Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. 'Giáo viên nơm nớp sợ phụ huynh', các nhà giáo cho biết

'Giáo viên nơm nớp sợ phụ huynh', các nhà giáo cho biết

12/10/2017
Mức căn bản

“Teachers are afraid of parents”, educators say

Many teachers complain of ‘monster-parents’ who deeply intervene in teachers’ education activities and complain about teachers.

Nguyen Hang Nga, a teacher in Hai Duong province, said she has been offended by parents many times.

“A parent called me when I was on the way home. When I discovered there were two missed calls, I called him back immediately. But the parent got angry and accused me of not respecting him,” she said.

When the teacher explained that she was on the way and did not hear the phone bell, the parent shouted “I dare you to bully my son!”

“One of the topics of our discussions at school is the incorrect behavior of parents. A lot of my colleagues complain that they feel pressure from parents,” Nga said.

“Parents nowadays tend to threaten to sue teachers or write stories in newspapers if teachers don’t satisfy their requirements,” she complained. 

“A student of mine could not find his overcoat at school, but he did not report the case to me, but reported directly to the school’s headmaster. He said his father will come to school to clarify the problem,” she said.

“But finally, he found the overcoat at home,” she said.

Ngoc Ly, a teacher in Hanoi, commented that parents tend to make excessive claims. 

“We not only have to teach and take care of 40 students in every class, but also have to please 80 parents,” Ly said.

Meanwhile, Vu Thi Giang, a teacher in Hai Phong, said: “Teachers will be blamed for the students’ achievements that parents consider ‘unsatisfactory’.”

“My child is very clever, but he is a ‘good’ student only. You need to reconsider your teaching method and find out why he cannot be an ‘excellent’ student,” the parent told Giang.

Nguyen Viet Dang Du from Le Quy Don High School in HCMC said he has an ‘unforgettable’ memory in his teaching life. A parent complained to the school’s management board that Du organized a picnic for students.

“I organized a picnic to Phan Thiet City though the parent opposed the plan. The parent told the school’s management board that I violated teachers’ principles. He even threatened to bring the case to the court,” Du said.

Local newspapers have reported that a parent hit a teacher after discovering that his son had been hurt when playing with his friends.

A lecturer at the Hanoi University of Education commented that parents now think they are customers who pay for ‘education services’ and therefore have the right to criticize teachers and ask to sack teachers if they are not satisfied about the services.

Source: VIETNAMNET

 

 

“Giáo viên nơm nớp sợ phụ huynh", các nhà giáo cho biết

Nhiều giáo viên than phiền về các bậc "phụ huynh quái gở", những người can thiệp quá sâu vào các hoạt động giảng dạy và hay phàn nàn về các giáo viên.

Cô Nguyễn Hằng Nga, một giáo viên của tỉnh Hải Dương cho biết cô đã nhiều lần bị xúc phạm bởi chính các bậc phụ huynh.

"Một phụ huynh đã gọi điện thoại cho tôi khi tôi đang trên đường về nhà. Khi phát hiện có hai cuộc gọi nhỡ, tôi đã ngay lập tức gọi lại. Nhưng vị phụ huynh đó lại giận dữ và nói rằng tôi không tôn trọng anh ta," cô nói.

Khi nghe người giáo viên giải thích rằng cô đang đi trên đường và không nghe thấy tiếng chuông điện thoại kêu, vị phụ huynh lại hét lên "Tôi thách cô dám 'đì' con trai tôi đấy!"

"Một trong những chủ đề bàn luận của chúng tôi ở trường là về những hành vi không có chừng mực của các bậc phụ huynh. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi than rằng họ cảm thấy áp lực từ chính các vị phụ huynh ấy," cô Nga cho biết.

"Cha mẹ ngày nay thường có xu hướng dọa kiện cáo giáo viên hoặc viết bài lên báo nếu giáo viên không thỏa mãn được những yêu cầu của họ", cô than phiền.

"Một học sinh của tôi không tìm thấy áo khoác của mình ở trường, nhưng cậu học sinh này không báo cáo việc đó cho tôi biết mà lại báo cáo trực tiếp với hiệu trưởng của trường. Em ấy còn nói rằng cha của em sẽ đến trường để làm cho ra nhẽ," cô nói.

"Nhưng cuối cùng, em ấy đã tìm thấy áo khoác mình ở nhà," cô nói thêm.

Cô Ngọc Lý, một giáo viên ở Hà Nội, nhận xét rằng các bậc phụ huynh hay có xu hướng đòi hỏi những yêu cầu quá đáng.

"Chúng tôi không chỉ phải dạy dỗ và chăm sóc cho 40 em học sinh trong mỗi lớp học, mà còn phải làm hài lòng 80 bậc phụ huynh", cô Lý nói.

Trong khi đó, cô Vũ Thị Giang, một giáo viên ở Hải Phòng cho biết: "Giáo viên sẽ bị đổ lỗi khi phụ huynh cho rằng thành tích của học sinh "không đạt yêu cầu".

"Con tôi rất thông minh, nhưng lại chỉ được học sinh "giỏi". Cô cần phải xem xét lại cách giảng dạy của cô và tìm hiểu lý do tại sao con tôi không đạt được “học sinh xuất sắc", một phụ huynh đã nói với cô Giang.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết anh đã có một kỷ niệm "không thể nào quên" trong cuộc đời giảng dạy của mình. Một vị phụ huynh đã đòi kiện thầy Du với ban giám hiệu trường về việc thầy đã tổ chức cho học sinh của mình đi dã ngoại.

"Tôi đã tổ chức một buổi dã ngoại đến thành phố Phan Thiết mặc dù vị phụ huynh này phản đối kế hoạch đó. Phụ huynh đó nói với ban giám hiệu trường rằng tôi đã vi phạm nguyên tắc nhà giáo. Ông ấy thậm chí còn đe dọa kiện ra tòa", thầy Du nói.

Các tờ báo địa phương cũng đã từng đưa tin về việc một phụ huynh đã đánh giáo viên khi phát hiện ra rằng con trai ông bị thương khi đang chơi đùa với bạn bè.

Một giảng viên của Đại học Sư phạm Hà Nội nhận xét phụ huynh bây giờ chỉ nghĩ rằng họ là khách hàng phải trả tiền cho 'dịch vụ giáo dục', vì vậy họ có quyền chỉ trích và yêu cầu sa thải giáo viên nếu họ không hài lòng với dịch vụ nhận được.

 

Dịch bởi: anyushyn

bài viết đặc sắc trong tháng 09/2018

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục