Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Máy lạnh trong những ngày đầu mới phát minh

Máy lạnh trong những ngày đầu mới phát minh

10/12/2016
Mức căn bản

Air conditioning

The history of an invention that makes life more pleasant

Willis Carrier designed the first air-conditioning unit in 1902, just a year after graduating from Cornell University with a Masters in Engineering. At a Brooklyn printing plant, fluctuations in heat and moisture were causing the size of the printing paper to keep changing slightly, making it hard to align different colours. Carrier’s invention made it possible to control temperature and humidity levels and so align the colours. The invention also allowed industries such as film, processed food, textiles and pharmaceuticals to improve the quality of their products.

In 1914, the first air-conditioning device was installed in a private house. However, its size, similar to that of an early computer, meant it took up too much space to come into widespread use, and later models, such as the Weathermaker, which Carrier brought out in the 1920s, cost too much for most people. Cooling for human comfort, rather than industrial need, really took off when three air conditioners were installed in the J.L Hudson Department Store in Detroit, Michigan. People crowded into the shop to experience the new invention. The fashion spread from department stores to cinemas, whose income rose steeply as a result of the comfort they provided.

To start with, money-conscious employers regarded air conditioning as a luxury. They considered that if they were paying people to work, they should not be paying for them to be comfortable as well. So in the 1940s and ‘50s, the industry started putting out a different message about its product: according to their research, installing air conditioning increased productivity amongst employees. They found that typists increased their output by 24% when transferred from a regular office to a cooled one. Another study into office working conditions, which was carried out in the late ‘50s, showed that the majority of companies cited air conditioning as the single most important contributor to efficiency in offices.

However, air conditioning has its critics. Jed Brown, an environmentalist, complains that air conditioning is a factor in global warming. Unfortunately, he adds, because air conditioning leads to higher temperatures, people have to use it even more. However, he admits that it provides a healthier environment for many people in the heat of summer.

Source: Complete IELTS

 

 

Máy điều hòa không khí (máy lạnh)

Lịch sử về một phát minh khiến cuộc sống thêm dễ chịu.

Willis Carrier đã thiết kế bộ phận máy lạnh đầu tiên vào năm 1902, chỉ một năm sau khi ông tốt nghiệp Thạc sĩ tại trường đại học Cornell chuyên ngành kỹ sư. Tại một nhà máy in ở Brooklyn, biến động của nhiệt và độ ẩm là nguyên nhân làm kích thước của giấy in thay đổi khi in và làm khó khăn cho việc phân giải các màu sắc khác nhau. Phát minh của Carries có thể kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm và phân giải các màu sắc. Phát minh này cũng cho phép các ngành công nghiệp như phim ảnh, thực phẩm chế biến sẵn, dệt may và dược phẩm nâng cao chất lượng sản phẩm của họ.

Vào năm 1914, thiết bị điều hòa không khí đầu tiên được lắp đặt trong một nhà riêng.Tuy nhiên, kích thước của nó tương tự như một máy tính đời đầu, nghĩa là nó chiếm quá nhiều không gian để thích hợp cho việc đưa vào sử dụng rộng rãi, và các mô hình sau này như của Weathermaker, mà nhà cung cấp đưa ra năm 1920 thì có chi phí quá lớn cho hầu hết mọi người. Làm mát để tạo sự thoải mái con người, chứ không phải là nhu cầu công nghiệp thực sự và chỉ bắt đầu khi có ba máy điều hòa không khí được lắp đặt tại cửa hàng bách hóa J.L Hudson ở Detroit bang Michigan. Mọi người đã chen chúc vào cửa hàng để được trải nghiệm phát minh mới đó.Chiếc điều hòa không khí đời mới thời ấy đã lan rộng từ cửa hàng đến rạp chiếu phim, thu nhập của họ cũng tăng vọt nhờ sự thoải mái mà chiếc máy mang lại.

Lúc ban đầu, những thuê nhân công có ý thức về tiền bạc (có nghĩa là: nghĩ về tiền nhiều hơn những yếu tố khác) coi máy điều hòa không khí là một thứ xa xỉ. Họ cho rằng nếu họ đã trả tiền cho công việc thì họ cũng không phải trả tiền thêm cho máy điều hòa để được thoải mái. Cho nên, trong những năm 1940 và những năm 1950, ngành công nghiệp này bắt đầu đưa ra một thông điệp khác về sản phẩm của mình: theo nghiên cứu của họ, lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ đã tăng năng suất làm việc của các nhân viên. Họ phát hiện ra rằng những người đánh máy tăng 24% năng suất khi họ được chuyển từ văn phòng bình thường đến một văn phòng mát lạnh. Một nghiên cứu khác về các điều kiện làm việc ở văn phòng được thực hiện vào cuối những năm 1950 đã cho thấy phần lớn các công ty nói rằng điều hòa không khí như là phần đóng góp quan trọng nhất về hiệu quả làm việc trong văn phòng.

Tuy nhiên, máy điều hòa không khí cũng gặp phải một số chỉ trích. Ông Jed Brown - nhà môi trường học, chỉ trích rằng máy điều hòa là một yếu tố gây ra vấn đề nóng lên toàn cầu. Ông nói thêm rằng, thật không may vì máy điều hòa không khí dẫn đến nhiệt độ cao hơn, người dân phải sử dụng nó nhiều hơn.Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng nó tạo ra một môi trường lành mạnh cho nhiều người trong cái nóng của mùa hè.

Dịch bởi: nguyenthiviphuong

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục