Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Heo GM được áp dụng để hiến tạng cho người

Heo GM được áp dụng để hiến tạng cho người

11/08/2017
Mức căn bản

GM pigs take step to being organ donors

GM pigs

The most genetically modified animals in existence have been created to help end a shortage of organs for transplant, say US researchers.

The scientists successfully rid 37 pigs of viruses hiding in their DNA, overcoming one of the big barriers to transplanting pig organs to people.

The team at eGenesis admits preventing pig organs from being rejected by the human body remains a huge challenge

But experts said it was a promising and exciting first step.

The study, published in the journal Science, started with skin cells from a pig.

Tests identified 25 Pervs - porcine endogenous retroviruses - hidden in the pig's genetic code.

Experiments mixing human and pig cells together showed those viruses could escape to infect human tissues.

But the researchers then used the game-changing gene-editing technology Crispr to delete the 25 Pervs.

It then took cloning technology, the same used to create Dolly the sheep, to place the genetic material from those cells into a pig's egg and create embryos.

The complex process is inefficient, but 37 healthy piglets have been born.

"These are the first Perv-free pigs," Dr Luhan Yang, one of the researchers from Harvard University and the spinout company eGenesis, told the BBC News website.

They were also "the most genetically modified [animals] in terms of the number of modifications", he said.

If xenotransplantation - using organs from other species - works, then it has the potential to alleviate long waits for a transplant.

More than 100,000 people need an organ transplant in the US. There are about 6,500 people on the UK waiting list.

Dr Yang told the BBC: "We recognise we are still at the early stages of research and development.

"We know we have an audacious vision of a world with no shortage of organs, that is very challenging, but that is also our motivation to remove mountains."

Pigs are particularly promising for xenotransplantation as their organs are a similar size to humans', and the animals can be bred in large numbers.

But removing the viruses is only half the challenge, even organs donated from other people can cause a strong immune reaction that leads to the transplant being rejected.

The US team is investigating further genetic modifications to make pig organs more acceptable to the human immune system.

First step

Darren Griffin, a genetics professor at the University of Kent, said: "This represents a significant step forward towards the possibility of making xenotransplantation a reality.

"However, there are so many variables, including ethical issues, to resolve before xenotransplantation can take place."

Prof Ian McConnell, from the University of Cambridge, said: "This work provides a promising first step in the development of genetic strategies for creating strains of pigs where the risk of transmission of retroviruses has been eliminated.

"It remains to be seen whether these results can be translated into a fully safe strategy in organ transplantation."

The researchers had to overcome unexpected challenges from performing so much gene-editing in one go.

The Crispr technology works like a combination of a sat-nav and a pair of scissors. The sat-nav finds the right spot in the genetic code, and then the scissors perform the cut.

But making 25 cuts throughout the pig's genome led to DNA instability and the loss of genetic information.

Source: BBC

 

Heo GM được áp dụng để hiến tạng cho người

GM pigs

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết động vật biến đổi gen hiện nay đã được tạo ra nhằm chấm dứt tình trạng thiếu thốn các cơ quan để cấy ghép.

Các nhà khoa học đã loại bỏ thành công 37 vi-rút mầm bệnh ẩn trong ADN của heo, vượt qua được một trong các rào cản lớn để có thể cấy ghép cơ quan của heo cho con người.

Nhóm nghiên cứu tại eGenesis thừa nhận rằng việc ngăn ngừa các cơ quan của heo không được cơ thể con người tiếp nhận vẫn luôn là một thách thức lớn.

Nhưng các chuyên gia cho rằng đây là bước tiến đầu tiên đầy phấn khởi và hứa hẹn.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Khoa học này đã bắt đầu với tế bào da của heo.

Các xét nghiệm đã xác định được 25 Pervs - các Retrovirus nội sinh của heo - ẩn trong mã di truyền của heo.

Các thí nghiệm trộn tế bào của người và của heo lại với nhau cho thấy những vi-rút này có thể thoát ra và lây nhiễm sang mô tế bào của người.

Nhưng các nhà nghiên cứu sau đó đã sử dụng phương pháp chỉnh-sửa-gen Crispr để xóa 25 Pervs đó.

Sau đó, sử dụng công nghệ nhân bản vô tính đưa vật liệu di truyền từ những tế bào đó vào trứng của lợn và tạo phôi, công nghệ tương tự đã được dùng để tạo ra cừu Dolly.

Quá trình phức tạp này không hiệu quả nhưng lại có 37 con heo con khỏe mạnh được sinh ra.

Theo tiến sĩ Luhan Yang, một trong các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Harvard và công ty eGenesis, phát biểu trên trang tin tức BBC "Đây là lứa lợn kháng Perv đầu tiên".

Ông cho biết chúng cũng là "[những động vật] biến đổi gen nhiều nhất nếu xét về số lượng các biến thể".

Nếu việc cấy ghép - sử dụng các cơ quan từ những loài khác - hoạt động được, như vậy nó có tiềm năng cắt giảm thời gian chờ đợi lâu dài cho một cuộc cấy ghép.

Hơn 100.000 người cần ghép tạng ở Hoa Kỳ. Có khoảng 6.500 người trong danh sách chờ đợi của Anh.

Tiến sĩ Yang trao đổi với BBC: "Chúng tôi nhận ra chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình nghiên cứu và phát triển.

"Chúng tôi biết rằng chúng tôi có một tầm nhìn táo bạo về một thế giới không còn thiếu thốn các cơ quan, đó là một thách thức lớn, nhưng đó cũng là động cơ thúc đẩy chúng tôi dời đi những ngọn núi".

Loài heo đặc biệt hứa hẹn trong việc cấy ghép, vì cơ quan của chúng có cùng kích cỡ với con người, và loài vật này có thể sinh sản với số lượng lớn.

Nhưng việc loại bỏ vi-rút chỉ mới là một nửa của thách thức, thậm chí các cơ quan được người khác hiến tặng cũng có thể gây ra phản ứng miễn dịch mạnh dẫn đến việc cơ quan cấy ghép bị đào thải.

Nhóm nghiên cứu của Mỹ đang điều tra thêm về biến đổi di truyền để khiến cho các cơ quan của heo có thể tương thích hơn với hệ thống miễn dịch của con người.

Bước tiến đầu tiên

Darren Griffin, một giáo sư về di truyền học của Đại học Kent, cho biết: "Đây là một bước tiến quan trọng hướng đến khả năng thực hiện các ca cấy ghép dị chủng trong thực tế.

"Tuy nhiên, có rất nhiều biến tố, gồm các vấn đề đạo đức, cần phải giải quyết trước khi cấy ghép dị chủng có thể diễn ra".

Giáo sư McConnell, từ Đại học Cambridge, cho hay: "Nghiên cứu này cung cấp một bước tiến đầy hứa hẹn trong chiến lược phát triển gen di truyền nhằm tạo ra những dòng heo với nguy cơ lây truyền của các retrovirus đã được loại trừ".

"Người ta vẫn đang cân nhắc xem liệu những kết quả này có thể được chuyển tải thành một chiến lược an toàn đầy đủ trong việc cấy ghép tạng".

Các nhà nghiên cứu đã vượt qua các thách thức ngoài mong đợi khi thực hiện quá nhiều thao tác cắt chỉnh gen trong cùng một lần.

Công nghệ Crispr hoạt động như một sự kết hợp của vệ tinh và cây kéo. Vệ tinh này tìm đúng chỗ trong mã di truyền và sau đó cây kéo tiến hành cắt.

Tuy nhiên, việc thực hiện 25 lần cắt trong toàn bộ gen của heo đã dẫn ADN trở nên không ổn định và mất thông tin di truyền.

 

Dịch bởi: TRANPHUONG

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục