Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Merry Christmas Vietnam!

Merry Christmas Vietnam!

10/12/2017
Mức căn bản

Merry Christmas Vietnam!

Have you ever wondered why a lot of people fuss about Christmas? This festival which falls at December 25 annually is one of the happiest and most widely-celebrated holidays all over the world, hence the song "It's the most wonderful time of the year."

It’s a season to be jolly, not just for kids but equally so for adults. Christmas trees of different sizes designed glamorously, bright and colourful Christmas lights arranged spectacularly, sincerely-picked gifts wrapped meticulously, heart-warming Christmas carols played either joyfully or soothingly, and household doors and windows decorated cheerfully are visible signs that Christmas is already around the corner.

More important than these material decorations though is the joy that Christmas brings to the hearts of those who celebrate it. It’s usually a time for families to come together, for friends to catch up on each other and for enemies to forgive each other. Generosity is also one of the distinctive sensations during this season as people make an effort to share their blessings by giving gifts to the people they love.

Although most countries around the world await to celebrate these holiday season, several nations take it as a regular day, including Vietnam. But where did this festival come from and how did it become so popular that most countries around the world observe and look forward to it?

Well we can trace it back to around 2050 years ago in the country of Israel in the Middle East, at a time when Jewish people were under the rule of the Roman Empire. The Jews or Hebrews are the same people for whom God performed miracles such as parting of the Red Sea and making the sun stand still in the sky for more than a day, which are popular stories from an ancient book called the Bible. During Roman oppression, they were waiting for the realization of a prophecy which says that a Saviour will be born to save them. After hundreds of years of waiting, the prophecy came true when a virgin young girl named Mary conceived the Son of God, who was to be named “Jesus”. Mary gave birth to him under difficult circumstances, where she had to lay him on a manger, which is where animals eat their food! His birth is narrated in the Bible at Luke 2:1-20 which you can easily find from Bibegateway.com.

Jesus’ name means “Saviour” and it is usually followed by the word Christ which means “anointed.” According to the Bible, Jesus Christ offers salvation not just for the Jews but also for all people around the world who would believe in him. People who do are called CHRISTians. And that is also where “CHRISTmas” came from.

So that’s the truth behind the colourful, bright and grandiose Christmas day! It is to celebrate the birth of Jesus Christ, whom God generously gave to humanity because of his love for his creation. At the end, Jesus sacrificed his life when he died on a cross, 2017 years ago, so people can be forgiven from their sins against God.

That is the reason why Christmas has a spirit of “giving” and “forgiving.” So after all, it’s not Santa Claus, snowman, nor Rudolf who is the star of Christmas, but Jesus Christ.

Jonai is a teacher at CEP English center. She contributes this article for the Christmas & New year's magazine.

By: Jonai Republica   

 

Chúc mừng Giáng sinh Việt Nam!

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều người lại hào hứng lễ Giáng sinh? Lễ hội này rơi vào 25 tháng 12 hàng năm là một trong những ngày nghỉ hạnh phúc nhất và nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, như lời của ca khúc "Its the most wonderful time of year".

Đó là một dịp để vui vẻ, không chỉ dành cho trẻ mà còn cho cả những người lớn. Những cây thông Noel với kích thước khác nhau được thiết kế hấp dẫn, ánh sáng và màu sắc đèn Giáng sinh được bài trí đẹp mắt, những món quà được gói một cách cẩn thận, những bài hát Giáng sinh ấm áp cũng được chơi một cách vui vẻ hoặc nhẹ nhàng, và toàn bộ những cánh cửa chính và cửa sổ ngôi nhà được trang trí hoành tráng là dấu hiệu Giáng sinh sẵn sàng ở xung quanh góc phố.

Điều quan trọng hơn những vật liệu làm trang trí đó không chỉ là niềm vui mà Giáng sinh còn là tấm lòng của những ai nhớ về ngày này. Đó thường là thời gian dành cho cả gia đình quay quần cùng nhau, dành cho bạn bè gặp mặt nhau và cho kẻ thù tha thứ cho nhau. Lòng bao dung cũng là một trong những cảm xúc đặc biệt trong suốt mùa này khi mọi người tạo một nổ lực để cùng chia sẻ phúc lành của họ bằng cách trao những món quà tới mọi người họ yêu.

Mặc dù hầu hết nhiều quốc gia trên thế giới mong chờ để kỉ niệm mùa lễ hội này, nhưng cũng có nhiều quốc gia xem nó như là một ngày bình thường, trong đó có Việt Nam. Nhưng ngày lễ đó đã xuất hiện ở đây như thế nào và làm thế nào mà nó trở nên quá phổ biến mà hầu hết các quốc gia trên thế giới mong chờ và trông đợi về nó?

Chúng ta có thể lần ra dấu chỉ của nó ở thời điểm cách đây 2050 năm tại đất nước Isael ở khu vực Trung Đông, thời gian này khi người dân Do Thái thuộc sự cai trị của đế chế La Mã. Jew hay Hebrews là những người giống nhau mà Chúa Trời đã thực hiện phép màu chia cắt Biển Đỏ và làm mặt trời vẫn giữ trên bầu trời hơn một ngày, đó là những câu chuyện rất phổ biến trong cuốn Kinh thánh. Trong suốt sự đàn áp của đế chế La Mã, họ đang đợi để thực hiện một lời tiên tri nói rằng một vị thần được sinh ra để cứu họ. Sau hàng trăm năm chờ đợi lời tiên tri đã thành sự thật khi một người con gái đồng trinh có tên Mary đã mang thai người con của Chúa, được đặt tên "Jesus". Mary đã sinh hạ đứa bé một trong hoàn cảnh khó khăn, khi đó nàng phải đặt bé trong một chiếc máng-chỗ đựng thức ăn của con vật. Ngày sinh của bé được kể lại trong Kinh Thánh lúc Luke 2:1-20 bạn có thể tìm thấy dễ dàng từ trang Bibegateway.com.

Tên của Chúa Jesus có nghĩa "Vị cứu tinh" và nó thường được theo sau bởi từ Christ với nghĩa "xoa dầu". Theo Kinh Thánh, Jesus Christ đề nghị sự cứu rỗi không chỉ dành cho người Do Thái mà còn dành cho tất cả mọi người trên toàn thế giới- những người mà sẽ tin vào Ngài. Những người được gọi là Christians. Và đó cũng là nguồn gốc của từ "Giáng sinh" (Christmas)”.

Vì vậy đó là sự thật đằng sau ngày Giáng sinh đầy màu sắc, ánh sáng và rực rỡ. Nó cũng là ngày kỉ niệm ngày sinh Chúa Jesus ra đời, người con của Chúa rộng lượng ban lòng nhân ái vì tình yêu mà Ngài tạo ra. Tới phút cuối, Jesus đã hi sinh cuộc đời của Ngài khi Ngài chết đi trên một cây thánh giá, 2017 năm cách đây, vì vậy mọi người có thể được tha thứ tội lỗi khi chống đối lại Chúa Trời.

Đó là lý do tại sao Giáng sinh có một tinh thần "Trao đi" và "Tha thứ". Vì thế sau tất cả, ngày Giáng sinh không lchỉ có Ông già Noel cũng không chỉ có Người tuyết Rudolf - một ngôi sao Giáng sinh, mà còn là ngày của Chúa Jesus Christ.

Jonai là cô giáo tại trung tâm Anh ngữ CEP. Cô đóng góp bài viết này cho tạp chí Giáng sinh & Năm mới 

 

Dịch bởi: GiangLe

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục