Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Điều gì quan trọng nhất cho con em của chúng ta?

Điều gì quan trọng nhất cho con em của chúng ta?

19/07/2016
Mức trung cấp

What’s most important for our children?

Being unlike other children happily enjoying their summer vacation after a hard academic year, my daughter is stressed out because she has not attended extra classes to revise what she learned in fifth grade in preparation for the new school year, even though one month of her vacation has passed.

“Mom, my classmates have all attended many courses to prepare well for an exam to enter a class for excellent students. Why couldn’t I? I don’t want to be left behind when the new school year begins,” says my daughter Duong Ngan Ha, with a tired look in her eyes.

But when asked which subject she wants to major in and what job she wants to do in the future, she says she has no idea. All she wants is to be able to attend those extra classes like her friends. She has no other dreams.

Nguyen Viet Anh, a 10th grade student from Nguyen Gia Thieu High School in Ha Noi’s Long Bien District, has a different view.

“After nine months of an exhausting school year, I think I have a right to enjoy my whole vacation without studying,” Anh says.

“Thinking about my future plans and ambition? No, I have no idea at all. I don’t really know what I want to do in the future. My parents will determine the direction to develop my future career,” he claims.

My son, Duong Quoc Hai, an 11th grade student from the district’s Phuc Loi High School also gets angry when I ask him about his future career.

“My dream is to become a game creator. That’s all,” he says.

Many parents have pushed their children to study during the three-month-long summer vacation because they are afraid the kids will otherwise spend all their time playing games. They think studying is the most important task for their children.

Encouraging and nurturing their children’s dreams and ambitions come second.

“Nurturing the ambitions of my sweethearts is a must, but not now,” Le Yen Chi, a mother of an 11-year-old and an eight-year-old, says.

“This summer, I prefer to send my daughter to learn swimming, painting and communicative skills,” Chi says.

“I also want her to spend time enjoying nature in the rural areas. She should listen to the birds singing, the wind blowing and smell the wild flowers and grass. This contact with nature is good for her psychological development, I think,” she adds.

Le Kim Phuong, a mother of two from Ha Noi, agrees with Chi.

“In my opinion, the utmost priority for our children, currently, is to help them grow well, gain high marks at school and become good human beings. They are too young to ask them to think about their ambitions.”

Many others, however, have differing opinions.

“Along with absorbing knowledge at school, our children should nurture dreams and ambitions, both big and small,” says Bui Ngoc Minh from the Construction Hospital. “We not only teach them knowledge, but also teach them how to become a good person.”

Dr Vu Minh Khuong, an associate professor at the Lee Kuan Yew School of Public Policy, National University of Singapore, also agrees that ambition plays an important role for today’s youth. According to him, ambition can drive a person to achieve something, which they cannot do otherwise, and great ambition and effort are required of all generations to help the country move forward.

At a teleconference to implement the Prime Minister’s decision to educate young generations on patriotic ideals, morals and lifestyles, Vu Van Tra, deputy director of the Hai Phong Education and Training Department, highlighted the fact that many young people lack ambition and do not nurture dreams.

Nguyen Thi Nghia, vice minister of education and training, also said only 10 out of 23 ministries and branches and 30 out of 63 provinces and cities have plans to implement the PM’s decision to educate young people on patriotism, morals and lifestyles.

Implementation, she added, requires much closer collaboration between the authorities, schools, families and the youth union.

At a meeting with 800 students of the Hai Phong University last month, Prime Minister Nguyen Xuan Phuc urged students to be determined to study hard and nurture their dreams to become useful citizens.

He said students should have ambitions, constantly study and improve themselves. If the country is engaged in start-ups, students should be the first to participate, he added.

Everyone has a dream. It should be nurtured in order to lead us to a brighter future and withstand difficulties and challenges along the way.

Source: VIETNAMNET

 

 

Điều gì quan trọng nhất cho con em của chúng ta?

Không giống như những đứa trẻ khác thích tận hưởng kỳ nghỉ hè sau một năm học vất vả, con gái của tôi đang căng thẳng bởi vì cô bé không được tham dự lớp học thêm để xem lại những điều mà bé được học ở lớp 5 chuẩn bị cho một năm học mới, thậm chí suốt 1 tháng kỹ nghỉ đã qua.

"Mẹ, tất cả lớp của con đã tham dự nhiều khóa học để chuẩn bị tốt cho kỳ thi đầu vào dành cho học sinh giỏi. Tại sao con không được tham gia? Con không muốn bị bỏ lại phía sau khi năm học mới bắt đầu," những lời con gái của tôi Dương Ngân Hà, với một cái nhìn mệt mỏi trong đôi mắt.

Nhưng khi hỏi môn học nào con muốn tham gia và công việc con muốn làm trong tương lai, cô bé trả lời cô bé không có ý kiến nào. Tất cả những gì cô bé muốn là được tham gia vào những lớp giỏi giống như bạn của cô bé. Cô bé không có ước mơ khác.

Em Nguyễn Việt Anh, một học sinh lớp 10 đến từ Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều ở quận Long Biên Hà Nội, có một hoàn cảnh khác.

"Sau chín tháng của một năm học miệt mỏi, con nghĩ con có quyền để tận hưởng toàn bộ toàn bộ cả kỳ mà không học tập gì," Em Anh chia sẻ.

"Con có suy nghĩ về tương lai và hoài bão không" Không, Con không có suy nghĩ về những điều đó. Thực sự con không biết điều con muốn làm gì trong tương lai. Bố mẹ con sẽ quyết định trực tiếp để phát triển nghề nghiệp của con," Em ấy phàn nàn.

Con trai tôi, Dương Quốc Hải, một học sinh lớp 11 đến từ trường Trung học phổ phổng của quận cũng trở nên giận dữ khi tôi hỏi cậu bé về tương lai nghề nghiệp.

"Ước mơ của con là trở thanh một nhà tạo game. Tất cả là vậy," Cậu bé chia sẻ.

Nhiều bậc cha mẹ đã ép những đứa con của họ học trong suốt 3 tháng nghỉ hè bởi vì họ sợ những đứa con không cách này thì cách khác sẽ dành thời gian để chơi game. Họ nghĩ học là nhiệm vụ quan trọng nhất cho con họ.

Khuyến khích và nuôi dưỡng những ước mơ và hoài bão của con họ đặt thứ hai.

"Nuôi dưỡng hoài bão của những đứa con yêu là phải có, nhưng không phải bây giờ," Chị Lê Yến Chi, một người mẹ của 1 cháu 11 tuổi và 1 cháu 8 tuổi, phát biểu.

"Mùa hẹ này, Tôi thích đưa con gái đến học bơi, vẽ và những kỹ năng giao tieepf khác," Chị Chi chia sẻ.

" Tôi cũng muốn con tôi dành thời gian tận hưởng thiên nhiên ở những khu vực địa phương. Bé nên nghe những chú chim hót, gió thổi và ngửi hoa dại và cỏ. Đây sẽ là sự liên hệ với thiên nhiên tốt cho sự phát triển tâm lý cho bé. Tôi nghĩ vậy, Cô ấy chia sẻ thêm.

Chị Lê Kim Phượng, một người mẹ con hai tuổi, cũng đồng ý với Chị Chi.

"Trong ý kiến của tôi, giai đoạn quan trọng nhất dành cho những đứa con của tôi là giúp chúng phát triển tốt, đạt điểm cao ở trường và trở thành một người tốt. Chúng quá trẻ để hỏi chúng suy nghĩ về hoài bão của chúng."

Nhiều người khác, tuy nhiên, có những ý kiến khác nhau.

"Cùng với những kiến thức tiếp thu ở trường, những đưa con của họ nên ước mơ và hoài bão, cả lớn và nhỏ", Ông Bùi Ngọc Minh đến từ Bện viện xây dựng phát biểu." Họ không chỉ dạy chúng kiến thức, mà còn dạy chúng làm như thế nào để trở thành một người tốt."

Tiến sĩ Vũ Minh Khương, một giáo sư tại trường chính trị cộng đồng Lee Kuan Yew, Đại học quốc gia Sigapore, cũng đồng ý hoài bão đóng một vai trò quan trọng cho giới trẻ ngày nay. Theo như ông, hoài bão có thể đưa một người để dành được chiến thắng, điều mà chúng không thể làm khác hơn, và hoài bão lớn công với sự nỏ lực được đòi hỏi ho tất cả các thế hệ để giúp đất nước tiến tới.

Tại một hội nghị để thực hiện quyết định của Thủ tướng để giáo dục thế hệ trẻ về những lý tưởng yêu nước, đạo đức và lối sống, Ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD và ĐT của Hải Phòng, đã nhấn mạnh thực tế nhiều người trẻ thiếu hoài bão và không nuôi dưỡng ước mơ.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, cũng phát biểu chỉ có 10 trong 23 Bộ ngành và 30 trong 63 tỉnh thành có kế hoạch để thực hiện quyết định của Thủ tướng để giáo dục giới trẻ về lòng yêu nước, đạo đức và lối sống.

Bà cũng phát biểu thêm, sự thực hiện yêu cầu phải có sự hợp tác giữa chính quyền, nhà trường, gia đình và đoàn thanh niên.

Tại một cuộc gặp gỡ với 800 sinh viên của Đại học Hải Phòng vào tháng trước, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích sinh viên quyết định học chăm chỉ và nuôi dưỡng ước mơ của họ để trở thành những công dân có ích.

Thủ tướng chia sẻ sinh viên nên có hoài bão, thay vì học và cải thiện chính họ. Nếu đất nước bắt đầu cải cách, những sinh viên nên là nhân tố đầu tiên tham dự,

Mỗi người có một ước mơ. Nó nên được nuôi dưỡng mặc dù dẫn họ tới một tương lai tương tươi sáng và với những khó khó khăn và những thử thách gian nan.

 

Dịch bởi: GiangLe

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục