Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người đều tái chế rác thải?

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người đều tái chế rác thải?

28/06/2017
Mức căn bản

What would happen if everyone recycled?

The world would look a lot different if everyone recycled. Most likely, it would be cleaner and make more use of available resources. Landfills would shrink tremendously. Recycling plants would be an epicenter of activity. 

“As a society, if everyone recycled we will have moved from a linear ‘take, make, waste’ economy to one that is more circular by keeping materials in our economy and not allowing them to waste away in landfills,” Brenda Pulley, senior vice president of recycling with Keep America Beautiful, wrote via email. “It would contribute enormous environmental, economic and social benefits across the country.”

Here are a few ways the world might change if everyone recycled:

Plastic water bottles, aluminum cans and plastic bags would go a lot farther.

Keep America Beautiful compiled data to imagine what just one act of recycling by everyone in the U.S. might look like:

If everyone in America recycled just one plastic bottle, those materials could make more than 54 million T-shirts or about 6.5 million fleece jackets, according to Repreve data.

If everyone recycled one aluminum can, 295 million new aluminum cans could be made, according to Aluminum Association data. Also, everyone recycling just one can would reduce green house gas emissions equivalent to taking 6,750 passenger cars off the road and save energy equivalent to 80 thousand barrels of oil. Keep America Beautiful used the EPA WARM model to calculate energy estimates.

If everyone recycled one plastic bag, those materials could be reused in making 28,906 park benches or, according to Tex data,144,530 16-foot composite deck boards. Right now, plastic bags must taken to a drop-off location for recycling and shouldn't be mixed in with other recyclables. 

With so many substances flowing through recycling plants, new products would be created. Chaz Miller, director of policy/advocacy with National Waste and Recycling Association, said that extent of recycling would create "products you and I haven't dreamed about."

Everyone could save money.

The Bureau of International Recycling, a global recycling organization based in Belgium, believes recyclables should be recognized as the seventh most important resource, behind water, air, coal, oil, natural gas and minerals. BIR President Ranjit Baxi said recycling has not only environmental benefits, but also paramount economic ones. 

"The recycling industry, whilst continuing to promote sustainability, is also projected to add about 850 billion USD to the global GDP by 2025," Baxi said in an email. "It is time that all global stakeholders [recognize] the huge carbon emission savings our industry continues to contribute."

Efficient recycling practices could save companies millions. In Apple's latest Environmental Responsibility Report, the company said it recovered more than a ton of gold from recycled devices — that's an estimated worth of $40 million. 

Recyclables would always go in the proper cans.

The greatest obstacle of recycling in America is contamination: People mixing recyclables and trash, unsure of the process.

"The chance that all of us would be perfect recyclers is pretty slim," Miller said. "For us to recycle everything implies that we’ve figured out a way to take all of the recyclables out of mixed garbage."

Everyone would have to know and abide by a streamlined recycling process. 

The Great Pacific Garbage Patch, also known as the Pacific trash vortex, would be no more. (However big or small it is.)

Miller estimates the U.S. would need "a couple thousand" facilities to process materials, which could also effect the workforce. If the U.S. alone reached a recycling level of 75%, 1.5 million new jobs would become available, Recycle Across America reports.

There would still be waste.

"Waste is inevitable in any ecosystem," Miller said. "Every time you recycle something, there’s a little bit of loss."

For example, Miller said paper fibers can only be recycled seven times. After that, the fibers are too small to use. 

Source: USA TODAY

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người đều tái chế rác thải?

Thế giới sẽ khác rất nhiều nếu mỗi chúng ta đều tái chế rác thải. Nhiều khả năng trái đất sẽ trở nên sạch đẹp hơn và có thêm nhiều cách sử dụng các nguồn tài nguyên có sẵn. Các bãi rác thải sẽ thu nhỏ một cách khủng khiếp. Những nhà máy tái chế sẽ là tiêu điểm của hoạt động.

Phó chủ tịch tổ chức Keep America Beautiful, ông Brenda Pulley đã viết qua email rằng "Với tư cách là một xã hội, nếu mọi người đều chung tay tái chế rác thải, chúng ta sẽ chuyển từ một nền kinh tế với mô hình " thu gom, chế tạo, vứt đi" sang một hình thức khác mang tính chất tuần hoàn bằng cách giữ lại những nguyên vật liệu trong nền kinh tế và không thải chúng ra bãi rác. Điều này đóng góp những lợi ích to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường cho đất nước."

Sau đây là một vài điều mà thế giới có thể thay đổi nếu mọi người đều tái chế rác thải:

Các chai nước nhựa, lon nhôm và túi ni lông được sử dụng nhiều lần hơn.

Tổ chức Keep America Beautiful đã biên soạn dữ liệu để có thể hình dung được hành động tái chế rác được thực hiện bởi tất cả mọi người ở Hoa Kỳ sẽ trông như thế nào:

Theo như dữ liệu của Repreve, nếu mỗi người dân Mỹ chỉ cần tái chế một chai nhựa, thì những vật này có thể làm được hơn 54 triệu chiếc áo thun hoặc khoảng 6,5 triệu áo khoác lông.

Nếu mỗi người tái chế một lon nhôm thì 295 triệu lon nhôm mới có thể được chế tạo, theo dữ liệu của Hiệp hội Nhôm. Ngoài ra, mỗi một người dù chỉ tái chế một vỏ đồ hộp cũng có thể làm giảm lượng khí thải nhà kính tương đương với việc giảm 6.750 hành khách đi xe hơi và tiết kiệm được nguồn năng lượng tương đương với 80 ngàn thùng dầu. Tổ chức Keep American Beautiful đã sử dụng mô hình EPA WARM để tính toán việc ước tính năng lượng này.

Nếu mỗi người tái chế một túi ni lông, thì vật liệu này có thể được tái sử dụng trong việc chế tạo 28.906 ghế ngồi công viên hoặc 144.530 sàn chất liệu composite 16-foot. Ngay lúc này, các túi ni lông phải được đem đến điểm thu gom để tái chế và không được trộn lẫn với các vật liệu có thể tái chế khác.

Với nhiều nguồn nguyên liệu từ các nhà máy tái chế rác thải, nhiều sản phẩm mới sẽ được chế tạo. Giám đốc chính sách của tổ chức Nation Waste and Recycling Association đã phát biểu rằng quy mô của việc tái chế sẽ tạo ra " những sản phẩm mà bạn chưa từng mơ đến".

Ai cũng có thể tiết kiệm tiền.

The Bureau of International Recycling, một tổ chức tái chế đặt trụ sở tại Bỉ, tin rằng những vật liệu có thể tái chế nên được công nhận là nguồn tài nguyên quan trọng đứng thứ 7 sau nước, không khí, than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên và khoáng sản. Giám đốc BIR, ông Ranjit Baxi đã nói rằng việc tái chế không chỉ đem đến lợi ích về mặt môi trường mà còn về mặt kinh tế.

Ông Baxi đã viết trong một email rằng "ngành công nghiệp tái chế vẫn đang tiếp tục phát triển bền vững, và dự kiến sẽ làm tăng thêm 850 tỉ USD cho GDP toàn cầu vào năm 2025. Đây là lúc mà các nhà đầu tư trên toàn thế giới phải công nhận rằng khoản tiền tiết kiệm cho khí thải các-bon trong nền công nghiệp của chúng ta vẫn đang tiếp tục đóng góp."

Hoạt động tái chế rác thải hiệu quả sẽ tiết kiệm được hàng triệu đô la cho các công ty. Trong bản báo cáo Trách nhiệm với Môi trường mới nhất của Apple, họ đã phát biểu rằng họ thu lại được hơn một tấn vàng từ các thiết bị tái chế, có giá trị ước tính khoảng 40 triệu đô la Mỹ.

Các vật có thể tái chế luôn luôn được phân loại thích hợp.

Trở ngại lớn nhất của việc tái chế rác thải ở Mỹ đó là sự lẫn lộn. Mọi người trộn lẫn những vật có thể tái chế và rác thải, không nắm rõ về quy trình tái chế.

Miller cho biết: "Cơ hội để chúng ta có thể trở thành những người tái chế hoàn hảo khá là mong manh. Với chúng ta, việc tái chế bất cứ thứ gì cần phải có sự tính toán về việc làm sao để phân loại tất cả các vật có thể tái chế khỏi bãi rác lẫn lộn nhiều thứ.

Mỗi người cần phải biết và tuân thủ đúng quy trình tái chế hợp lí.

Những bãi rác thải lớn nhất Thái Bình Dương hay còn gọi là vòng xoáy rác thải Thái Bình Dương sẽ không còn nữa. (dù cho nó lớn hay nhỏ)

Miller dự đoán rằng Mỹ sẽ phải cần hàng ngàn cơ sở vật chất để xử lý các vật liệu, và điều này có thể làm ảnh hưởng đến lực lượng lao động. Recycle Across America đưa tin rằng nếu một mình nước Mỹ đạt được 75% mức độ tái chế thì sẽ có 1,5 triệu việc làm mới.

Sự lãng phí vẫn đang tiếp diễn.

Miller nói rằng: "Sự lãng phí là cái không thể tránh khỏi ở bất cứ hệ sinh thái nào. Mỗi khi bạn tái chế một thứ gì đó, thất thoát sẽ xảy ra."

Ví dụ như, Miller đã nói rằng các sợi giấy chỉ có thể được tái chế 7 lần. Càng về sau các sợi giấy càng trở nên quá nhỏ để có thể sử dụng được.

 

Dịch bởi: nguyphuonglinh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục