Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Khoa học đã chỉ ra rằng 'một lần là kẻ gian dối, thì sẽ luôn luôn là kẻ gian dối' thực sự có thể là sự thật

Khoa học đã chỉ ra rằng 'một lần là kẻ gian dối, thì sẽ luôn luôn là kẻ gian dối' thực sự có thể là sự thật

15/08/2017
Mức căn bản

Science has shown that 'once a cheater, always a cheater' could actually be true

"Once a cheater, always a cheater" may well be based on truth.Stokkete / Shutterstock

Admitting you were unfaithful in past relationships is a gamble. "Once a cheater, always a cheater" is a phrase that can damage your reputation for a long time, if you're unlucky.

According to some scientific research, there could actually be some fact behind the idiom.

A new study, published in the journal Archives of Sexual Behavior, followed 484 participants in mixed gender romantic relationships. The researchers asked the participants to report their own "extra-dyadic sexual involvement" — having sexual relations with someone other than their partner — and also whether they had suspected their partners of infidelity in each romantic relationship they had been in.

The results showed that people who had messed around in their first relationship were three times more likely to cheat in their next relationship compared to those who had stayed faithful.

Those who knew that their previous partners had cheated on them were twice as likely to have their next partners do the dirty on them too. Suspicion also appeared to be hard to shake, as people who suspected their first relationship partners of cheating were four times more likely to report suspicion in later relationships.

One reason for this could be the fact that when we lie, our brain actually gets used to it. This was the finding of a study published in Nature Neuroscience, which showed that telling small lies desensitises our brains to the associated negative emotions, which may encourage us to tell bigger lies in the future.

In other words, those little white lies we tell all the time might build up into bigger, more serious untruths.

In the study, participants were divided into pairs. One was shown a glass jar full of coins, and the other a blurry picture of the same jar. The participant with the jar was instructed to help their partner guess how many coins it contained.

One group of participants were told they would get a cash prize if their partner overestimated the number of coins, leading them to lie and exaggerate. The researchers saw that the amygdala — the area of the brain responsible for emotions — responded when participants lied, but this response weakened when lies were repeatedly told.

A similar thing could happen when somebody cheats on their partner. The first time they do it, they will probably feel terrible. However, if it happens again, they will feel slightly less bad, and so on. It could all be down to the biology of the brain, and what the amygdala is making you feel.

In an interview with Elite Daily, researcher at Princeton Neuroscience and co-author of the study Neil Garrett said: "What our study and others suggest is a powerful factor that prevents us from cheating is our emotional reaction to it, how bad we feel essentially, and the process of adaptation reduces this reaction, thereby allowing us to cheat more."

"With serial cheaters, it could be the case that they initially felt bad about cheating, but have cheated so much they've adapted to their ways and simply don't feel bad about cheating any more."

He added: "Another possibility is that they never felt bad about cheating to begin with, so they didn't need adaptation to occur, they were comfortable with it from the get-go."

Source: Business Insider UK

 

Khoa học đã chỉ ra rằng "một lần là kẻ gian dối, thì sẽ luôn luôn là kẻ gian dối" thực sự có thể là sự thật

"Một lần là kẻ gian dối, thì sẽ luôn luôn là kẻ gian dối" cũng có thể là dựa trên sự thật. Stokkete / Shutterstock

Việc thừa nhận bạn không thủy chung trong các mối quan hệ trong quá khứ là một canh bạc. "Một lần là kẻ gian dối, thì sẽ luôn luôn là kẻ gian dối" là một cụm từ có thể làm hỏng danh tiếng của bạn trong một thời gian dài, nếu bạn không may mắn.

Theo một số nghiên cứu khoa học, có lẽ có vài thực tế đằng sau thành ngữ này.

Một nghiên cứu mới, được xuất bản trên tạp chí Archives of Sexual Behavior, trên 484 người tham gia ở các mối quan hệ lãng mạn gồm các giới tính khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia báo cáo về "tình trạng ngoại tình" của mình - có quan hệ tình dục với người khác ngoài người bạn đời của họ - và liệu họ có nghi ngờ bạn đời không chung thủy với họ trong từng mối quan hệ lãng mạn mà họ có.

Kết quả cho thấy những người đã khiến mối quan hệ đầu tiên của họ rối tung lên có xu hướng gian dối trong mối quan hệ kế tiếp cao gấp 3 lần so với những người đã sống chung thủy.

Những người biết rằng bạn đời trước đây của họ đã lừa dối họ có khả năng cao gấp hai lần lại để người bạn đời tiếp theo làm điều đáng khinh y như vậy với họ. Sự ngờ vực cũng xuất hiện khiến người ta trở nên khó rung động, vì những người nghi ngờ người bạn đời trong mối quan hệ đầu tiên đã lừa dối họ có khả năng cao gấp bốn lần sẽ nói ra sự nghi hoặc trong các mối quan hệ sau này.

Một lý do để điều này có thể thành thực tế là khi chúng ta nói dối, não của chúng ta thực sự quen dần với điều đó. Đây là phát hiện trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, cho thấy nói những lời dối trá nhỏ nhặt khiến não bộ của chúng ta bớt nhạy đối với những cảm xúc tiêu cực có liên quan, có thể khuyến khích chúng ta nói dối những chuyện lớn hơn trong tương lai.

Nói cách khác, những lời nói dối nhỏ bé mà chúng ta nói suốt cả ngày có thể xây dựng thành sai trái lớn hơn, nghiêm trọng hơn.

Trong cuộc nghiên cứu, người tham gia được chia thành các cặp. Một người được cho xem một cái bình thủy tinh đựng đầy các đồng tiền, người còn lại được thấy ảnh mờ của cùng cái bình đó. Người tham gia với hình ảnh chiếc bình rõ ràng được hướng dẫn để giúp bạn đời của họ đoán xem có bao nhiêu tiền chứa trong bình.

Một nhóm được nói rằng họ sẽ nhận được giải thưởng bằng tiền mặt nếu bạn đời của họ đưa ra đánh giá số tiền trong bình có quá nhiều, dẫn đến việc họ lừa dối và phóng đại. Các nhà nghiên cứu nhận thấy hạch hạnh nhân - khu vực não chịu trách nhiệm về cảm xúc - đã phản ứng khi những người tham gia nói dối, nhưng phản ứng này đã yếu đi khi những lời nói dối được lặp đi lặp lại.

Chuyện tương tự có thể xảy ra khi ai đó lừa dối bạn đời của họ. Lần đầu tiên họ làm điều đó, họ có thể cảm thấy thật khủng khiếp. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra lần nữa, họ sẽ cảm thấy đỡ tồi tệ hơn, và cứ thế. Tất cả là do sinh học não bộ, và những gì mà hạch hạnh nhân làm cho bạn cảm thấy.

Trong một cuộc phỏng vấn với Elite Daily, nhà nghiên cứu thuộc Princeton Neuroscience và là đồng tác giả của nghiên cứu này, Neil Garrett nói: "Những gì nghiên cứu của chúng tôi và các nghiên cứu khác đưa ra là nhân tố mạnh mẽ ngăn cản chúng ta khỏi lừa dối chính là phản ứng cảm xúc của chúng ta đối với nó, quá trình thích ứng làm giảm phản ứng này, do đó cho phép chúng ta gian dối nhiều hơn.

"Với kẻ lừa đảo hết lần này đến lần khác, đó có thể là trường hợp mà ban đầu họ cảm thấy việc gian dối thật tồi tệ, nhưng vì lừa dối quá nhiều, họ đã thích nghi theo cách của họ và chỉ đơn giản là không cảm thấy gian dối là xấu xa nữa."

Ông nói thêm: "Một khả năng khác là trước hết họ không bao giờ cảm thấy gian dối là chuyện xấu, vì vậy họ không cần phải thích nghi, họ đã cảm thấy thoải mái với nó ngay từ khi bắt đầu."

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục