Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Đây là lý do vì sao hầu hết những người thành công đều lạc quan và tích cực

Đây là lý do vì sao hầu hết những người thành công đều lạc quan và tích cực

05/08/2018
Mức trung cấp

Author who studies millionaires: Here’s why most successful people are upbeat and positive

Human brains are hardwired for negativity, reports psychologist Rick Hanson, senior fellow at the Greater Good Science Center at UC Berkeley.

There's a good evolutionary reason for our Negativity Bias: Negativity keeps the brain alert for dangers in our environment. A hundred thousand years ago, this was critical to survival. Being focused on threats and dangers kept our internal radar systems in search mode for lions, tigers and bears.

However, we live in a very different world today. External environmental threats in the form of lions, tigers and bears are, for the most part, nonexistent. Unfortunately, the evolution of our brains has not keep pace with the safety upgrades our civilized society affords us. As a result, our brains have held onto this vestigial trait.

That's a problem, because negativity is a nearly insurmountable barrier to success.

It is virtually impossible to become successful, as an entrepreneur, if you maintain a negative mindset. In fact, positivity is so important to success it is one of the common "rich habits" of self-made millionaires. I spent five years studying the good and bad habits of 177 self-made millionaires and wrote four books, sharing that research. I found that 79 percent of rich people, before they became rich, believed they would make it, compared to only 18 percent for the poor. Over half, or 54 percent, of the rich credited optimism as critical to their success in life, and nearly three-quarters, or 71 percent, forged the habit of finding things to be grateful for in life.

Third-party studies have also found that positivity is helpful, even perhaps critical. In 1998 and 2000, the landmark Broad & Build Studies by B.L. Frederickson found that positivity increases focus, cognitive ability and risk tolerance. All of those traits were shared by the self-made millionaires in my study.

Why negativity kills success

1. Negativity suppresses your prefrontal cortex, which is critical for creativity, decision-making and seeing solutions rather than just problems.

2. Negativity creates chronic stress, which causes inflammation throughout the body and can lead to disease. When you are battling health problems, it's hard to focus on anything, let alone the pursuit of success.

3. Negativity can make you a toxic person. Many other success-minded people, who tend to embrace positivity, will see your pessimism as a problem and will avoid doing business with you or even associating with you. They will also warn their friends and peers to avoid you.

Positivity is possible

The good news is that it is 100 percent possible to reprogram your mind to eliminate negativity. Here are some ways to do that:

• Avoid reading too much negative news. Journalists and publishers have hundreds of years of real world experience supporting the fact that sensational or dramatic headlines sell papers. Consequently, much of the media is focused on stories that are negatively biased so they can get more readers and, thus, more advertising revenue.

• Focus on upbeat news. This will dampen negativity and strengthen positivity inside your amygdala, the limbic part of the brain which oversees many emotions.

• Listen to upbeat music. Music soothes the savage beast, reduces stress and calms the mind. It also boosts the release of dopamine, one of the happiness neurotransmitters our brains love.

• Read inspirational books. These have a similar effect.

• Associate with upbeat people. This is easier said then done, especially if close family members and friends are pessimists. But just adding one upbeat friend can mitigate the effects your negative family and friends have on you.

• Meditate. I'm not good at this. It doesn't work for me. However, the science is clear: Meditation reduces stress and calms the mind.

• Exercise. Aerobic exercise boosts dopamine and certain hormones such as Brain Derived Neurotrophic and Endorphins, or BDNF, which increases the myelin sheath around your neurons, improving brain cell health and brain performance. Endorphins are triggered during extended aerobic activity, usually meaning one hour or more.

• Express gratitude every day. Start looking at the things you have and ignore what you lack. Just as envy is the gateway to negativity, gratitude is the gateway to positivity.

Source: CNBC News

 

Nhà nghiên cứu các nhà triệu phú cho biết: Đây là lý do vì sao hầu hết những người thành công đều lạc quan và tích cực

Nhà tâm lý học Rick Hanson, thành viên cấp cao tại trung tâm Greater Good Science ở UC Berkeley cho biết: bộ não con người được kết nối mạnh mẽ với sự tiêu cực.

Một lý do tiến triển cho thiên hướng tiêu cực của chúng ta chính là: Sự tiêu cực khiến cho não luôn cảnh giác trước những mối nguy hiểm trong môi trường của chúng ta. Một trăm nghìn năm về trước, vấn đề này khá khó để tồn tại. Việc chú ý tới các mối đe dọa và nguy hiểm khiến hệ thống sóng bên trong con người bắt đầu tìm kiếm và cảnh giác với các loài động vật ăn thịt như sư tử, hổ và gấu.

Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới hoàn toàn khác. Các mối đe dọa từ môi trường bên ngoài như hổ, sư tử, gấu hầu như không còn tồn tại. Thật không may, sự phát triển của não bộ chúng ta lại không bắt kịp được với sự tăng cấp của an toàn xã hội. Điều này dẫn đến việc những bộ não vẫn đang giữ lại những dấu tích này.

Đó thực sự là một vấn đề bởi vì tính tiêu cực là một rào cản ngăn ta đi đến thành công.

Hầu như bạn không thể thành công như một doanh nhân, nếu bạn cứ duy trì một tư duy tiêu cực. Trên thực tế, sự tích cực là điều thực sự quan trọng cho sự thành công. Nó là một trong những "thói quen giàu có" thường thấy ở những triệu phú tự thân lập nghiệp. Tôi đã dành ra năm năm nghiên cứu về những thói quen tốt và xấu của 177 triệu phú tự thân lập nghiệp và đã viết ra bốn cuốn sách để chia sẻ các nghiên cứu đó. Tôi thấy rằng 79 % những người giàu, trước khi trở nên giàu có thì họ tin rằng mình sẽ làm được, so với chỉ có 18% đối với người nghèo. Hơn một nửa người giàu có ( 54%) tin vào sự lạc quan là yếu tố quyết định đến sự thành công của họ trong cuộc sống, và có 3/4 (hay 71%) người giàu rèn luyện thói quen biết ơn mọi thứ trong cuộc sống.

Nghiên cứu về bên thứ ba cũng đã phát hiện ra rằng tính tiêu cực là hữu ích và thậm chí được cho là yếu tố quyết định. Năm 1998 và 2000, những nghiên cứu mang tính bước ngoặc Broad & Build của B.L. Frederickson đã chỉ ra rằng sự tích cực có thể làm tăng sự tập trung, khả năng nhận thức và chấp nhận rủi ro. Tất cả những đặc điểm này đều được các nhà triệu phú tự thân lập nghiệp chia sẻ trong nghiên cứu của tôi.

Tại sao tính tiêu cực lại giết chết thành công?

1. Tiêu cực ngăn chặn hoạt động vỏ não trước trán của bạn, bộ phận này lại rất quan trọng cho sự sáng tạo, ra quyết định và tìm ra giải pháp chứ không phải chỉ tìm thấy vấn đề.

2. Sự tiêu cực tạo ra căng thẳng mãn tính, gây sự khích động khắp cơ thể và có thể dẫn đến bệnh tật. Khi bạn đang phải chống chọi với những vấn đề về sức khỏe thì bạn khó có thể tập trung vào bất cứ điều gì chứ huống chi là nói đến việc theo đuổi thành công.

3. Tiêu cực có thể làm cho bạn trở thành người khó chịu- khó gần. Nhiều người có tư duy thành công thường là những người có xu hướng lạc quan, họ sẽ thấy sự bi quan của bạn là một vấn đề và sẽ tránh làm ăn hoặc hợp tác với bạn. Họ cũng sẽ cảnh báo bạn bè và đồng nghiệp của mình tránh xa bạn.

Sự tích cực hoàn toàn có thể xảy ra

Một tin vui là 100% bạn có khả năng thay đổi tư duy của mình để loại bỏ tiêu cực. Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

• Tránh việc đọc quá nhiều tin tiêu cực. Các nhà báo và các nhà xuất bản đã có trải nghiệm hàng trăm năm về thế giới thực cho biết rằng tiêu đề giật gân thường sẽ giúp gia tăng số báo bán được. Do đó, phần lớn các phương tiện truyền thông tập trung vào câu chuyện mang hướng tiêu cực và vì vậy họ có thể thu hút được nhiều độc giả hơn cũng như là nhiều doanh thu hơn từ quảng cáo.

• Quan tâm đến tin tức lạc quan. Điều này sẽ làm mất đi tính tiêu cực và tăng sự tích cực bên trong hạch hạnh nhân của bạn, đây phần rìa của não bộ thực hiện chức năng điều khiển cảm xúc.

• Nghe nhạc có tính chất lạc quan. Âm nhạc sẽ làm dịu con thú hoang dã trong bạn, làm giảm căng thẳng và giúp tâm trí bình tĩnh. Nó cũng làm tăng tiết tố dopamine, một trong những chất truyền dẫn thần kinh giúp não bộ vui vẻ hẳn lên.

• Đọc những cuốn sách truyền cảm hứng. Những cuốn sách này có hiệu quả tương tự.

• Giao tiếp với những người lạc quan. Nói thì dễ nhưng làm thì không dễ chút nào, đặc biệt là nếu các thành viên gia đình và bạn bè là những người bi quan. Nhưng chỉ cần một người bạn lạc quan cũng có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực từ gia đình và bạn bè.

• Thiền. Tôi không giỏi trong việc này và nó cũng không hiệu quả với tôi. Tuy nhiên, việc này lại được khoa học chứng minh rõ ràng: Thiền làm giảm căng thẳng và giúp tâm tâm trí của bạn bình tĩnh lại.

• Tập thể dục. Tập thể dục nhịp điệu làm tăng tiết tố dopamine và những hormone nhất định như yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não(BDNF), làm tăng vỏ myelin quanh tế bào thần kinh, cải thiện sức khỏe của tế bào não và hoạt động của não. Endorphin được kích hoạt trong suốt hoạt động thể dục nhịp điều, thường tăng cường trong vòng 1 giờ hay nhiều hơn.

• Bày tỏ lòng biết ơn mỗi ngày. Bắt đầu với việc nhìn vào những điều bạn có được và bỏ qua những gì bạn còn thiếu. Chính vì sự ghen tị là cánh cửa dẫn đến sự tiêu cực, còn lòng biết ơn là cánh cửa dẫn đến sự lạc quan.

 

Dịch bởi: votanhai123

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục