Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Facebook
  4. Facebook phá hỏng cuộc sống của bạn

Facebook phá hỏng cuộc sống của bạn

05/03/2015
Mức trung cấp

Facebook Ruins Your Life

1. Till Facebook does us part

People who spend hours every day on the social networking site are more likely to get divorced than those who don't use it, finds a new study in Computers in Human Behavior. 

It could be that people in crappy relationships are just more likely to spend time avoiding their spouses by posting statuses and liking photos, says study coauthor Sebastián Valenzuela, Ph.D., of the Pontifical Catholic University of Chile. On the other hand, Facebook exposes you to old flings and new mates, makes sneaking around on your wife easier to hide, and also leads to addictive behaviors—all of which won't do your marriage any favors, Valenzuela adds.

Like the old "guns don't kill people . . . people kill people" line, you can't blame all your problems on Mark Zuckerberg. But a broken marriage isn't the only bad thing researchers have linked to Facebook use.

2. It crushes your mood

The more time you spend on Facebook, the more your attitude sours, shows a study from Austria. You probably realize that staring at profiles and pictures isn't a very productive use of your time. And the recognition that you've wasted a big chunk of your day on something meaningless clouds your mood, the researchers explain. 

3. It makes you dumb

After looking at their own Facebook pages for 5 minutes, people took 15 percent longer to answer simple math questions. That's because your profile inflates your ego, which undercuts your brain's motivation to perform, say the researchers from the University of Wisconsin-Madison.

4. It renders your life unsatisfying

The more you surf, the less satisfied you feel about life in general, indicates a study from the University of Michigan. It's inevitable that some of your friends will be posting about the fun, interesting stuff they're doing. And contrasting your own boring life to theirs—something Facebook basically forces you to do—could explain these negative consequences, the authors say.  

5. It leaves you lonely

Scanning your friends' profiles increases feelings of social exclusion and "invisibility," finds research from Australia. Because you're observing your buddies but not interacting with them, you feel cut off or left out, the study suggests. (The good news: If you actively post things—pics, updates—and your pals respond to your posts, these bad feelings go away, the study shows.)

6. It saps your motivation to give back

"Liking" or showing support for charity organizations on Facebook lowers the odds that you'll donate your time or money to those causes, finds research from the University of British Columbia. Your public thumbs-up satisfies your desire to look charitable in front of others and makes you feel good about yourself, which wipes out your motivation to volunteer time or cash, the researchers say.  

Source: MH

Facebook phá hỏng cuộc sống của bạn

1. Facebook thực sự chia rẽ chúng ta

Một nghiên cứu mới của tạp chí Máy tính trong Hành vi Con người cho thấy những người sử dụng nhiều giờ mỗi ngày trên mạng xã hội thường có khuynh hướng rơi vào ly hôn nhiều hơn những người không sử dụng mạng xã hội.

Theo tiến sĩ Sebastián Valenzuela từ ĐH Pontifical Catholic ở Chile, có thể những người đang gặp căng thẳng trong quan hệ gia đình thích dùng việc đăng hình và like ảnh để tránh đối mặt với vợ/chồng. Việc sử dụng Facebook giúp bạn kết bạn mới và nối lại các mối quan hệ cũ, tạo cơ hội cho các mối quan hệ ngoài luồng. Mặc khác, sử dụng Facebook dễ gây nghiện, không mang lại lợi ích cho quan hệ gia đình. 

Như người xưa thường nói "súng đạn không giết người... con người giết hại lẫn nhau", bạn không thể trách Mark Zuckerberg được. Tuy nhiên, hôn nhân đổ vỡ không chỉ là hậu quả xấu duy nhất mà Facebook mang lại, bên cạnh đó còn có:

2. Đem lại tâm trạng không vui

Theo một nghiên cứu từ nước Áo, càng dành nhiều thời gian trên Facebook càng khiến tâm trạng của người sử dụng không hài lòng. Có thể chính bạn cũng nhận ra việc nhìn ngắm các profile và hình ảnh không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng việc bạn đã dành quá nhiều thời giờ vào những việc vô nghĩa khiến tâm trạng của bạn u ám.

3. Làm "cùn" khả năng nhận thức

Theo các nhà nghiên cứu từ ĐH Wisconsin – Madison, sau 5 phút tự chiêm ngưỡng Facebook, người sử dụng phải mất lâu hơn 15% thời gian để trả lời những câu hỏi toán học đơn giản. Đó là bởi tâm trí bạn vẫn đang bị phỉnh phờ bởi thông tin từ Facebook, làm giảm động lực thể hiện bản thân trong não bộ. 

4. Mang lại sự không hài lòng

Theo nghiên cứu từ ĐH Michigan, càng lướt Facebook nhiều, bạn càng cảm thấy không hài lòng với cuộc sống. Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng sở dĩ như vậy là trong khi bạn bè đăng bao nhiêu niềm vui trong cuộc sống của họ, bạn lại chẳng có gì ngoài sự buồn chán hằng ngày.

5. Mang lại cảm giác cô đơn

Theo nghiên cứu từ Australia, lướt các profie của bạn bè khiến người sử dụng Facebook có cảm giác bị loại ra khỏi cuộc chơi và không được ai quan tâm. Theo dõi các hoạt động của bạn bè trong khi không thật sự giao tiếp với họ khiến bạn cảm giác như bị loại khỏi cuộc vui. Nhưng cũng theo nghiên cứu này, nếu bạn chủ động đăng các hình ảnh và thông tin về bản thân và nhận được sự quan tâm (bình luận) của mọi người thì cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất.

6. Phá bỏ thói quen trả ơn

Theo nghiên cứu từ ĐH British Columbia, việc kích lệnh "like" (thích) các tổ chức và hoạt động từ thiện trên Facebook làm giảm hẳn việc bạn dành thời gian và tiền bạc cho các hoạt động thật sự ở ngoài đời thật. Like một hoạt động từ thiện thường khiến người like hài lòng vì đã cho mọi người thấy mình làm từ thiện và thấy tự hào, đồng thời không còn cảm giác cần phải chi tiền hay thời gian làm từ thiện nữa.
 

Dịch bởi: sachsongngu

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục