Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Đưa quế sang Châu Âu

Đưa quế sang Châu Âu

28/06/2018
Mức trung cấp

Bringing cinnamon to Europe

Cinnamon is a sweet, fragrant spice produced from the inner bark of trees of the genus Cinnamomum, which is native to the Indian sub-continent. It was known in biblical times, and is mentioned in several books of the Bible, both as an ingredient that was mixed with oils for anointing people’s bodies, and also as a token indicating friendship among lovers and friends. In ancient Rome, mourners attending funerals burnt cinnamon to create a pleasant scent. Most often, however, the spice found its primary use as an additive to food and drink. In the Middle Ages, Europeans who could afford the spice used it to flavour food, particularly meat, and to impress those around them with their ability to purchase an expensive condiment from the exotic’ East. At a banquet, a host would offer guests a plate with various spices piled upon it as a sign of the wealth at his or her disposal. Cinnamon was also reported to have health benefits, and was thought to cure various ailments, such as indigestion.

Toward the end of the Middle Ages, the European middle classes began to desire the lifestyle of the elite, including their consumption of spices. This led to a growth in demand for cinnamon and other spices. At that time, cinnamon was transported by Arab merchants, who closely guarded the secret of the source of the spice from potential rivals. They took it from India, where it was grown, on camels via an overland route to the Mediterranean. Their journey ended when they reached Alexandria. European traders sailed there to purchase their supply of cinnamon, then brought it back to Venice. The spice then travelled from that great trading city to markets all around Europe. Because the overland trade route allowed for only small quantities of the spice to reach Europe, and because Venice had a virtual monopoly of the trade, the Venetians could set the price of cinnamon exorbitantly high. These prices, coupled with the increasing demand, spurred the search for new routes to Asia by Europeans eager to take part in the spice trade

Seeking the high profits promised by the cinnamon market, Portuguese traders arrived on the island of Ceylon in the Indian Ocean toward the end of the 15th century. Before Europeans arrived on the island, the state had organized the cultivation of cinnamon. People belonging to the ethnic group called the Salagama would peel the bark off young shoots of the cinnamon plant in the rainy season, when the wet bark was more pliable. During the peeling process, they curled the bark into the ‘stick’ shape still associated with the spice today. The Salagama then gave the finished product to the king as a form of tribute. When the Portuguese arrived, they needed to increase production significantly, and so enslaved many other members of the Ceylonese native population, forcing them to work in cinnamon harvesting. In 1518, the Portuguese built a fort on Ceylon, which enabled them to protect the island, so helping them to develop a monopoly in the cinnamon trade and generate very high profits. In the late 16th century, for example, they enjoyed a tenfold profit when shipping cinnamon over a journey of eight days from Ceylon to India.

When the Dutch arrived off the coast of southern Asia at the very beginning of the 17th century, they set their sights on displacing the Portuguese as kings of cinnamon The Dutch allied themselves with Kandy, an inland kingdom on Ceylon. In return for payments of elephants and cinnamon, they protected the native king from the Portuguese. By 1640, the Dutch broke the 150-year Portuguese monopoly when they overran and occupied their factories. By 1658, they had permanently expelled the Portuguese from the island, thereby gaining control of the lucrative cinnamon trade

In order to protect their hold on the market, the Dutch, like the Portuguese before them, treated the native inhabitants harshly Because of the need to boost production and satisfy Europe's ever-increasing appetite for cinnamon, the Dutch began to alter the harvesting practices of the Ceylonese. Over time, the supply of cinnamon trees on the island became nearly exhausted, due to systematic stripping of the bark. Eventually, the Dutch began cultivating their own cinnamon trees to supplement the diminishing number of wild trees available for use.

Then, in 1796, the English arrived on Ceylon, thereby displacing the Dutch from their control of the cinnamon monopoly. By the middle of the 19th century, production of cinnamon reached 1,000 tons a year, after a lower grade quality of the spice became acceptable to European tastes By that time, cinnamon was being grown in other parts of the Indian Ocean region and in the West Indies, Brazil, and Guyana. Not only was a monopoly of cinnamon becoming impossible, but the spice trade overall was diminishing in economic potential, and was eventually superseded by the rise of trade in coffee, tea, chocolate, and sugar.

Source: Cambridge IELTS 13

 

Đưa quế sang Châu Âu

Quế là một loại gia vị ngọt, thơm được sản xuất từ ​​vỏ cây bên trong thuộc chi Cinnamomum, có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ. Nó được biết đến trong thời Kinh thánh, và được đề cập trong một số cuốn sách của Kinh thánh, là một thành phần được trộn lẫn với các loại dầu để xức lên cơ thể con người, và cũng như là một biểu hiện cho thấy tình bạn giữa những người yêu và bạn bè. Ở La Mã cổ đại, những người đi đưa đám tang đốt quế để tạo ra mùi hương dễ chịu. Tuy nhiên, thông thường, loại gia vị được sử dụng chủ yếu để thêm vào thực phẩm và đồ uống. Vào thời Trung cổ, những người châu Âu có thể tốn tiền dùng gia vị này để làm hương vị cho thức ăn, đặc biệt là thịt và để thể hiện với những người xung quanh họ về khả năng mua một loại gia vị đắt tiền hàng ngoại từ phương Đông. Tại một bữa tiệc, chủ nhà sẽ cho bạn một đĩa với các loại gia vị khác nhau xếp chồng lên nhau như một cách để thể hiện sự giàu có theo ý của mình. Quế cũng được biết đến là có lợi cho sức khỏe, và chữa được nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như chứng khó tiêu.

Vào cuối thời Trung cổ, các tầng lớp trung lưu châu Âu bắt đầu khao khát lối sống của thượng lưu, kể cả việc tiêu dùng các loại gia vị. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về quế và các loại gia vị khác. Vào thời điểm đó, quế được vận chuyển bởi các thương nhân Ả Rập, những người bảo vệ cẩn thận bí mật nguồn gốc của gia vị tránh các đối thủ tiềm năng. Họ lấy nó từ Ấn Độ, nơi nó được trồng và chở trên lạc đà qua một con đường đất liền đến Địa Trung Hải. Hành trình của họ kết thúc khi họ tới Alexandria. Các thương nhân châu Âu đi thuyền tới đó để mua nguồn cung cấp quế, sau đó mang nó trở về Venice. Sau đó, các gia vị được chuyển từ thành phố thương mại lớn đến các chợ trên khắp châu Âu. Bởi vì tuyến thương mại đường bộ chỉ cho phép một lượng nhỏ gia vị đến châu Âu, và do Venice có độc quyền ảo về thương mại, nên người Venet có thể đưa ra giá quế cao ngất. Mức giá này, cùng với nhu cầu ngày càng tăng đã thúc đẩy việc tìm kiếm các tuyến đường mới đến châu Á của những người châu Âu mong muốn tham gia vào việc buôn bán gia vị.

Việc tìm kiếm lợi nhuận cao từ thị trường quế đầy hứa hẹn, nên các thương nhân Bồ Đào Nha đã đến đảo Ceylon ở Ấn Độ Dương vào cuối thế kỷ 15. Trước khi người châu Âu đến đảo, tiểu bang đã tổ chức trồng quế. Những người thuộc nhóm dân tộc gọi là Salagama sẽ lột vỏ cây quế non vào mùa mưa, vì khi vỏ cây ướt thì dễ uốn nắn hơn. Trong quá trình lột vỏ, họ cuộn tròn vỏ cây thành hình 'thỏi' vẫn còn liên đới với gia vị ngày nay. Sau đó Salagama sẽ dâng sản phẩm hoàn chỉnh cho nhà vua như một cống phẩm. Khi người Bồ Đào Nha đến, họ cần phải tăng cường sản xuất một cách đáng kể, và biến họ thành nô lệ cho nhiều thành viên khác của dân bản địa Ceylonese, bắt họ phải thu hoạch quế. Năm 1518, người Bồ Đào Nha đã xây dựng một pháo đài trên Ceylon, cho phép họ bảo vệ hòn đảo, và nhằm giúp họ phát triển độc quyền trong thương mại quế, đồng thời tạo ra lợi nhuận rất cao. Vào cuối thế kỷ 16, điển hình là họ được hưởng lợi nhuận gấp mười lần khi vận chuyển quế trong chuyến đi kéo dài tám ngày từ Ceylon đến Ấn Độ.

Khi người Hà Lan đến bờ biển phía nam châu Á vào đầu thế kỷ 17, họ quyết tâm hất cẳng người Bồ Đào Nha để trở thành vua quế, người Hà Lan liên minh với Kandy, một vương quốc nội địa trên Ceylon. Đổi lại khoản chi trả tiền voi và quế, họ bảo vệ vị vua bản xứ khỏi những người Bồ Đào Nha. Đến năm 1640, người Hà Lan đã phá vỡ độc quyền 150 năm của người Bồ Đào Nha khi họ xâm nhập và chiếm đóng các nhà máy của họ. Đến năm 1658, họ đã vĩnh viễn trục xuất người Bồ Đào Nha ra khỏi đảo, từ đó giành quyền kiểm soát buôn bán quế sinh lời.

Để bảo vệ được thị trường của họ, người Hà Lan, cũng như người Bồ Đào Nha trước họ, đã đối xử với người dân bản địa một cách khắc nghiệt. Do nhu cầu gia tăng sản xuất và thỏa mãn sự thèm ăn quế ngày càng tăng của châu Âu, người Hà Lan bắt đầu thay đổi thói quen thu hoạch của người Ceylon. Qua thời gian, việc cung cấp cây quế trên đảo trở nên gần cạn kiệt, do việc bóc vỏ cây có hệ thống. Cuối cùng, người Hà Lan bắt đầu tự trồng cây quế để bổ sung cho số lượng đang giảm cây hoang dại có sẵn để sử dụng

Sau đó, vào năm 1796, người Anh đã đến Ceylon, từ đó hất cẳng người Hà Lan khỏi sự kiểm soát độc quyền cây quế. Vào giữa thế kỷ 19, sản lượng quế đạt 1.000 tấn một năm, sau khi chất lượng của loại gia vị này xuống mức thấp hơn đã trở thành thị hiếu của người Châu Âu. Vào thời điểm đó, quế đã được trồng ở các vùng khác của Ấn Độ Dương và ở phương Tây Ấn Độ, Brazil và Guyana. Không những quế không còn chiếm độc quyền, mà buôn bán gia vị nhìn chung đã giảm dần trong tiềm lực kinh tế, và cuối cùng đã bị thay thế bởi sự gia tăng của việc buôn bán cà phê, trà, sô cô la, và đường.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục