Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Hành trình dạy tiếng Anh tại nước Ả Rập Xê Út

Hành trình dạy tiếng Anh tại nước Ả Rập Xê Út

06/02/2017
Mức trung cấp

ESL Journey in Saudi Arabia

Teaching is a life full of challenges, sacrifices, and selflessness. My unexpected journey to the world of ESL has been very fruitful and fulfilling. It paved the way for golden opportunities to work in other countries and to experience the pleasure and struggle working in a different place. It’s my second time in the Kingdom of Saudi Arabia. My first was in Jeddah way back 2009 where I worked in a construction company. I’m currently working as an English teacher in Riyadh (the capital city), teaching in an international school.

There are some adjustments of course, and you must respect and abide the laws of Saudi Arabia which is a Muslim country. The official language is Arabic which I’m having a hard time to learn. The dry climate might irritate your skin and feel discomforts. Sandstorms are common. Thank goodness! The weather is getting colder during the months. Surprisingly, sometimes it rains to welcome the cold season.

When I left Ho Chi Minh City three years ago, it didn’t cross my mind that I would be given the opportunity to teach abroad again. I was considering local teaching jobs in the Philippines. Right after I finished my Professional Education program, the opportunity came. Opportunity knocks only once, so I grabbed it!

I like Middle Eastern food! I usually eat my favourite Shawarma almost every week. I go to some restaurants to munch on the tasty and spicy roasted chicken. Yummy! But of course, Vietnamese food is still close to my heart (stomach?). There are places and malls to visit as well like the Faisaliyah Tower, Riyadh Gallery, and Kingdom Tower, just to name a few.

Aside from all these things, the best that I could share is my experience as a teacher. I must say, it is difficult to teach here. I’m teaching Grade 2 and my students are all boys! They are naturally talkative and noisy. I have to use all my physical strength and special powers to control them. Classroom Management is a major concern. My first year was fine though. I tried my best to come up with different teaching styles and techniques just for my students to behave and learn. It is a must to use positive reinforcement like appreciating them when they did something good, and giving them toys when they behave and participate in class.

Punishments in any form are not really encourage, though I’m very strict with my class. A simple reminder that they need to behave or else their parents will be informed sometimes do the trick. But of course, the best motivation and encouragement will be is to be a “friend” to them. Yes, I am their teacher that they need to respect and follow, but being sincere and showing them that you care really matters. It works for me, and until now I’m applying this approach to my students.

I want to make a difference. I want my students not just learn and gain knowledge, but also to mold them to be good and responsible people of the society. My passion in teaching is indescribable and relentless! I want to do more, share more, and touch the hearts of more people to make a difference in their lives. Teaching has empowered me and made me a better person. Maybe that’s why I want to reach out with learners and other people, and inspire them to learn, hope, and fulfil their dreams!

Though there may be unfavourable circumstances along the way, I keep my focus and determination to make a difference, and continuously striving to improve myself and my craft in teaching.

Teaching in Saudi Arabia is both challenging and fulfilling. There are many foreign teachers here who also face the same challenges and struggles every day in teaching. The salary is fine (Native English Speakers are paid much higher), and there are part time jobs that you can do as a teacher such as conducting training for English lessons in companies and tutoring at home. Just like in Vietnam, and other countries where there’s a great demand for ESL teachers. The Middle East is a hub for ESL teachers. Benefits and privileges are also being provided such as accommodation, food allowance, transportation, and yearly vacation.

My teaching journey is like a roller coaster ride. There are obstacles and yet I find it exciting and motivating. I’m broadening my horizons and keeping an open mind for other possibilities. Teaching is fun and it keeps my heart young. It nourishes my mind. Who would ever expect that a person like me would become a teacher by chance? I might not have the impressive qualification but my strong passion and commitment in teaching made the difference.

The teaching job that I have in the kingdom is only temporary. After my employment contract expires, I need to go and move to another place. To inspire other learners, to give hope, and to share my life with others. I’m still considering working again in Vietnam. It is like a second home and close to my heart. Until that time comes, I can only hum a song to express my delight and contentment that my journey is far from over. There’s another adventure to conquer. Another wonderful experience to cherish. Another journey to look forward to. Having said all these things, what’s important is that, “I live, I inspire, and I survive!”

Nathan is a former teacher at CEP English center. He contributes this article for the Christmas & New year's magazine which will be released on January 2017. 

By: Nathan Catindig

 

 

Hành trình dạy tiếng Anh tại nước Ả-rập Xê-út

Cuộc đời người giáo viên luôn tràn ngập những thử thách, những cống hiến và lòng vị tha. Hành trình đến với thế giới của ngôn ngữ hai là tiếng Anh bất chợt xuất hiện và mang đến cho tôi một chặng đường đầy thành công và mãn nguyện. Hành trình ấy mở đường cho những cơ hội đáng giá ngàn vàng để làm việc tại các quốc gia khác nhau cũng như trải nghiệm những công việc thú vị và cần nhiều nỗ lực tại một cương vị khác. Đây là lần thứ hai tôi đến Vương quốc Ả-rập Xê-út. Lần đầu tôi tới Jeddah là năm 2009, tôi làm việc cho một công ty xây dựng tại nơi đây. Hiện tại, tôi đang làm việc như một giáo viên Anh văn tại Riyadh (thủ đô của Ả-rập Xê-út), công việc là giảng dạy tại một trường quốc tế.

Các khóa học có một số sự điều chỉnh cho phù hợp, các bạn phải tôn trọng và tuân theo luật lệ của một đất nước Hồi giáo như Ả-rập Xê-út. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả-rập, tôi đã gặp khó khăn khi học ngôn ngữ này. Khí hậu khô khiến bạn bị rát da và cảm thấy khó chịu. Những cơn bão cát xuất hiện là chuyện bình thường. Ơn trời! Thời tiết trở lạnh trong suốt những tháng gần đây. Điều đáng ngạc nhiên là thỉnh thoảng trời lại đổ mưa để chào đón mùa lạnh tới.

Lúc tôi rời thành phố Hồ Chí Minh vào ba năm trước, ý niệm chợt nảy ra trong đầu chính là tôi sẽ lại có cơ hội giảng dạy ở nước ngoài thêm lần nữa. Tôi đã cân nhắc tới việc dạy học cho người dân địa phương tại Philippines. Ngay sau khi tôi hoàn thành chương trình giáo dục chuyên nghiệp, cơ hội đã đến. Cơ hội chỉ đến một lần vì thế tôi chộp ngay lấy nó!

Tôi thích các món ăn Trung Đông! Gần như tuần nào tôi cũng thưởng thức món Shawarma yêu thích . Tôi đến một số nhà hàng để được thỏa mãn ăn món gà nướng vừa cay vừa ngon. Thật là mỹ vị! Nhưng tất nhiên, tôi vẫn gắn bó với món ăn Việt Nam. Nơi đây có nhiều địa điểm, nhiều phố buôn bán để dạo chơi như là tháp Faisaliyah, phòng trưng bày Riyadh, tháp Kingdom và còn nhiều nơi nữa.

Ngoài những điều trên, thứ tuyệt vời nhất chính là tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình khi làm một giáo viên. Tôi phải nói rằng giảng dạy ở đây rất khó khăn. Tôi đang dạy lớp 2 và học sinh của tôi đều là những cậu bé! Các em ấy tất nhiên sẽ rất nhiều chuyện và ồn ào. Tôi phải dùng toàn bộ sức lực và cả những sức mạnh đặc biệt để kiểm soát các em. Việc quản lý lớp học chính là mối quan tâm hàng đầu. Năm đầu tiên đã trôi qua thuận lợi. Tôi đã cố gắng hết mình để đưa ra những kỹ thuật và cách giảng dạy khác nhau để phù hợp cho việc hướng dẫn học sinh của mình cư xử và học tập tốt. Đó là điều cần thiết khi dùng các hành động ủng hộ mang tính tích cực như là khen các em khi các em làm việc gì đó tốt, tặng đồ chơi khi các em cư xử tốt và đi học đầy đủ.

Mặc dù tôi rất nghiêm khắc đối với lớp của mình nhưng tôi không khuyến khích việc trách phạt dù là bất kỳ hình thức nào. Một điều đáng lưu tâm đơn giản thôi đó là các em cần thật sự cư xử tốt hay thỉnh thoảng sẽ lừa gạt bố mẹ? Nhưng tất nhiên, sự khuyến khích cũng như động lực thúc đẩy lớn nhất cho các em chính là làm "bạn" với các em. Vâng, tôi là giáo viên của các em, các em cần phải tôn trọng và làm theo chỉ bảo của tôi. Nhưng bạn phải thành thật và cho các em thấy bạn quan tâm đến các em. Điều đó đúng với tôi và cho tới bây giờ tôi vẫn áp dụng phương pháp này cho học sinh của mình.

Tôi muốn tạo nên sự khác biệt. Tôi muốn học trò của mình không chỉ học rồi gặt hái kiến thức mà còn được định hướng để trở thành những người tốt và có trách nhiệm với xã hội. Niềm say mê của tôi đối với việc giảng dạy thật không có từ nào đủ để diễn tả và không bao giờ ngừng nghỉ! Tôi muốn làm càng nhiều, chia sẻ càng nhiều và chạm đến trái tim của càng nhiều người để tạo nên một sự khác biệt trong cuộc sống vốn có của họ. Việc dạy học đã trao cho tôi sức mạnh và khiến tôi trở nên tốt đẹp hơn. Có lẽ đó chính là lý do tại sao tôi muốn hướng tới càng nhiều độc giả và những người khác, tạo cảm hứng để họ học tập, hi vọng và thực hiện những ước mơ!

Mặc dù có lẽ sẽ có những trường hợp không thuận lợi trong quá trình giảng dạy, tôi vẫn giữ vững mục tiêu và quyết định tạo nên sự khác biệt của mình và tiếp tục cố gắng phấn đấu để hoàn thiện bản thân cũng như khả năng giảng dạy của mình.

Dạy học tại Ả-rập Xê-út vừa phấn khích vừa mãn nguyện. Tại đây có rất nhiều giáo viên nước ngoài mỗi ngày cũng phải đối mặt với những thách thức và những "cuộc chiến" giống nhau trong việc giảng dạy. Mức lương khá ổn (Người nói tiếng Anh bản xứ được trả cao hơn), có các công việc bán thời gian liên quan đến giáo viên như là đào tạo quản lý cho các buổi học tiếng Anh ở các công ty và làm gia sư tại nhà. Giống như ở Việt Nam và các quốc gia khác, yêu cầu đối với các giáo viên ESL (English as a Second Language - Tiếng Anh như Là ngôn ngữ thứ hai) là rất cao. Trung Đông chính là trung tâm của các giáo viên ESL. Các lợi ích cũng như đặc quyền được cung cấp như là phòng ở, trợ cấp ăn uống, đi lại và ngày nghỉ hàng năm.

Hành trình giảng dạy của tôi như đi trên một trục lăn. Nhiều trở ngại xuất hiện vì thế giờ tôi cảm thấy hứng thú và cầu tiến. Tôi đang mở rộng tầm hiểu biết và giữ một đầu óc phóng khoáng cho những tiềm năng khác. Dạy học rất vui và khiến tâm hồn tôi tươi trẻ, đồng thời cũng nuôi dưỡng trí óc tôi. Ai mà có mong muốn trở thành một người như tôi thì ngẫu nhiên có thể trở thành một giáo viên đấy? Tôi có lẽ không có những văn bằng gây ấn tượng nhưng lòng đam mê cùng sự tận tâm trong giảng dạy đã tạo nên nét khác biệt.

Nghề giáo với tôi chỉ là lĩnh vực tạm thời. Sau khi hợp đồng lao động của tôi hết thời hạn, tôi cần di chuyển đến một nơi khác để tạo cảm hứng cho những học viên khác, để mang tới niềm hi vọng và chia sẻ cuộc đời mình cùng những người khác. Tôi vẫn đang cân nhắc việc lại về Việt Nam công tác. Đây giống như ngôi nhà thứ hai và rất gắn bó với tôi. Cho tới khi lúc ấy đến, tôi chỉ có thể ngâm nga một bài hát để thể hiện sự vui sướng cũng như mãn nguyện của mình vì hành trình của tôi vẫn chưa kết thúc. Tôi lại tiếp tục đi chinh phục một cuộc phiêu lưu khác, trải nghiệm những điều tuyệt vời và mong đợi một hành trình khác. Nói tóm lại, điều quan trọng chính là "Tôi sống, tôi khơi nguồn cảm hứng và tôi tồn tại!"

Nathan là một cựu giáo viên của trung tâm Anh ngữ CEP. Anh đóng góp bài báo này cho tạp chí Giáng sinh và Năm mới sắp được phát hành vào tháng 1 năm 2017.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục