Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. Lise Terlaak: Sáu điều tôi học được từ khi chuyển đến Macedonia

Lise Terlaak: Sáu điều tôi học được từ khi chuyển đến Macedonia

20/05/2017
Mức căn bản

Lise Terlaak: Six things I learned since moving to Macedonia

Lise Terlaak is a Dutch expat in Macedonia. For well over two years, she has been living in Skopje, where she works as a support manager for a software company. Lise has been thinking and writing about Macedonia and about being an expat. In this case, her observations give us insight into a country neighbouring ours (Bulgaria), a country more of us should visit.

Of course as soon as you start living in another country you will learn plenty of new things. As I was thinking about how to write this article, I wanted to point out the stuff that changed me for the better. The stuff that’s making me happier. This probably sounds weird to many people, including Macedonians. I often get the question: “But why here? Why Macedonia? You are from the Netherlands, it is so much better there!” Yeah, stop looking at the gross income of Dutch people, ask for the net income and ask how much they have left after they have paid all their bills. It ain’t as pretty as you might think it is. Besides that, every country has its own manual on how everything works. And some manuals are tougher, some are easy, some are completely insane, but there is always one that fits you. And, well, as it turns out until now, Macedonia fits me.

1. Stop rushing

Coming from a country that always seems to be in a rush and loves deadlines, it is really hard to adapt to the ‘laid back Macedonian style’ of living. Even when I’m walking it seems like I’m running for most Macedonians. But since everyone here is taking their time, it slowly sneaks up on me as well… Poleka Poleka
Just one thing, if you ever see Macedonians running, start running as well because there is definitely something going on.

2. Have patience with institutions

Ok, I thought that the institutions in my country were slow until I came to Macedonia. It is truly bizarre how the system works or doesn’t work? And since no one is ever in a rush here, don’t think they will make an exception for you. So I learned to have patience with institutions.

3. Meat doesn’t taste that bad

I have mentioned it before, and I will repeat it again (sorry, but many will understand me) the food is awesome here! In my country I didn’t like to eat chicken or pork, it was dry, no matter how you cook, bake or fry it, and tasteless no matter the seasoning. Here… I love pork. Especially when its prepared for hours in the oven so it falls apart as soon as you put your fork in the meat, and the meat melts on your tongue… well you just have to try it.

4. Eat with the seasons

Well most fruits and vegetables you can find the whole year in the supermarkets. Sure, they get a little more expensive now and then, but at least you can always prepare your favorite meals in the Netherlands. Here in Macedonia I really needed to change that habit. Every season offers different fruits and vegetables, which makes going to the market much more interesting and challenging.

5. Reconnecting with nature

Although the Netherlands also has some pretty nice spots to offer you, it is nothing compared to Macedonia. Nature is all around you and you don’t have to travel far to get to beautiful lakes, forests and mountains.

6. Planning is useless

I love planning things ahead, knowing what I’m going to do on the first Friday of next month. It makes me comfortable and gives me structure. Well forget it here! If I ask on a Wednesday: ‘Hey what are you up to for the weekend?’ I see question marks popping up above the Macedonian heads. Knowing in March where they will go to for the summer holidays? Nope, they don’t. They will see when the time is there… first it was frustrating, now it is just slightly annoying. Maybe I will get the hang of it in 5 years?

Probably the best thing that I have learned, is that I enjoy everything a little more. I appreciate way more what I have and I know just how valuable friendships and family are for me as a person.

 

Source: The Sofia Globe

 

Lise Terlaak: Sáu điều tôi học được từ khi chuyển đến Macedonia

Lise Terlaak là một người Hà Lan sinh sống ở Macedonia. Trong hơn hai năm, cô đã sống ở Skopje, nơi cô làm việc như một quản lý hỗ trợ cho công ty phần mềm. Lise đã suy nghĩ và viết về Macedonia từ góc nhìn của một người nước ngoài. Trong trường hợp này, các quan sát của cô cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về một quốc gia lân cận (Bulgaria), một quốc gia mà chúng ta nên đến thăm nhiều hơn.

Tất nhiên, ngay khi bạn bắt đầu sống ở một quốc gia khác, bạn sẽ học được nhiều điều mới mẻ. Khi tôi đang suy nghĩ về cách viết bài này, tôi muốn chỉ ra những thứ làm tôi thay đổi. Những điều làm cho tôi hạnh phúc hơn. Việc này nghe có vẻ kỳ lạ đối với nhiều người, kể cả người Macedonia. Tôi thường xuyên nhận được câu hỏi: "Nhưng tại sao lại là ở đây? Tại sao lại là Macedonia? Bạn đến từ Hà Lan, nơi đó tốt hơn rất nhiều! "Vâng, hãy dừng việc nhìn vào tổng thu nhập của người Hà Lan, hãy hỏi về thu nhập ròng và họ còn lại bao nhiêu tiền sau khi đã chi trả tất cả các hóa đơn. Đó không phải một số tiền nhiều như bạn vẫn tưởng. Bên cạnh đó, mọi quốc gia đều có những quy tắc riêng để thực hiện mọi việc . Một số nước có quy tắc gây nhiều khó khăn hơn trong việc sử dụng, một số khác lại dễ dàng, có một số hoàn toàn là điên rồ, nhưng luôn có một nơi sẽ phù hợp với bạn. Và, thật tốt, vì cho đến bây giờ, Macedonia phù hợp với tôi.

1. Ngừng vội vã

Đến từ một đất nước có vẻ như luôn trong tình trạng vội vã và yêu thích các "deadline" (hạn nộp) , thật khó để thích ứng với phong cách sống "cứ từ từ" ở Macedonia. Ngay cả khi tôi đi bộ, có cảm giác như tôi đang chạy thay cho hầu hết người Macedonia. Nhưng kể từ khi thấy tất cả mọi người ở đây tận hưởng thời gian của họ, điều đó cũng dần len lỏi vào người tôi tựa như... Poleka Poleka Chỉ có một điều cần thiết là nếu bạn nhìn thấy người Macedonia chạy, cũng bắt đầu chạy đi bởi vì chắc chắn có gì đó đang xảy ra.

2. Có sự kiên nhẫn với các tổ chức

Được thôi, tôi cứ nghĩ rằng các tổ chức ở nước tôi đã chậm chạp rồi cho đến khi tôi đến Macedonia. Không biết hệ thống có hoạt động hay không nữa? Và vì ở đây chẳng có ai vội vàng, đừng nghĩ rằng họ sẽ tạo ra một ngoại lệ cho bạn. Vì vậy, tôi đã học cách kiên nhẫn với các tổ chức.

3. Mùi vị của thịt cũng không tệ lắm

Tôi đã đề cập đến điều này trước đây, và tôi sẽ lặp lại lần nữa (xin lỗi, nhưng nhiều người sẽ hiểu tôi) thực phẩm là tuyệt vời ở đây! Ở đất nước tôi, tôi không thích ăn thịt gà hoặc thịt heo, nó khô, dù bạn có nấu, nướng hay chiên và cho gia vị cỡ nào đi chăng nữa thì thịt cũng chẳng có mùi vị gì. Ở đây ... Tôi yêu thịt heo. Đặc biệt là lúc thịt được nấu trong lò nhiều giờ, miếng thịt sẽ tách ra ngay khi bạn cắm nĩa vào rồi tan chảy trên đầu lưỡi của bạn... bạn cần phải thử món này.

4. Ẩm thực theo mùa

Hầu hết các loại trái cây và rau củ quanh năm bạn đều có thể tìm thấy tại các siêu thị. Chắc chắn, bây giờ sẽ đắt hơn một chút, nhưng ít nhất bạn cũng có thể chuẩn bị bữa ăn yêu thích của bạn ở Hà Lan. Ở Macedonia này, tôi thực sự cần thiết phải thay đổi thói quen đó. Mỗi mùa cung cấp trái cây và rau quả khác nhau, làm cho việc đi chợ trở nên thú vị và đầy thử thách.

5. Kết nối lại với thiên nhiên

Mặc dù Hà Lan cũng có một số địa điểm khá đẹp để đề cử cho bạn, nó chưa là gì so với Macedonia. Thế giới tự nhiên ở ngay xung quanh bạn và bạn không phải đi đâu xa để đến được nơi có hồ nước đẹp, có rừng có núi.

6. Lên một kế hoạch là việc vô dụng

Tôi thích lên kế hoạch trước cho mọi thứ, biết sẽ làm gì vào thứ sáu đầu tiên của tháng tới. Việc đó làm tôi cảm thấy thoải mái và tạo cho tôi sự nề nếp. Vâng quên chuyện lên kế hoạch ở đây đi! Nếu vào thứ tư tôi hỏi: "Này mọi người chuẩn bị gì cho cuối tuần này?" Tôi sẽ thấy những dấu hỏi xuất hiện trên đầu người Macedonia. Biết được tháng 3 họ sẽ đến nơi nào nghỉ hè? Không, họ chẳng biết. Họ sẽ xem xét khi có thời gian ... lúc đầu tôi cảm thấy thật bực bội, nhưng bây giờ chỉ thấy có chút phiền. Có lẽ tôi sẽ treo kế hoạch đó trong 5 năm?

Có lẽ điều tốt nhất tôi học được là tôi thích mọi thứ hơn một chút. Tôi đánh giá cao những gì tôi có và tôi biết tình bạn và gia đình có giá trị như thế nào đối với một người như tôi.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục