại sứ quán Cuba tại Washington nói trong bài phát biểu.

"Cuba chưa bao giờ để xảy ra và cũng sẽ không bao giờ gây ra những hành động như vậy, quốc gia này chưa bao giờ cho phép hay có ý định cho phép bất kỳ bên thứ ba nào sử dụng lãnh thổ của Cuba cho mục đích này."

Giới truyền thông cho biết chính phủ đã ra lệnh điều tra vụ việc và yêu cầu sự hợp tác từ chính quyền Hoa Kỳ, việc đó được gọi là "yếu tố cần thiết".

Ít nhất có 21 thành viên của cộng đồng ngoại giao Hoa Kỳ ở Havana đã phải chịu đựng các triệu chứng, bao gồm tổn thương não, họ được cho là đã bị tấn công bằng âm thanh kể từ hồi cuối năm ngoái. Sự cố gần đây nhất là vào tháng tám.

Đối với bài phát biểu của ông Trump với Liên Hợp Quốc, tuyên bố của Cuba rất sắc bén, gọi những nhận xét của ông là "thiếu tôn trọng, không chấp nhận được và can thiệp vào quốc gia khác", đặc biệt là trong khi cuộc họp ở Washington đang diễn ra.

"Phái đoàn Cuba đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ", Cuba cho biết.

Ông Trump đã thề sẽ lật ngược động thái nối lại tình hữu nghị giữa hai nước của chính quyền Obama với Cuba và nói rằng ông sẽ không giảm bớt các lệnh trừng phạt cho đến khi Havana thông qua các cải cách dân chủ.

Trong bài phát biểu của mình, ông gọi chính phủ Cuba là "tham nhũng và bất ổn".

 

Dịch bởi: DiemNguyen195

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục