Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Gió từ mặt trời biến sao Hỏa thành hành tinh vừa khô cằn vừa lạnh lẽo

Gió từ mặt trời biến sao Hỏa thành hành tinh vừa khô cằn vừa lạnh lẽo

04/04/2017
Mức trung cấp

Solar Wind Turned Mars into Dry, Cold Planet

FILE - The base of Mars' Mount Sharp is pictured in this August 27, 2012 NASA handout photo taken by the Curiosity rover.

(FILE - The base of Mars' Mount Sharp is pictured in this August 27, 2012 NASA handout photo taken by the Curiosity rover.)

Particles blasting out from the sun stripped away what was once a thick, Earth-like atmosphere on Mars, leaving behind a dry and cold world inhospitable to life, researchers said in a study released Thursday.

About 4 billion years ago when life was starting on Earth, Mars also had a dense atmosphere, which kept the planet warm and wet, according to the study in this week's issue of the journal Science.

Over time, energized particles in the solar wind stripped off Mars' atmosphere, leaving a thin and still-shrinking envelope of gases around the planet, measurements by one of NASA's Mars-orbiting spacecraft show.

"The lines of evidence point to the period between about 3.7 billion years ago and 4 billion years ago as when Mars went bad," lead researcher Bruce Jakosky, with the University of Colorado in Boulder, said by phone.

Conditions on early Mars could have supported microbes, Jakosky said, but as the thick atmosphere around the planet disappeared, "it went from a wet planet that could support life at the surface to the cold, dry planet we see today."

The findings offer insight into why a planet that started off similar to Earth ended up so different and what conditions could make planets beyond the solar system suitable for life.

The data was collected by the Mars Atmosphere and Volatile Evolution, or MAVEN, spacecraft, one of eight satellites and rovers currently operating around or on Mars.

Scientists are not sure why Mars' atmosphere became vulnerable to the solar wind, but suspect it had to do with the loss of the planet's magnetic field.

Earth, by contrast, has a liquid metal core that generates a protective magnetic shield that deflects the solar wind.

The research, sponsored by the U.S. National Aeronautics and Space Administration, is based on measurements of the chemical element argon at different altitudes in the thinning atmosphere around Mars, which MAVEN has been assessing since October 2015.

The measurements show that Mars has lost 66 percent of its argon since the planet formed some 4.6 billion years ago.

Jakosky and colleagues extrapolated from that figure to estimate the loss rate of other atmospheric gases, including water vapor.

Mars' atmosphere was and is dominated by carbon dioxide.

"It is the answer we expected in some ways," Jakosky said. "It meshes well with everything else that's going on on Mars."

Source: VOA NEWS

Gió từ mặt trời biến sao Hỏa thành hành tinh vừa khô cằn vừa lạnh lẽo

FILE - The base of Mars' Mount Sharp is pictured in this August 27, 2012 NASA handout photo taken by the Curiosity rover.

(FILE- Bức ảnh bề mặt núi Sharp trên Sao Hỏa được chụp vào ngày 27 tháng 8 năm 2012 bởi tàu tự hành Curiosity của NASA)

Trong một nghiên cứu phát hành vào hôm thứ năm, các nhà nghiên cứu cho biết: Các hạt nhân nổ ra từ mặt Trời đã phá hủy lớp khí quyển giống như ở Trái Đất của Sao Hỏa biến hành tinh này trở nên vừa khô, vừa lạnh và khắc nghiệt đối với sự sống.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Science: Cách đây khoảng 4 tỉ năm khi sự sống vừa mới hình thành trên Trái Đất thì Sao Hỏa cũng có một lớp không khí dày đặc giữ hành tinh này ấm áp và ẩm ướt.

Thời gian qua đi, Các phép đo lường của một trong những tàu vũ trụ trên Sao Hỏa của NASA cho thấy các hạt năng lượng trong luồng khí nóng Mặt Trời đã bào mòn lớp không khí này làm nó mỏng đi và các lớp khí quanh hành tinh này ngày càng co lại.

Nhà nghiên cứu trưởng Bruce Jakosky nói chuyện với đại diện trường Đại Học Colorado ở Boulderqua điện thoại rằng: " Các bằng chứng cho thấy giai đoạn khoảng giữa cách đây 3,7 tỉ năm và 4 tỉ năm thì tình hình sao Hỏa đã dần xấu đi"

Jakosky cho biết: Những điều kiện thời kì đầu của Sao Hỏa đã tạo sự tuận lợi cho vi khuẩn nhưng vì lớp khí dày bao quanh nó biến mất, " nên từ là một hành tinh ẩm ướt có thể sinh sống trên bề mặt, nó trở thành một hành tinh giá lạnh, cằn cỗi như chúng ta thấy ngày nay"

Các nghiên cứu lý giải tại sao một hành tinh có khởi đầu tương tự như Trái Đất nhưng về sau lại vô cùng khác biệt và những điều kiện nào có thể làm các hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời thích ứng với sự sống.

Dữ liệu trên được thu thập bởi tàu vũ trụ Mar Atmosphere và Volatile Evolution (MAVEN)_ một trong tám vệ tinh và tàu tự hành hiện tại đang hoạt động xung quanh và trên Sao Hỏa.

Các nhà khoa học không chắc chắn lí do tại sao lớp khí quyển của sao Hỏa bị hủy hoại do luồng khí nóng năng lượng Mặt Trời nhưng họ ngờ vực rằng vì từ trường của Sao Hỏa bị suy yếu.

Ngược lại, Trái Đất có lớp lõi kim loại lỏng, lớp kim loại này sản sinh ra từ tính bảo vệ (loại từ trường này sẽ làm chệch hướng luồng gió mặt trời)

Một nghiên cứu (do Cơ quan hàng không và không gian Quốc gia Hoa Kì tài trợ) dựa trên các phép đo lường nguyên tố hóa học được gọi là argon ở những độ cao khác nhau trong lớp khí quanh Sao Hỏa đang bị báo dần này. Từ hồi tháng 10 năm 2015, vệ tinh MAVEN cũng đã dựa theo phương pháp này để đánh giá.

Phép đo cho thấy Sao Hỏa đã mất 66% lượng argon từ khi hành tinh này hình thành cách đây 4,6 tỉ năm.

Jakosky và các đồng nghiệp đã ngoại suy khỏi con số trên để ước tính tỉ lệ bào mòn các lớp khí quyển khác, bao gồm cả hơi nước

Khí CO2 đang tràn ngập lớp khí quyển của Sao Hỏa.

Jakosky nói: " Theo cách nào đó, chúng tôi kì vọng đây chính là lời giải đáp. Lời giải này khớp với tất cả những điều đang diễn ra trên Sao Hỏa".

 

Dịch bởi: Baolinh

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục