Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Làm giao thông Việt Nam tuyệt vời trở lại: '8 điều nhỏ' cần chấm dứt

Làm giao thông Việt Nam tuyệt vời trở lại: '8 điều nhỏ' cần chấm dứt

14/03/2017
Mức trung cấp

Make Vietnam traffic great again: ‘8 little things’ to stop

It would be safer than to travel on the road in Vietnam if people were able to give up eight small, yet irksome behaviors, a Tuoi Tre (Youth) newspaper reader has argued.

In a piece sent as part of the ongoing open forum on how to build up a ‘traffic culture’ in Vietnamese people, Khanh Hung speaks from his own experience on how dangerous and annoying traffic in the country is, and offers some suggestions to resolve the chronic issue.

Read his argument below and please comment below or write to ttn@tuoitre.com.vn to join in the forum.

A brief look of how traffic is like in Vietnam

Eight little things that need to stop

Several inappropriate behaviors of Vietnamese people on the street, such as driving in the wrong direction or on the pavement, running red lights and crossing lanes are obvious traffic violations.

However, there are other things that we witness every day, yet are not covered in the traffic rules and therefore subject to no penalty or fine.

Whenever this type of behavior is not sanctioned by the law, we can only hope that everyone will change behavior of their own accord.

Here is a list of eight behaviors anyone of us will witness at least once a day on the street in Vietnam:

1- Smoking while driving (motorbikes and cars)

2- Spitting while driving (ignorant of those behind them who suffer)

3- Abruptly changing direction without signaling

4- Repeatedly honking when there is still three seconds left on the red light

5- Speeding over flooded areas, splashing dirty water onto other drivers

6- Using mobile phones while driving

7- Driving two across on narrow streets

8- Giving the ‘I’m always right’ attitude in the case of an accident

There are often days that I fell victim to at least two to three of the things above.

For instance, I was driving on Pham Van Dong Avenue the other day when I had to make a sharp turn to avoid saliva from the man driving ahead of me.

Then, upon reaching a flooded area, while I was trying to drive as slowly as possible, one man sped past me causing water to splatter all over my clothes.

In addition there are countless times that I have witnessed people crash into each other due to abrupt changes of direction, or people abusing their horns while the traffic light is still red.

There have also been cases when the driver at fault argues loudly and threatens to assault the victim.

These eight behaviors are ubiquitous in Vietnam, and even we foreigners are sometimes, accidentally or intentionally, the ‘culprits.’

People are aware of the obvious violations like running red lights or driving wrong way, and may be deterred by fines as stipulated by the law, but the eight misbehaviors above do not seem to be acknowledged.

Traffic culture should be built from the smallest things.

People shouldn’t wait for these eight behaviors to be dealt with by the law, but should start adjusting their behavior immediately and stop doing these ‘8 little things’ whenever they are on the road.

Source: tuoitrenews

 

 

Làm giao thông Việt Nam tuyệt vời trở lại: " 8 điều nhỏ" cần chấm dứt

Các độc giả của báo Tuổi Trẻ nói rằng: sẽ an toàn khi đi trên đường phố Việt Nam nếu mọi người có thể từ bỏ tám điều nhỏ nhưng đáng buồn này.

Trong một mẫu gửi gửi tới diễn đàn như một phần tranh luận về cách phát triển " văn hóa giao thông" cho người Việt, Khanh Hưng nói từ kinh nghiệm riêng của chính mình rằng giao thông gây nguy hiểm và phiền nhiễu tới mức độ nào và đưa ra một số gợi ý để giải quyết vấn đề mãn tính trên.

Đọc lập luận của anh ấy và hãy bình luận ngay bên dưới bài viết hoặc gửi thư cho ttn@tuoitre.com.vn để tham gia diễn đàn này.

Một cái nhìn ngắn gọn về hiện trạng giao thông ở Việt Nam trông như thế nào

Tám điều nhỏ nhặt cần dừng lại

Một số hành vi không phù hợp của người Việt trên đường phố, chẳng hạn như lái xe sai chiều hoặc chạy xe trên vỉa hè, vượt đèn đỏ và băng ngang qua đường là vi phạm giao thông rõ ràng.

Tuy nhiên, có những điều khác mà chúng tôi chứng kiến mỗi ngày, nhưng không được đề cập trong các quy tắc giao thông và do đó những việc này không có chế tài cũng như xử phạt hành chính.

Khi mà những loại hành vi này không bị xử phạt bởi pháp luật, chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng mọi người sẽ thay đổi hành vi theo cách riêng của họ.

Dưới đây là một danh sách tám hành vi bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ chứng kiến ít nhất một lần một ngày trên đường phố ở Việt Nam.

1. Hút thuốc khi lái xe (xe máy và ô tô)

2. Khạc nhổ khi lái xe (không màn đến người đi sau họ chịu "đau khổ" như thế nào)

3. Đột ngột thay đổi hướng và không có tín hiệu đèn

4. Liên tiếp bấm còi khi vẫn còn có ba giây đèn đỏ

5. Tăng tốc trên vùng bị ngập nước, bắn tung tóe nước bẩn thỉu lên người lái xe khác

6. Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe

7. Lái xe hai hàng ngang trên đường phố chật hẹp

8. Luôn có thái độ 'Tôi luôn luôn đúng' trong trường hợp bị tai nạn giao thông

Thường có những ngày mà tôi đã là nạn nhân ít nhất 2-3 trong những điều trên.

Ví dụ, tôi đang lái xe trên đại lộ Phạm Văn Đồng mới đây khi tôi phải quay ngoắt lại để tránh nước bọt từ người lái ngay phía trước tôi.

Sau đó, khi đến một khu vực bị ngập nước, trong khi tôi đã cố gắng lái xe càng chậm càng tốt, một người đàn ông đi ngang qua tôi khiến nước tung tóe lên cả quần áo của tôi.

Ngoài ra còn có vô số lần mà tôi đã chứng kiến người ta đâm vào nhau do sự thay đổi hướng đột ngột, hoặc những người lạm dụng còi xe khi đèn giao thông vẫn còn đỏ.

Cũng có những trường hợp khi người lái xe có lỗi vẫn biện hộ lớn tiếng và đe dọa sẽ tấn công các nạn nhân.

Tám hành vi này thì phổ biến ở Việt Nam và thậm chí những người nước ngoài là đôi khi cũng là "thủ phạm" dù vô tình hay cố ý.

Mọi người nhận thức được hành vi vi phạm rõ ràng như vượt đèn đỏ hoặc lái xe sai làn đường và có thể được ngăn lại bởi tiền phạt theo quy định của pháp luật, nhưng tám cư xử xấu trên đây có vẻ không được thừa nhận.

Văn hóa giao thông nên được xây dựng từ những điều nhỏ nhất.

Mọi người không nên chờ đợi tám hành vi trên  được xử lý theo pháp luật, nhưng cũng nên bắt đầu điều chỉnh những hành vi đó ngay lập tức và không lặp lại '8 điều nhỏ' đó bất cứ khi nào mọi người đi trên đường.

 

Dịch bởi: hoaithuong

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục