Bài viết liên quan:

Bài viết: 'Bạn không cần năng khiếu để giao tiếp lưu loát tiếng Anh như người bản xứ' được đăng lần đầu tại Vobmapping.vn sau đó báo Vnexpress.net đăng lại với tiêu đề: 'Học tiếng Anh giống chạy bộ, không cần năng khiếu'.

(Bài viết đăng tải tại trang báo Vnexpress.net)

Ce Phan viết bài viết này với 2 mục đích:

- Thứ nhất: Gửi tới những người đã học và giỏi ngoại ngữ- những người vì nhiều lý do khác nhau mà có những tư vấn sai lệch cho những người khác đang muốn bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó. Và câu nói "Ôi! học ngoại ngữ hả! bạn phải có năng khiếu mới được!" Đây là lời khuyên tệ hại nhất mà tôi đã từng nghe khi còn độ tuổi thanh thiếu niên. Lời khuyên này không chỉ phát ra từ những người "sợ hãi" ngoại ngữ mà nó còn đến từ những người đã giỏi hoặc đang giảng dạy tiếng Anh. Hãy yên lặng nếu bạn không thể làm gì hơn để giúp người khác giỏi tiếng Anh.

- Thứ hai: Gửi tới những bạn đã luyện tập ngoại ngữ mỗi ngày và những bạn chuẩn bị học tiếng Anh. Các bạn hãy tin rằng, nếu Ce Phan làm được thì các bạn "thừa khả năng" làm được. Chỉ cần xác định đúng mục đích học tập, có một khoảng thời gian xác định trong ngày để thực hành và một lộ trình học tiếng Anh bài bản các bạn cũng sẽ giỏi và giao tiếp tiếng Anh lưu loát như những người bản xứ. 

Hãy dành ra một ít thời gian để đọc bài viết này và trải nghiệm xem những gì đang diễn ra có đúng như vậy không nhé. Đừng quên liên lạc với Ce Phan qua địa chỉ mail: cephan1905@gmail.com hoặc Facebook của Ce Phan nếu bạn có những chia sẻ xung quanh việc học tiếng Anh nhé.

Bài bài viết khác để hướng dẫn cách Học tập thông minh (tại đây) sẽ là những gợi ý hay cho các bạn.

Tác giả: Ce Phan


 

NOTE 4: BẠN KHÔNG CẦN NĂNG KHIẾU ĐỂ GIAO TIẾP TIẾNG ANH LƯU LOÁT NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

by  on Sep 23, 2015

Nhiều người cho rằng bạn hoặc là có năng khiếu để học ngoại ngữ và nhanh chóng học giỏi tiếng Anh hoặc là không và học nhiều cũng không mang lại kết quả tốt. Lời khẳng định đó còn rõ ràng hơn nếu nó đến từ những người đã không thành công với các chương trình học tiếng Anh tại các trường học hoặc đã “kinh qua” nhiều lần lở dở tại các trung tâm Anh ngữ. Họ có thể đang nghĩ rằng việc học tiếng Anh bây giờ là điều hết hy vọng.

May mắn thay, điều đó hoàn toàn sai! Bạn không cần đến bất kỳ năng khiếu nào để học giỏi ngôn ngữ nói chung, hay có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát nói riêng.

Chúng ta sinh ra đã có khả năng học ngôn ngữ

Con người sinh ra đã có khả năng học ngôn ngữ. Đó là một chức năng căn bản của chúng ta. Chỉ có số ít những người được ghi nhận là chưa bao giờ sử dụng một ngôn ngữ ( ví dụ như trường hợp của Genie hoặc là Victor of Aveyron) – và đương nhiên họ là những trường hợp cực hiếm trong đại đa số chúng ta đều dùng ngôn ngữ để giao tiếp với nhau. Nếu bạn có thể đọc hiểu những gì tôi đã viết, có nghĩa là bạn đã biết được ít nhất một ngôn ngữ và bạn hoàn toàn có thể lặp lại thành công đó với một ngôn ngữ khác.

Tôi hoàn toàn không có năng khiếu về ngoại ngữ

… nhưng tôi đã khá là thành công khi học và sử dụng tiếng Anh!

Tôi từng biết một số người có năng khiếu học ngôn ngữ: như trường hợp của Nguyễn Hoàng Khánh có khả năng giao tiếp tới 7,8 ngôn ngữ, hoặc trường hợp của thần đồng Đỗ Nhật Nam có khả năng hùng biện bằng tiếng Anh trong môi trường học tiếng Anh ở Việt Nam khi mới 13 tuổi. Trường hợp đặc biệt mà tôi biết đến đó là Giáo sư Kenneth Hale– một thầy giáo tại học viện MIT danh tiếng với khả năng giao tiếp lưu loát tới 50 ngôn ngữ và chỉ mất 15 ngày để học một ngôn ngữ mới. Tôi chắc chắn rằng tôi không phải là một trong số những trường hợp đặc biệt đó.

Điều đầu tiên, một người học giỏi tiếng Anh theo cách thông thường cần có đó là việc luyện tập chăm chỉ. Tôi đã phải nỗ lực rất nhiều với việc học tiếng Anh trong những năm qua. Tôi bắt đầu dành ra một khoảng thời gian học tiếng Anh nghiêm túc trong năm 2009, mỗi ngày tôi đều dành ra khoảng 2-3 giờ để luyện tập nói tiếng Anh trong suốt 6 tháng, sau đó tôi đã lựa chọn việc trở thành một gia sư tiếng Anh để duy trì môi trường giao tiếp tiếng Anh của mình. Tới bây giờ, tôi có thể khẳng định rằng nếu bạn có thể bỏ ra quỹ thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để chuyên tâm luyện tập thì bạn hoàn toàn có thể giỏi tiếng Anh như tôi hoặc thậm chí còn hơn xa.

Hãy ghi nhớ rằng: Đó không phải là một năng khiếu, đó là sự luyện tập chăm chỉ!

Nhiều bạn chắc hẳn phàn nàn rằng mình sẽ không có 2-3 giờ mỗi ngày để dành cho việc học tiếng Anh. Nhưng nếu bạn duy trì được thói quen sử dụng 20-30 phút mỗi ngày để nói tiếng Anh thì cuối cùng bạn vẫn có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Điều thứ hai, Tôi đã dành ra 3 năm học phổ thông (lớp 10 đến lớp 12) để học tiếng Pháp và tôi gần như đã không học được gì! Sau đó, trong chương trình học cao học tôi đã có hội học thêm một ngoại ngữ nữa là tiếng Đức, nhưng tôi cũng không thành công. Bạn thấy đấy, nếu tôi có năng khiếu học ngoại ngữ thì chắc hẳn tôi đã học tiếng Pháp và tiếng Đức một cách dễ dàng rồi phải không?

Mọi người đều có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào!

(Hình ảnh các bạn sinh viên trong chuyến đi bộ 40Km)

Tôi luôn tin rằng việc học một ngôn ngữ cũng giống như việc tham gia vào một hoạt động thể chất thông thường hơn là cách học một môn học chính khóa ở các trường như các môn toán, lý hóa.

Khi nói về rào cản của việc luyện tập thể chất, liệu rằng bạn sẽ nói “tôi không có năng khiếu chạy bộ?” Chắc hẳn không. Ai cũng có khả năng chạy và việc chạy không phải là phạm trù của năng khiếu- nó là một chức năng căn bản của con người: mỗi người đều có thể chạy.

Nếu bạn muốn chạy tốt hơn mỗi ngày, bạn nên luyện tập chạy đều đặn và duy trì trong thời gian dài. Bạn không cần phải đọc và nghiên cứu để cải thiện sức khỏe thể chất- việc bạn cần làm là chạy và chạy mỗi ngày.

Khoảng 1 năm trước, tôi lần đầu tổ chức một chuyến đi bộ cho 30 người với cự ly là 40 Km trong chương trình vừa đi bộ vừa nói tiếng Anh(English On the Move). Gần như toàn bộ những sinh viên tham gia đi bộ đều hoàn thành chuyến đi của mình với nhiều điều ngạc nhiên về khả năng đi bộ và sử dụng tiếng Anh của mình. Sau chuyến đi, bài học mỗi thành viên học được đó là: sự kiên nhẫn! Kiên nhẫn trong việc rèn luyện sức khỏe, kiên nhẫn trong việc học tiếng Anh.

Một điều hiển nhiên là việc đi bộ, chạy bộ và việc học tiếng Anh không hoàn toàn giống nhau. Nhưng xét một cách chung nhất, tôi cho rằng bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách bạn thực hành chạy bộ, cách bạn luyện tập cách đi bộ xa hơn mỗi ngày vào việc học tiếng Anh của mình.

Nếu không có năng khiếu, vậy thì bạn sẽ học tiếng Anh như thế nào?

Tôi cho rằng có 3 yếu tố quyết định khả năng thành công trong việc học ngoại ngữ của bạn, đó là: thời gian, động lực và phương pháp học hiệu quả.

Nếu bạn có một quỹ thời gian (dù nhỏ) dành cho việc học tiếng Anh và duy trì đều đặn; nếu bạn xác định được mục tiêu trong việc sử dụng tiếng Anh cho công việc,và các hoạt động khác; nếu bạn tìm thấy một phương pháp học phù hợp và được chứng minh hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh lưu loát.