Bài viết liên quan:

Nghe bài giới thiệu về chủ đề tiếng Anh: Màu xanh dương cho con trai; màu hồng cho con gái

Bài nghe này được sử dụng như một phần của chủ đề tiếng Anh: Colour your world (Tô màu thế giới trong tôi). Các chủ đề tiếng Anh được Ce Phan biên soạn và giới thiệu hàng tuần tại hệ thống Timeline Learning.

BLUE IS FOR BOYS; PINK IS FOR GIRLS

The very mention of the gang’s name, The Forty Elephants, sent shivers down the spines of shop owners all over London. A mere glimpse of a member sent chaos exploding through a store, as cashiers and shoppers ran. But this fearsome gang wasn’t your typical pack of villainous men. The Forty Elephants was a young, all-female gang of thieves. They were called the Forty Elephants because they came from a part of London named ‘Elephant and Castle’.

Their most infamous leader was 20-year old Annie Diamond. Her gang called her the queen, but the police called her Diamond Annie, because she punched people with a hand full of diamond rings. The Forty Elephants carried out some of the biggest shoplifting crimes Britain has ever seen. Many said that they were tougher and faster than the strongest male thieves at that time.

The Forty Elephants aren’t the only group of people who’ve turned gender stereotypes upside down.

In North East India, there is a matrilineal tribe called the Garos. Traditionally, in this society, a woman proposes marriage to a man, but before accepting the proposal the groom-to-be is expected to run away. The bride’s family is then supposed to “capture” him and return him to his potential bride’s village. He then has another opportunity to accept or reject the proposal.

Many things that we might think of as naturally male or female, like certain colors, are products of social conditioning. We often think of blue as a color for a male, while pink is seemingly more feminine. But did you know that in 1918, it was concluded that pink was a stronger color more suitable for the boy; while blue, which was more delicate and dainty, was prettier for the girl?

Even the idea that women are more emotional than men is one that can change depending on the culture. In ancient Greek culture, men were expected to cry as a sign of true manliness to protect their family’s honor. That’s why in many Greek dramas and plays, the male character often sheds a few tears during the show.

In society there’s often pressure to be “manly” or “ladylike.” But I wonder how often we’re just trying to fit in with gender stereotypes. Have you ever felt trapped by gender roles? Can you remember a time when you did something (like wore a dress or joined a football team) just because it was expected of someone of your gender?

Source: DeepEnglish

 

 

Màu xanh dương cho con trai; màu hồng cho con gái

Nhóm băng đảng đường phố hay được nhắc đến - băng trộm có tên 40 con Voi- đó là băng trộm nữ một thời khét tiếng ở London, đã làm các chủ cửa hàng run sợ tới tận sống lưng. Một cái liếc mắt của 1 cô gái trong nhóm này đã có thể làm hỗn loạn cả một cửa hàng và những thu ngân và những người mua sắm phải bỏ chạy. Nhưng băng đảng đáng sợ này không phải là nhóm những người đàn ông phản diện điển hình. 40-con-Voi là băng nhóm trộm toàn nữ giới trẻ trung. Họ được gọi là 40-con Voi vì họ đến từ một phần của London có tên là 'Elephant & Castle'.

Thủ lĩnh khét tiếng nhất của họ là Annie Diamond 20 tuổi. Băng đảng gọi cô là nữ hoàng nhưng cảnh sát gọi cô là Diamond Annie vì cô đã đấm mọi người với một bàn tay đầy nhẫn kim cương. 40-Con-Voi đã thực hiện một số vụ trộm lớn nhất mà nước Anh chưa từng thấy từ trước đến nay . Nhiều người nói rằng họ mạnh mẽ hơn và nhanh hơn so với những tên trộm nam mạnh nhất tại thời điểm đó.

40-Con-Voi không phải là nhóm duy nhất đã biến định kiến về trộm cắp bị đảo lộn.

Tại khu vực Đông Bắc Ấn Độ, có một bộ tộc mẫu hệ được gọi là Garos. Theo truyền thống, trong xã hội này, một người phụ nữ đề nghị kết hôn với một người đàn ông nhưng trước khi chấp nhận đề nghị thì chú rể sẽ bỏ chạy. Sau đó, gia đình của cô dâu sau sẽ "bắt" anh ta và mang chú rể đến làng của cô dâu tương lai. Sau đó, chú rể có một cơ hội khác để chấp nhận hoặc từ chối đề nghị này.

Rất nhiều điều mà chúng ta có thể nghĩ đến như một cách tự nhiên là nam hay nữ, cũng như màu sắc nhất định, là sản phẩm theo điều kiện xã hội. Chúng ta thường nghĩ đến màu xanh là màu cho nam giới trong khi màu hồng dường như là nữ tính. Nhưng bạn có biết rằng vào năm 1918, nó đã được kết luận rằng màu hồng là một màu sắc mạnh mẽ phù hợp hơn cho các bé trai; trong khi màu xanh tinh tế hơn và xinh xắn, là đẹp hơn cho các bé cô?

Ngay cả ý tưởng rằng phụ nữ có nhiều cảm xúc hơn nam giới là một ý tưởng có thể thay đổi tùy thuộc vào nền văn hóa. Trong nền văn hóa Hy Lạp cổ đại, những người đàn ông dự kiến sẽ khóc như một dấu hiệu của sự nam tính thật sự để bảo vệ danh dự của gia đình họ. Đó là lý do tại sao trong nhiều bộ phim truyền hình Hy Lạp và kịch, nhân vật nam thường rơi một vài giọt nước mắt trong suốt chương trình.

Trong xã hội thường có áp lực là "nam tính" hay "nữ tính". Nhưng tôi tự hỏi liệu rằng chúng ta có thường xuyên cố gắng chỉ để phù hợp với định kiến về giới. Đã bao giờ bạn cảm thấy bị mắc kẹt bởi những vai trò giới tính? Bạn cónhớ khi bạn đã làm một cái gì đó (như mặc một chiếc váy hoặc gia nhập một đội bóng đá) chỉ vì điều đó là mong đợi của một người nào đó về giới tính của bạn?

 

Dịch bởi: hongnhung