Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc? Trump phát động Tàu khu trục giữa cuộc khủng hoảng Triều Tiên

Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc? Trump phát động Tàu khu trục giữa cuộc khủng hoảng Triều Tiên

10/08/2017
Mức căn bản

USA warning to China? Trump launches Destroyer amid North Korea crisis

AMERICA has sent a warning to China by carrying out a controversial “freedom of navigation operation” near a disputed islands.

North Korea latest: Donald Trump has sent a warning to China

The operation took part in the South China Sea amid a backdrop of increasing tension in the region due to the ongoing North Korea crisis. 

If all-out war does break out between the US and the hermit state, long-time Kim Jong-un ally China will be forced to pick sides.

And today it was revealed President Donald Trump has sent a direct message to China by deploying a fearsome Navy destroyer near a Chinese island in a move which could be interpreted as ‘back us or else’. 

The USS John S. McCain was sent close to Mischief Reef in the Spratly Islands, a direct challenge to China’s disputed territorial claims to the area.

Speaking on condition of anonymity, US officials have revealed the ship carried out the “freedom of navigation operation” within 12 nautical miles of the artificial island. 

It was the third "freedom of navigation operation" or "fonop" conducted during Mr Trump's presidency, with China reacting angrily to a similar move last month. 

On that occasion China accused America of “trespass” and deployed their military in a sabre-rattling attempt to scare the navy off. 

A spokesman for the Chinese foreign minister said: “China dispatched military vessels and fighter planes in response to warn off the US vessel.

“Under the pretext of ‘navigation freedom’, the US side once again sent a military vessel into China’s territorial waters off the Xisha Islands without China’s approval.

“Its behaviour has violated the Chinese law and relevant international law, infringed upon China’s sovereignty, disrupted peace, security and order of the relevant waters and put in jeopardy the facilities and personnel on the Chinese islands, and thus constitutes a serious political and military provocation. 

“The Chinese side is dissatisfied with and opposed to the relevant behaviour of the US side.”

Donald Trump has carried out three 'freedom of navigation' operations during his presidency

The Spratly islands are claimed or partly occupied by China, Malaysia, the Philippines, Taiwan, Vietnam and Brunei. 

The collection of islands, which is spread over a period of more than 150,000 square miles, is seen as of great military and territorial significance. Around £3.85 trillion of ship-borne trade passes through the area every year. 

Reefs and islands in the South China Sea are claimed by several nations

China occupies several of the reefs, despite the UN ruling they had seized land more rightfully belonging to the Philippines. 

The US does not recognise China's claims to the area. This is a stance which has led to tension between the two states, something which is taking on increasing significance as the world stares down the barrel of World War 3.

Source: Daily Express

 

Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc? Trump phát động Tàu khu trục giữa cuộc khủng hoảng Triều Tiên

Hoa Kỳ đã gửi một cảnh báo cho Trung Quốc bằng cách tiến hành một cuộc "tự do diễn tập quân sự trên biển" gây tranh cãi gần các hòn đảo đang tranh chấp.

Triều Tiên gần đây nhất: Donald Trump đã gửi một cảnh báo tới Trung Quốc

Cuộc diễn tập này đã tham dự vào vấn đề trên Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực do cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên đang diễn ra.

Nếu chiến tranh toàn diện nổ ra giữa Hoa Kỳ và quốc gia ẩn dật này, đồng minh lâu năm của Kim Jong-un, Trung Quốc sẽ bị buộc phải chọn một bên.

Và hôm nay điều đó đã được tiết lộ, Tổng thống Donald Trump đã gửi một thông báo trực tiếp đến Trung Quốc bằng cách triển khai một tàu khu trục hải quân đáng sợ ở gần một hòn đảo của Trung Quốc trong một động thái có thể hiểu là 'quay lưng với chúng tôi hay còn gì khác'.

Tàu USS John S. McCain đã được gửi đến gần Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, một thách thức trực tiếp đối với các yêu sách lãnh thổ đang tranh chấp của Trung Quốc đối với khu vực này.

Phát biểu với điều kiện ẩn danh, các quan chức Mỹ đã tiết lộ rằng con tàu đã thực hiện "tự do diễn tập quân sự trên biển" trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo.

Đây là lần thứ ba "tự do diễn tập quân sự trên biển" hoặc "fonop" (chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải) được tiến hành trong nhiệm kỳ của ông Trump, trong khi Trung Quốc phản ứng giận dữ với một động thái tương tự hồi tháng trước.

Nhân dịp này, Trung Quốc cáo buộc Mỹ "xâm phạm" và triển khai quân đội của họ trong một nỗ lực đe dọa nhằm gây nên sợ hãi cho lực lượng hải quân xa bờ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc đã phái các tàu quân sự và máy bay chiến đấu nhằm cảnh báo đáp trả tàu Mỹ.

"Với lý do" tự do hàng hải", phía Mỹ lại một lần nữa đưa tàu quân sự vào lãnh hải của Trung Quốc ngoài quần đảo Hoàng Sa mà không có sự chấp thuận của Trung Quốc.

Hành vi của nước này đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế phù hợp, xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, phá vỡ hòa bình, an ninh và trật tự của các vùng biển tương ứng và gây nguy hiểm cho cơ sở vật chất cùng nhân viên trên các hòn đảo của Trung Quốc, do đó, đây là một khiêu khích nghiêm trọng về chính trị và quân sự .

"Phía Trung Quốc không hài lòng và phản đối hành vi tương ứng của phía Mỹ".

Donald Trump đã thực hiện ba cuộc diễn tập quân sự 'tự do hàng hải' trong suốt nhiệm kỳ của ông

Quần đảo Trường Sa được tuyên bố chủ quyền hoặc chiếm cứ một phần bởi Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Việt Nam và Brunei.

Các đảo trong quần đảo nằm trải rộng trên một diện tích hơn 150.000 dặm vuông, được xem là có ý nghĩa quan trọng về quân sự và lãnh thổ. Khoảng 3,85 nghìn tỷ đô la sinh lợi do thương mại hàng hải được vận chuyển qua khu vực này mỗi năm.

Những rạn san hô và các hòn đảo ở Biển Đông được tuyên bố chủ quyền bởi một số quốc gia

Trung Quốc chiếm một số rạn san hô, bất chấp phán quyết của Liên Hợp Quốc họ đã chiếm đoạt vùng đất mà nếu thuộc về Philippines thì hợp pháp hơn.

Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực này. Đây là lập trường dẫn đến căng thẳng giữa hai quốc gia, một điều gì đó đang ngày càng trở nên đáng chú ý khi thế giới nhìn chằm chằm vào thước đo của Chiến tranh Thế giới 3.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục