Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Hàng triệu người bán hàng online cạnh tranh với Amazon tại Việt Nam

Hàng triệu người bán hàng online cạnh tranh với Amazon tại Việt Nam

17/04/2018
Mức căn bản

Millions of online sellers to compete with Amazon in Vietnam

Amazon will find it not easy to conquer the Vietnamese market as it will have to compete with millions of people selling products via social networks, especially Facebook, analysts say. 

There are millions of people selling products via social networks

Mai Duong, 27, an officer in Hanoi who earns $1,000 a month, is a middle-income earner in Vietnam. However, selling goods via Facebook brings her additional income 2-3 times higher.

Duong specializes in selling high-quality foreign products to high income earners. “I can make a profit of VND30,000-50,000 for each product. And I can sell thousands of products a month,” she said.

Hoang Linh, manager of a fashion shop in Hanoi, also said that income from online sale – her extra job – is higher than the monthly pay she gets as a manager.
“There are numerous online sellers. But the market has a lot of potential,” she said. 

Duong and Linh are big rivals to e-commerce websites and hold a considerable retail market share.

Nikkei News in a recent article commented that giants in e-commerce such as Amazon and Alibaba should beware of the millions of Vietnamese who sell and buy products via Facebook.

Some people who sell products via social networks can earn up to $10,000 a month, and the trade has been developing so rapidly that the government is considering taxing the transactions.

Vietnam’s e-commerce market is growing by 25 percent, and high growth will continue in 2018-2020. It is expected to have a value of $10 billion in the next four years.

Foreign investment funds and companies have continued to pour money into e-commerce firms.

An analyst in digital marketing said that it won’t be easy for Amazon to conquer the Vietnamese market.

“Individual online sellers are a better choice for many Vietnamese who want to make payments in cash,” he said, adding that payment via banks represents only 10 percent of total transactions in Vietnam.

“Besides, the biggest advantage of the retail model is the low cost,” he said. “Sellers can avoid tax, and unlike e-commerce firms, they don’t have to pay a lot of staff.”

Pham Thai Binh from Savills HCM City also said that though the business scale of individual online sellers is modest, the high number of such sellers will generate competitive power.

State officials have also tried to calm down Vietnamese e-commerce firms amid warnings that Amazon and Alibaba would dislodge them from the home market.

Tran Thanh Hai, a senior official of the Ministry of Industry and Trade (MOIT), said Amazon and Alibaba will not target market segments that Vietnamese firms target.

(Thầy Ce Phan khai giảng lớp IELTS cấp tốc học 5 buổi / tuần với ưu đãi đặc biệt)

Source: english.vietnamnet

 

Hàng triệu người bán hàng online cạnh tranh với Amazon tại Việt Nam.

Amazon sẽ thấy rằng không dễ dàng chinh phục thị trường Việt Nam vì phải cạnh tranh với hàng triệu người bán hàng thông qua các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, các nhà phân tích cho biết.

Có hàng triệu người bán hàng thông qua các trang mạng xã hội

Mai Dương, 27 tuổi, một nhân viên ở Hà Nội kiếm 1,000 đô/tháng, là một người có mức thu nhâp khá ở Việt Nam. Tuy nhiên, bán hàng thông qua Facebook mang lại cho cô mức thu nhập cao gấp 2-3 lần.

Dương tập trung bán các sản phẩm ngoại chất lượng tốt cho những người có thu nhập cao." Tôi có thể kiếm lời từ 30,000 đồng đến 50,000 đồng cho mỗi sản phẩm. Và tôi có thể bán hàng ngàn sản phẩm mỗi tháng", cô cho biết.

Hoang Linh, quản lý của một cửa hàng thời trang ở Hà Nọi cung cho biết rằng thu nhập từ bán hàng trực tuyến - công việc làm thêm của cô - cao hơn lương hàng tháng cô nhận được với vị trí là một quản lý.

Dương và Linh là những đối thủ canh tranh lớn đối với các trang web thương mại điện tử và nắm giữ một thị phần của thị trường bán lẻ khá đáng kể

Một bài báo gần đây trên Nikkei News đã bình luận rằng các gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử như Amazon và Alibaba nên để tâm đến hàng triệu người Việt Nam, những người bán và mua hàng thông qua Facebook.

Một số người bán hàng thông qua các mạng xã hội có thể kiếm tới 10,000 đô mỗi tháng, và mua bán đã phát triển nhanh đến nỗi chính phủ đang xem xét việc đánh thuế cho các giao dịch này.

Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đang tăng trưởng ở mức 25% và mức tăng trưởng cao sẽ tiếp tục trong giaio đoạn 2018-2020. Nó được kỳ vọng đạt giá trị 10 triệu đô trong vòng 4 năm tới.

Các quỹ đầu tư và các công ty nước ngoài tiếp tục rót tiền vào các công ty thương mại điện tử.

Một chuyên gia về quảng cáo kỹ thuật số cho biết sẽ không dễ dàng cho Amazon để chinh phục thị trường Việt Nam.

"Những người bán hàng trực tuyến riêng lẻ là một lựa chọn tốt cho nhiều người Việt Nam muốn thanh toán bằng tiền mặt"ông cho biết, thêm vào đó việc thanh toán qua các ngân hàng hiện chỉ chiếm 10% tổng giao dịch tại Việt Nam.

" Bên cạnh đó, điểm thuận lợi nhất của mô hình bán lẻ này là chi phí thấp" ông cho biết. " Người bán hàng có thể tránh thuế và không giống như các công ty thương mại điện tử, họ không phải trả nhiều tiền thuê nhân viên.

Phạm Thái Bình từ Savills TP.HCM cũng nói rằng quy mô kinh doanh của những người bán hàng trực tuyến riêng lẻ là vừa phải, một số lượng lớn những người bán này sẽ sinh ra sức mạnh cạnh tranh.

Các quan chức Nhà nước cũng cố gắng để kìm chế các công ty thương mại điện tử Việt Nam giữa các cảnh báo rằng Amazon và Alibaba sẽ đánh bật họ khỏi thị trường trong nước.

Trần Thanh Hải, một chuyên viên cao cấp của Bộ Công Thương, cho biết Amazon và Alibaba sẽ không nhắm đến các phân khúc thị trường mà các công ty Việt Nam nhắm tới.

 

Dịch bởi: duyennguyen87_36563

bài viết đặc sắc trong tháng 01/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục