Trong tiếng Anh giao tiếp thông dụng có khoảng 20000 các cấu trúc từ, trong đó có khoảng 1000 cấu trúc từ thường xuyên lặp đi lặp lại trong suốt quá trình chúng ta giao tiếp. 

Để kiểm tra, bạn có thể thống kê các câu nói bằng tiếng Việt hàng này để xem mức độ lặp lại của chúng trong 1 tuần thế nào. Chắc chắn sẽ có những câu nói mà bạn đã dùng đi dùng lại trong suốt 1 tuần đó. Một cách kiểm tra khác, bạn có thể lên trang web: www.subsense.com để tải về một cuốn phim bất kỳ. Bạn kiểm tra lại xem có bao nhiêu câu nói trong đó và có bao nhiêu câu nói được lặp lại. Con số đó không quá lớn phải không nào?

Vậy thì, vấn đề cần làm rõ ở đây là: chúng ta chỉ cần học và có phản xạ tốt với 1000 cấu trúc từ trong tiếng Anh, thì chúng ta hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Để thử khả năng phản xạ tiếng Anh, bạn hay nhanh chóng tìm dịch các ý này sang tiếng Anh. Bạn chỉ có 5 giây để phạn xạ cho mỗi ý: "bị kẹt xe ngoài xa lộ", "cuối xuống nhặt cây bút lên", "hãy bắt đầu học bài đi", "đừng xen ngang vào câu chuyện". 

Trên đây là những cấu trúc từ rất cơ bản trong tiếng Anh, mà bất kỳ người nói tiếng Anh nào cũng biết. Như vậy, nếu bạn phản xạ quá 5 giây cho mỗi câu trúc từ, có nghĩa là bạn cần phải dành thời gian để học 1 khóa học tiếng Anh giao tiếp căn bản. Bởi vì, 5 giây là thời gian trì hoãn tối đa trong giao tiếp mà bạn cần phải phản ứng lại trong giao tiếp với người đối diện.

Có nhiều bạn phàn nàn rằng, bạn không thể nào nhớ nổi 1000 mẫu câu như vậy!

Nếu bây giờ bất chợt bạn hỏi mình, hãy liệt kê ra 500/1000 mẫu câu đó, tôi không tài nào nhớ nổi trên 500 mẫu câu trong số 1000 mẫu câu mà tôi biên soạn cho học trò. Tuy nhiên, khi tôi cần dùng đến bất kỳ mẫu câu nào trong 1000 mẫu câu đó, tôi hoàn toàn có thể phạn xạ nhanh chóng dưới 3 giây. Như vậy, việc cố gắng nhớ một khối lượng kiến thức lớn như vậy là điều không thể, cũng giống như việc bạn không tài nào nhớ nổi những bài học lịch sử, địa lý, văn học... mà bạn đã từng học.

Như vậy, tôi đã làm cách nào để nhớ 1000 mẫu câu đó, khi tôi đang giống như các bạn bây giờ. Lúc đó, tôi đã phải soạn ra các câu nói và tự mình đứng trước gương để lặp đi lặp lại mỗi câu nói hàng trăm lần, và tự thu âm để xem mình cải thiện phát âm như thế nào. Tuy nhiên, quá trình đó không hề dễ dàng tí nào, khi bạn phải nhốt mình vào chế độ luyện tập khá cưỡng bức như vậy. Cuối cùng, chỉ trong vòng chưa tới 2 tháng tôi đã ngấu nghiến hết 1000 mẫu câu như vậy, và bước ra khỏi phòng, tôi đã có những phản xạ tốt trong những câu nói, khi tôi kiểm chứng đó tại các CLB tiếng Anh. Ngay sau đó, là thành công trong buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh để nhận được công việc đầu tiên của mình.

(Luyện tập trước gương)

Ngày hôm nay, khi mang tới bài học này cho bạn, tôi đã trải qua hơn 7 năm biên soạn và giảng dạy với phương pháp học hoàn toàn mới mang tên Vobmapping (hệ thống liên kết từ vựng). Giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và phản xạ 1000 cấu trúc từ trong thời gian nhanh nhất mà không cần phải áp dụng phương pháp lặp "cưỡng bức" mà tôi đã từng áp dụng

Có là cách các cấu trúc từ được sử dụng lặp lại có ý đồ trong từng bài học, bạn sẽ thấy nó ở các dạng bài học khác nhau: bài nghe, bài nói, bài viết và bài đọc. Từ đó, một cách ngẫu nhiên, mỗi học viên sẽ xây dựng hệ thống cấu trúc từ đủ 1000 câu nói thông dụng theo các cách tiếp cận khác nhau. Để tăng cường các vòng lặp lại: học cụm từ theo các flash card và tham gia vào lớp thực hành giao tiếp và 2 phương pháp tăng cường để có số lần lặp lại nhiều hơn.

Trung tâm Anh ngữ CEP