Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Mặc dù số người hút gần đây giảm nhưng Việt Nam vẫn có 15,6 triệu người hút thuốc lá

Mặc dù số người hút gần đây giảm nhưng Việt Nam vẫn có 15,6 triệu người hút thuốc lá

03/04/2017
Mức trung cấp

Vietnam still has 15.6 million smokers despite recent drop

Health officials now plan more awareness campaigns and higher taxes to cut the number

A man smokes at the canteen of Cho Ray Hospital in Ho Chi Minh City. Photo: Doc Lap

The smoking population in Vietnam has declined over the past five years, albeit at a slow rate, as officials say a smoking ban for indoor spaces have brought about changes. 

Around 15.6 million Vietnamese still smoke, according to the 2015 Adult Tobacco Survey released Tuesday. That is 22.5 percent of the adult population, compared to 23.8 percent in 2010. 

Phan Thi Hai, vice director of the Vietnam Steering Committee on Smoking and Health (VINACOSH), said the smoking rates have reduced among both men and women, especially in urban areas and at the workplace.

In particular the smoking rate among urban men has dropped from 45.3 percent in 2010 to 38.7 percent in 2015.

Nguyen Huy Quang, director of the Legal Department under the Ministry of Health, said relevant laws including a smoking ban at public indoor spaces have shown their effects.

The survey found the rate of secondhand smokers has reduced from 55.9 percent in 2010 to 42.6 percent in 2015, as fewer people smoke at medical facilities and schools and on public transport. 

At the release of the survey, deputy health minister Nguyen Viet Tien stressed that up to 40,000 people in Vietnam die annually to smoking-related diseases.

Meanwhile, a survey at the National Cancer Hospital (K Hospital) in Hanoi showed 96.8 percent of lung cancer patients smoke.

“Scientists have recently found that smoking can affect future generations and change genes,” Tien said.

Luong Ngoc Khue, VINACOSH director, said relevant agencies will continue to step up surveillance against indoor smoking ban violations and launch more awareness campaigns. 

He said higher tobacco taxes will also be proposed.

Source: Thanhnien News

 

 

Mặc dù số người hút gần đây giảm nhưng Việt Nam vẫn có 15,6 triệu người hút thuốc lá

Cơ quan y tế đang lên kế hoạch tăng cường nhận thức và tăng thuế để nhằm giảm số lượng người hút thuốc.

Một người đàn ông tại căn tin bệnh viện Chợ Rẫy ở TP Hồ Chí Minh.

Số người hút thuốc ở Việt Nam đã giảm trong 5 năm qua, mặc dù tỉ lệ giảm còn thấp, khi mà công chức nói không với hút thuốc bên trong văn phòng làm việc đã mang lại sự thay đổi.

Theo như cuộc khảo sát thuốc là dành cho người trưởng thành năm 2015 đã cho biết thứ ba đó là có khoảng 15.6 triệu người Việt vẫn hút thuốc. Con số này chiếm 22.5 % tổng số người trưởng thành, so với 23.8% vào năm 2010.

Bà Phan Thị Hải, phó giám đốc Ban chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (VINACOSH), đã nói rằng tỷ lệ hút thuốc đã giảm ở cả đàn ông và phụ nữ, đặc biệt là khu vực thành thị và nơi làm việc.

Đặc biệt tỷ lệ hút thuốc giữa đàn ông thành thị đã giảm từ 45.0% vào năm 2010 xuống còn 38.7% vào năm 2015.

Ông Nguyễn Huy Quang, giám đốc Vụ pháp chế thuộc Bộ Y tế, đã nói điều luật liên quan bao gồm việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng đã cho thấy hiệu quả.

Cuộc khảo sát đã tìm ra tỷ lệ những người hút thuốc lại đã giảm từ 55.9% vào năm 2010 xuống còn 42.6% năm 2015, khi mà chỉ có ít người hút thuốc tại cơ sở y tế, trường học và trong các tại các tiện ích công cộng.

Theo bản tin báo cao sau cuộc khảo sát, thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã nhấn mạnh rằng có trên 40,000 người dân Việt Nam chết hàng năm vì có bệnh liên quan đến hút thuốc.

Trong đó, một cuộc khảo sát tại Bệnh viện K ở Hà nội đã đưa ra 96.8% bệnh nhận ung thư phổi thì có hút thuốc.

'Các nhà khoa học gần đây đã tìm thấy rằng hút thuốc có thể ảnh hưởng những thế hệ tương lai và thay đổi gen', Ông Tiến nói.

Ông Lương Ngọc Khuê, giám đốc VINACOSH, cho biết các cơ quan có liên quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh giám sát vi phạm lệnh cấm hút thuốc lá trong nhà và khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức hơn.

Ông đã nói thuế thuốc lá cao hơn cũng sẽ được đề xuất.

 

Dịch bởi: GiangLe

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục