Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Hái nấm vào mùa mưa

Hái nấm vào mùa mưa

22/07/2016
Mức căn bản

Collecting mushrooms in rainy season

When rain comes, people in southeastern provinces will collect mushrooms in cashew, coffee and rubber farming areas.

Macrolepiota, a specialty mushroom in rainy season

The most popular mushroom species around this time of year is macrolepiota. Lucky collectors can earn up to several million dong in a couple of hours.

Because macrolepiota is delicious and only grows in a short time during the rainy season, people are still willing to pay a high price for it.

Currently, traders buy young macrolepiota for VND200,000 (US$9) per kilo while prices of older ones are VND100,000-150,000. Prices may rise two to three times at the market.

Do Thanh Toan shows a handful of macrolepiota mushrooms he picks – Photos: Phu Li

Doan Van Su, a local in Hung Phuoc Commune, Bu Dop District, Binh Phuoc Province, said he has picked 28 kilos since the macrolepiota season started. Yet the area of wild macrolepiota in the southeast has shrunk due to the overuse of herbicide.

People begin picking macrolepiota from 5 a.m., said Do Thanh Toan in Thanh Hoa Commune.

Mushrooms can only be collected by hand, he said, adding mushrooms cannot grow anymore if people use tools like hoe or shovel to get them.

SGT

Source: VIETNAMNET

 

 

Hái nấm vào mùa mưa

Khi mùa mưa đến, người dân ở các tỉnh miền Đông Nam bộ sẽ đi hái nấm trong các vườn trồng điều, cà phê và cao su.

Macrolepiota, một nấm đặc sản trong mùa mưa

Những loại nấm phổ biến nhất trong khoảng trời gian này trong năm là nấm macrolepiota. Những người hái nấm may mắn có thể kiếm được cả triệu đồng trong vài tiếng.

Vì nấm macrolepiota rất ngon và chỉ sinh trưởng trong một khoảng thời gian ngắn trong suốt mùa mưa, nên người ta sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để mua loại nấm này.

Hiện nay, các nhà buôn mua nấm macrolepiota nhỏ với giá 200,000 đồng mỗi kilogram, trong khi những cây nấm lớn hơn có giá từ 100,000 - 150,000 đồng. Gía có thể tăng gấp 2 3 lần khi được bán ở chợ.

Đỗ Thanh Toàn với một tay đầy ắp loại nấm macrolepiota mà anh hái được - Ảnh: Phú Lý

Ông Đoàn Văn Su, một người dân ở xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết ông đã hái được 28 kg kể từ khi mùa nấm macrolepiota bắt đầu. Tuy nhiên, diện tích nấm macrolepiota hoang dã ở phía đông nam bộ đã bị thu hẹp do việc lạm dụng thuốc diệt cỏ.

Người dân bắt đầu thu hoạch nấm từ 5 giờ sáng, Anh Đỗ Thanh Toàn ở xã Thanh Hòa cho biết

Nấm chỉ có thể được thu hoạch bằng tay, anh nói, và cho biết thêm rằng nấm sẽ không thể mọc lại nếu người ta sử dụng các công cụ như cuốc hay xẻng để thu hái chúng.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục