Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Đối mặt với nhiều khó khăn, học sinh nghèo có xu hướng nhờ đến giúp đỡ của bộ trưởng

Đối mặt với nhiều khó khăn, học sinh nghèo có xu hướng nhờ đến giúp đỡ của bộ trưởng

29/10/2016
Mức trung cấp

Facing difficulties, poor students tend to ask for state ministers’ help

The fact that poor students have sent letters directly to ministers asking for help has raised controversy. Some show sympathy for the students, while others say the students are "faint-hearted". 

The news about the Transport University’s graduate, who finished school with an excellent degree but could not find a job some years ago, had a ‘happy ending’. The then Minister of Transport Dinh La Thang asked the agencies of the ministry to give the university graduate a job.

Many netizens then shared his joy. They said the boy was so lucky as his story caught the attention of the Minister, and that only the Minister’s intervention could help him find a job once employers turned their back to him.

This story may have prompted more students to send letters to the State’s high-ranking leaders, heads of agencies and ministries asking for help.

Most recently, Hoang Van Son, a poor student in Tinh Gia district of Thanh Hoa province, has written such a letter.

Son was born into one of the poorest families in the locality. His father passed away when he was two. His mother also passed away after a long period of struggling with breast cancer.

Despite harsh conditions, Son still studied well at school and passed exams for the Hanoi University of Technology.

However, the training major Son registered for requires high tuition, which is unaffordable. He still doesn’t know how he can arrange such a big sum of money for the next semester.

Therefore, he decided to write a letter to the Minister of Education and Training, asking him to intervene, so that he can quit the University of Technology and enroll in the University of Civil Engineering.

Under current regulations, Son cannot change his decision now.

While many people have shown sympathy for the student asking for the Minister’s help, others commented that he has ‘placed difficulties for the Minister’ when asking to break the rules.

“There are many ways for you to fulfill your dream and stand on your feet, so there is no need to beg for help from anyone,” a netizen wrote.

Vu Hoang Tung, a VietNamNet reader, commented that students think they can just send letters to ministers to ask for help instead of thinking carefully about settling their problems themselves.

Some months ago, Nguyen Nhu Quynh, a student from Lang Son province, sent a letter to President Tran Dai Quang, after she failed to enroll in the People’s Security Academy because her father was given 12-month probation for illegal possession of military weapons.

Source: VIETNAMNET

 

 

Đối mặt với nhiều khó khăn, học sinh nghèo có xu hướng nhờ đến giúp đỡ của bộ trưởng

Thực tế rằng những sinh viên nghèo đã gửi những lá thư trực tiếp tới bộ trưởng để yêu cầu giúp đỡ đã gây ra nhiều tranh cãi. Một số người thông cảm cho những sinh viên này, trong khi những người khác lại nói rằng các sinh viên này thì "quá nhu mì".

Tin tức về cậu sinh viên đại học của Đại học thông vận tải, một sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng ưu, nhưng không thể tìm được một công việc cách đây vài năm, đã có một "kết thúc có hậu". Sau khi biết tin đó bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan của bộ tạo điều kiện việc làm cho cậu ấy.

Nhiều cư dân mạng sau đó đã chia sẻ niềm vui của ông. Họ nói rằng cậu bé đã rất may mắn vì câu chuyện của mình đã gây được chú ý đối với bộ trưởng, và chỉ có sự can thiệp của bộ trưởng mới có thể giúp được cậu tìm được một công việc- cơ hội đã từng một lần quay lưng lại với cậu.

Câu chuyện này đã thúc đẩy nhiều sinh viên hơn gửi những lá thư đến lãnh đạo cao cấp của Nhà nước để yêu cầu giúp đỡ.

Gần đây nhất là Hoàng Văn Sơn, một học sinh nghèo của huyện Tĩnh Gia thuộc tỉnh Thanh Hóa đã viết một bức thư như vậy.

Sơn sinh ra trong một gia đình nghèo nhất tại huyện này. Cha của cậu qua đời khi cậu mới lên 2. Mẹ của cậu cũng qua đời sau một thời gian dài đấu tranh với bệnh ung thư vú.

Mặc dù điều kiện khắc nghiệt, Sơn vẫn tiếp tục học tốt ở trường và vượt qua kì thi đại học tại trường đại học Công nghệ Hà nội.

Tuy nhiên, ngành đào tạo mà Sơn đã đăng kí với yêu cầu học phí cao, Sơn không đủ tiền để chi trả. Cậu vẫn không biết làm thế nào để chuẩn bị một số tiền lớn như thế trong các học kì tiếp theo.

Vì vậy, cậu đã quyết định viết một lá thư gửi đến bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo và nhờ ông can thiệp để cậu có thể bỏ Đại học Công nghệ và ghi danh vào Đại học Xây Dựng.

Theo quy định hiện hành thì Sơn không thể thay đổi quyết định của cậu ngay bây giờ.

Trong khi nhiều người thể hiện sự cảm thông cho sinh viên nhờ bộ trưởng giúp đỡ, những người khác lại nhận xét rằng cậu đã "đặt khó khăn cho bộ trưởng" khi yêu cầu phá vỡ quy tắc.

Một cư dân mạng viết: "Có rất nhiều cách để bạn thực hiện những ước mơ của mình bằng chính đôi chân của mình, vì vậy không cần thiết phải xin sự giúp đỡ từ bất kì ai,".

Vũ Hoàng Tùng, một độc giả của Vienamnet, nhận xét rằng sinh viên nghĩ rằng họ chỉ có thể gửi thư cho Bộ trưởng để yêu cầu giúp đỡ thay vì suy nghĩ cẩn thận về việc giải quyết vấn đề của chính họ.

Vài tháng trước, Nguyễn Như Quỳnh, một sinh viên đến từ tỉnh Lạng Sơn, đã gửi một bức thư cho chủ tịch nước Trần Đại Quang sau khi cô thất bại trong việc ghi danh vào học viện An ninh nhân dân, vì cha cô đã được đưa ra 12 tháng quản chế vì tàng trữ trái phép vũ khí quân sự.

 

Dịch bởi: NguyetNguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục