Trong hai phần mà Ce Phan đã chia sẻ với các bạn trong chủ đề giao thông (Transport) (phần 1, phần 2), mình đã hướng dẫn các bạn cách trả lời các câu hỏi Writing Task 2 về dạng đề mô tả biểu đồ. Bài viết này sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn một số đề bài IELTS Writing Task 2 và đồng thời gợi ý cho các bạn cách trả lời sao cho tối ưu nhất. 

Hãy click vào những từ khóa được gợi ý để chuyển sang phần thực hành dịch bằng cách viết câu tiếng Anh bên dưới các Flashcard được biên soạn sẵn tại www.vobmapping.vn 

Câu hỏi 1:

Traffic congestion is becoming a huge problem for many major cities. Suggest some measures that could be taken to reduce traffic in big cities.

» You should write at least 250 words.

Thực hành dịch những câu sau theo những từ khóa gợi ý:

1. Traffic congestion; (to) increase sharply

Tình trạng kẹt xe đang gia tăng lên một cách nhanh chóng và vấn đề này ngày càng trở thành vấn nạn tại hầu hết các quốc gia trên thế giới 

2. (be) declined ; global issue

Vấn đề này phải được giảm thiểu bởi vì nó đã trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu và hầu hết mọi người, đặc biệt là những người đang sống ở những nơi đó, phải chịu đựng một cách nặng nề. 

3. commuters ; public transportation

Chỉ có số ít những hành khách không thích sử dụng giao thông công cộng để thay thế cho việc sử dụng xe hơi cá nhân. 

4. efficient ways ; (to) control chaos

Không phải là không thể tìm ra cách hiệu quả và hữu hiệu để kiếm soát những sự hỗn loạn đó.

5. (to) charge transportation fees ; (to) own vehicle individually

Các chính phủ nên tính phí đường bộ một cách mạnh mẽ hơn (nhiều hơn) dành cho những ai muốn sở hữu phương tiện cá nhân. 

6. (to) give encouragement ; public services

Chính phủ nên khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công cộng thường xuyên hơn

7.  authorities ; (to) make an effort  

Các quan chức đã nổ lực để phát triển hệ thống giao thông công cộng một cách hữu hiệu.

8. suburbs ; (to) travel at the same time

Một yếu tố khác nữa là hầu hết những người sống ở ngoài ô ở bên ngoài trung tâm thành phố và họ thường đi lại trong cùng thời gian trong ngày

9. (be) used efficiently ; rush hour

Hơn nữa, xe hơi và không gian đường phố thì không được sử dụng một cách hữu hiệu. Kết quả là, điều này đã gây ra kẹt xe vào giờ cao điểm 

10. video conferences ; flexible timetables 

Ví dụ, mọi người bây giờ có thể làm việc tại nhà và các cuộc họp có thể được tiến hành qua video, nhân viên thì có thể làm việc với thời gian biểu linh hoạt.

11. cheap transportation 

Nếu có giao thông thoải mái và giá rẻ tương tự như xe buýt và xe lửa thì mọi người sẽ chọn sử dụng chúng thay vì tự lái xe.

 

Dàn ý:

Mở bài: Viết 2 câu: 1 câu nêu lại lập luận (statement) của đề bài + 1 câu nói lên dự định của bạn cho các ý trong phần thân bài.

Hãy thử dịch mở bài sau đây sang tiếng Anh: "Ngày nay, tại nhiều thành phố phát triển - có dân số đông, tình trạng kẹt xe diễn ra như một hệ quả của sự gia tăng số lượng phương tiện trên các đường phố. Xem xét kỹ lưỡng các yếu tố chính gây nên vấn đề nan giải trên là điều cần thiết trước khi đưa ra những giải pháp khả thi nhất đề giảm thiểu tình trạng ùn tắt tại những điểm nóng về giao thông"

Thân bài: Hãy thử viết 3 đoạn văn với nội dung tóm lượt như sau:

- đoạn 1: Nêu lên những nhân tố chính và mô tả tình trạng kẹt xe diễn ra ở các thành phố lớn. 

- đoạn 2: Đưa ra giải pháp thứ 1. Chẳng hạn: Thay đổi hành vi của những người tham gia giao thông, gồm có: chuyển từ việc đi phương tiện giao thông cá nhân thành công cộng + Thay đổi giờ làm việc + nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

- đoạn 3: Đưa ra giải pháp thứ 2: Chẳng hạn: Giải pháp mang tính pháp lý/ chính sách, như: thu phí đường bộ + tăng mức phạt cho các trường hợp vi phạm an toàn giao thông + Di chuyển các công ty/ trường học... ra khu vực điểm nóng 

Kết luận: Viết 2 câu: câu 1- Nhấn mạnh/ khẳng định lại tính cấp thiết của việc giảm tắt nghẽn giao thông tại các thành phố + câu 2- tóm lượt lại hai giải pháp đã được đề cập trong phần thân bài

 

 

Câu hỏi 2:

Traffic-related issues have become very serious in cities globally. What are the most pressing of these problems, and how can they be addressed?

» Write at least 250 words.

 

Câu hỏi 3:

Despite improvements in vehicle technology, there are still large numbers of road accidents. Explain some of the causes of these accidents, and suggest some measures that could be taken to address the problem.

» Write at least 250 words.