Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Luyện thi IELTS và đọc báo tiếng Anh

Luyện thi IELTS và đọc báo tiếng Anh

21/09/2018
Mức trung cấp

IELTS and newspapers

This lesson is about using newspapers to improve your English for IELTS. What you will find are some online resources and basic tips on using newspapers, an explanation of how reading newspapers can help you in IELTS and then suggest a few exercises to help you read better.

(Download: IELTS Reader. It is run on iOS platforms)

Why read newspapers?  You need the same reading skills as the test

Many newspaper articles are very similar to IELTS texts. Generally, they are around the same length, they cover the same general interest topics and they are written for non-specialist readers. You normally read a newspaper article quickly to see if it is interesting or not? That’s the way they work. This is very much the same skill as you need in the exam when you skim the text first for general meaning.

Very frequently, you already know something about what you are reading, so you look to see if there is anything in the article about that. This is also very similar to the exam when you scan the text to find certain information.

Unless you are a native speaker, newspaper articles will contain plenty of unknown words. The idea is that you keep reading just as you would in the exam and try and understand meaning from context. If you look up every word in your dictionary, then you stop reading.

Why read newspapers? It’s the efficient way to learn vocabulary

A key idea is that we learn words by using them and that reading a word is a way of using it. This means that every time you see a word when you read, you are learning a bit about it.

Very often you are learning the really tough things such as which other words it is used with. This can often be much more efficient than just keeping a vocabulary notebook or trying to learn lists of words. Where do we see most words? When we read.

Why read newspapers? It gives you a break from IELTS

Too much IELTS is not good for the soul – and may not be the best thing for your English. If you want to improve your English, it does help to do things that you find interesting and IELTS is not always that interesting. The more you are interested, the better your brain works and the better your brain works, the better you will learn.

Newspapers can work here because they contain something for everyone from business, to arts and sport. One idea is just to read the things that interest you.

The difficulty with newspapers – and how to deal with it

They are written for native speakers. This means that they are hard. Here is what I suggest:

      - find topics that genuinely interest you – that way you will be motivated to keep reading

     - read for general meaning – every time you finish an article and understand what it was about, feel good about yourself. You have just completed a native speaker language task

      - read regularly and for shortish periods of time – an exam reading takes 20 minutes

The best exercise of all – just read

Below I suggest some specific “learning” exercises. They all work I believe. But the very best thing you can do is just read – read as much as you can, as often as you can. Why? The people who read best, read most. I’d also add that this type of  reading is good training for IELTS – long texts with unknown words won’t scare you.

Exercise one – what was it about?

This is the world’s simplest exercise. I also happen to think that it is a good one. The idea is that when you finish reading the article, you say what it is about. If you can’t do that, then you haven’t read well enough – it may have been time wasted. This is the one exercise I suggest you do every time.

Exercise two – make notes and write a summary

This is a similar exercise, but one you will probably do less often. The idea this time is that you make notes of the main points as you read. Then at the end you write a short summary. Here is why it can be a good idea:

        - making notes helps you focus on words – that’s good for learning vocabulary

       - writing the summary tests how well you understand how to use the words – can you put it into a sentence? If not, you haven’t really learned the word yet

       - if you look at this reading lesson, you will see that I very strongly suggest that it helps to make notes as you read an IELTS passage. This is the same skill.

     - IELTS writing task one is really just a summary writing exercise. People get confused by the pictures and numbers. The skills you use here in writing a summary  – picking out the main points and summarising them – are exactly the same skills as task one.

This is the least natural exercise here. The idea is to work on your vocabulary – and think about how dictionaries can help you. You read a text and choose 5 words from it that you want to learn. Here are some ideas about how you can make this work:

      - don’t choose too many words – you’ll get them confused

     - aim for common words or words you already half recognise. These are most important words as they are the ones you will wan to use. To find out how common they are, look in the Macmillan Online Dictionary – the red words are the ones you want most

     - look for the words they are used with. Is there a preposition (by, with, to etc) following it? If it’s a noun is there an adjective with it?

     - look in the dictionary again to see what other phrases are used with that word

     - now try and re-tell the story you have just read, using those words. At some stage, you do want to try and use that word yourself

By: Dominic Cole

 

Luyện thi IELTS và đọc báo tiếng Anh 

Bài báo này đề cập về việc sử dụng báo chí để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn cho các kỳ thi IELTS, đồng thời cung cấp cho bạn một vài nguồn tài liệu trực tuyến, một vài mẹo nhỏ cũng như giảng giải về cách đọc báo như thế nào để có thể giúp bạn trong kỳ thi IELTS và gợi ý một vài bài tập để hỗ trợ bạn đọc tốt hơn.

(Tải về điện thoại phầm mềm IELTS Reader)

Tại sao phải đọc báo? Bạn cần có kỹ năng đọc giống như làm một bài kiểm tra

Rất nhiều bài báo khá giống với các bài đọc trong IELTS. Nhìn chung, độ dài của chúng là như nhau, thường bao quanh một vài chủ đề chung tổng quát dành cho các độc giả không chuyên. Bạn thường đọc lướt qua một bài báo để xem nó có thú vị hay không? Đó là cách mà bài thi sẽ kiểm tra khả năng đọc của bạn. Đó là kỹ năng tương tự mà bạn cần phải có trong các kỳ thi khi bạn muốn đọc lướt qua để nắm được nội dung tổng quát.

Thông thường, bạn đã biết một điều gì đó về những thứ bạn đang đọc, do vậy bạn sẽ tìm kiếm những thứ trong bài báo về viết điều đó. Và việc này thì cũng tương tự như trong các kỳ thi khi bạn lướt qua bài đọc để tìm kiếm thông tin nhất định.

Các bài báo sẽ chứa rất nhiều từ mới mà bạn chưa biết, trừ khi bạn là người bản xứ. Lời khuyên là bạn nên tiếp tục đọc giống như bạn đang trong một kỳ thi, cố gắng để hiểu nội dung bài đọc. Việc đọc của bạn sẽ bị ngưng lại nếu bạn phải tra từng từ trong từ điển.

Tại sao phải đọc báo? Vì đây là một cách hiệu quả để tăng vốn từ vựng

Sẽ là phương pháp đúng đắn khi chúng ta học từ bằng cách sử dụng chúng và việc đọc một từ cũng được coi là một cách sử dụng từ. Điều này có nghĩa là mọi thời điểm bạn nhìn thấy một từ khi bạn đọc, bạn sẽ học được một chút về nó.

Thông thường, bạn hay phải học những thứ phức tạp ví như những từ ghép mà đi kèm với nó là một số từ loại nhất định, như vậy cách này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt từ ngữ đó hơn là việc ôm khư khư cuốn từ điển trực tuyến hay cố gắng học theo kiểu liệt kê hàng loạt các từ. Đâu là nơi chúng ta gặp nhiều những từ vựng như vậy. Khi chúng ta đọc.

Tại sao phải đọc báo? Bởi nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn với IELTS

Luyện tập IELTS quá nhiều không tốt cho tâm trạng của bạn chút nào - và chưa chắc đã là cách tốt nhất để học tiếng Anh. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, hãy làm những thứ mà bạn cảm thấy hứng thú và IELTS thì không phải lúc nào cũng thú vị. Bạn càng hứng thú bao nhiêu thì não bạn hoạt động càng hiệu quả bấy nhiêu, và đương nhiên bạn sẽ học được nhiều thứ hơn.

Những bài báo có thể giúp ích cho bạn lúc này bởi nó chứa nhiều nội dung từ kinh doanh cho đến nghệ thuật hay thể thao, phù hợp cho tất cả mọi người. Lời khuyên là hãy đọc bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy hứng thú.

Những khó khăn trong việc đọc báo - và giải pháp

Nếu là những bài báo viết cho người bản xứ thì thực sự rất khó để đọc hiểu. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

       - Hãy tìm những chủ đề mà thực sự tạo cảm hứng cho bạn - Cách này sẽ giúp bạn có động lực để đọc tiếp.

       - Đọc ý chính - Bất kỳ khi nào bạn đọc xong một bài báo và hiểu bài báo viết về nội dung gì, hãy hài lòng về bản thân mình. Bởi bạn vừa hoàn thành một bài tập ngôn ngữ của người bản địa.

       - Hãy đọc thường xuyên và đọc trong thời gian ngắn - Một bài kiểm tra đọc thường là 20 phút.

Cách luyện tập hiệu quả nhất - đọc, đọc và đọc

Tôi đề xuất một vài bài tập cụ thể dưới đây, và tôi tin chúng đều mang lại hiệu quả nhất định. Nhưng điều quan trọng nhất mà bạn nên làm là đọc, đọc thật nhiều, đọc thường xuyên khi bạn có thể. Tại sao ư? Người đọc nhiều nhất sẽ là người đọc tốt nhất. Tôi muốn thêm phương pháp đọc này vào một trong những phương pháp luyện IELTS - Những bài đọc dài chứa nhiều từ mới sẽ không còn là nỗi sợ của bạn.

Bài tập 1: Viết về vấn đề gì?

Đây có lẽ là bài tập đơn giản nhất trên thế giới và tôi cũng nghĩ là nó là phương pháp tốt. Lời khuyên là mỗi khi bạn đọc xong một bài báo, hãy tự hỏi nội dung mà bài báo đề cập đến là gì. Nếu như bạn không làm như vậy thì việc đọc của bạn chưa đủ hiệu quả và gây lãng phí thời gian. Đây là một dạng bài tập mà tôi kiến nghị bạn nên thực hành thường xuyên.

Bài tập 2: Liệt kê các ý chính và viết một bài tóm tắt

Tương tự như vậy, nhưng bạn có thể làm bài tập này với tần suất ít hơn. Hãy liệt kê những ý chính có trong bài và viết một đoạn văn ngắn tóm tắt lại sau khi bạn hoàn thành bài đọc. Dưới đây là một vài lý do chứng minh đây là phương pháp hiệu quả:

       - Liệt kê những ý chính sẽ giúp bạn tập trung vào các từ - mang lại hiệu quả cho việc học từ vựng

       - Viết đoạn văn tóm tắt nhằm kiểm tra mức độ đọc hiểu cũng như cách sử dụng từ của bạn như thế nào - Bạn có thể ghép nó vào trong một câu được không? Nếu không thì bạn chưa thật sự nắm được từ mới đó.

       - Nếu bạn nhìn vào bài đọc này, bạn sẽ thấy tôi đang nhấn mạnh là nó giúp cho việc liệt kê các ý chính như bạn đang đọc đoạn văn trong IELTS. Đây là một kỹ năng tương tự.

       - Phần thi viết trong IELTS thực ra chỉ là một bài tập tóm tắt. Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa các bức tranh và các con số. Những kỹ năng mà bạn sử dụng ở đây là viết một đoạn văn tóm tắt - chỉ ra những ý chính và triển khai một cách ngắn gọn, xúc tích. Đây chính xác là kỹ năng tương tự như kỹ năng viết trong IELTS.

Và đây là bài tập ít linh hoạt nhất, tức là dựa trên vốn từ vựng của bạn - và nghĩ xem mấy anh bạn từ điển có thể giúp bạn như thế nào. Bạn đọc một bài báo và chọn ra 5 từ mà bạn muốn học. Dưới đây là một vài lời khuyên cho bạn để làm bài tập này:

       - Đừng chọn quá nhiều từ - Bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa các từ với nhau

       - Tập trung vào những từ thường dùng hoặc những từ mà bạn cảm thấy quen. Đây là những từ quan trọng nhất mà bạn muốn sử dụng. Để biết được chúng có phải từ thường dùng hay không, hãy tìm theo cuốn từ điển trực tuyến Macmillan - Những từ được bôi màu đỏ là những từ mà bạn cần nhất.

       - Để ý đến những từ ngữ mà đi kèm với nó là một từ loại khác. Liệu có giới từ theo sau nó hay không? Trường hợp nó là một danh từ thì có một tính từ khác đi kèm hay không?

       - Hãy nhìn lại từ điển một lần nữa và để ý đến những cấu trúc, mẫu câu thường dùng với từ đó.

       - Bây giờ thì hãy cố gắng kể lại câu chuyện mà bạn vừa đọc bằng cách sử dụng những từ ngữ đó. Dĩ nhiên trong một vài thời điểm, bạn sẽ muốn dùng từ theo cách riêng của mình.

 

Dịch bởi: lucy91

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục