Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Một chuyến viếng thăm vùng đất chùa vàng

Một chuyến viếng thăm vùng đất chùa vàng

01/03/2017
Mức trung cấp

A visit to the land of golden pagodas

It is not necessary to take a flight to Thailand to admire the land of golden pagodas, as Vietnam has a similar region known for its ancient golden pagodas - Tra Vinh, a province in the Mekong Delta.

Yellow is a typical color of pagodas in Tra Vinh

Tra Vinh is home to hundreds of pagodas with their typical golden color and some of these constructions have had a longer history than the birth of the locality. 

Tourists can find most of these pagodas along National Highways 60, 53 and 54, next to the banks of the Co Chien River. 

As one of the nine branches of the Mekong River, the Co Chien helps beautify and enrich the land.

Some popular pagodas in the location include Ang Pagoda, which was born in the 10th century with its meticulous and unique architecture; Ong Met Pagoda, also known as Kom Pong Pagoda by Khmer people, which was born in the year of 700, Hang Pagoda, which has been popular for its deep cave and solid structure, and Co Pagoda, which was born over 400 years ago has its splendid design.

All of these pagodas have the same typical color of yellow and exclusive architecture and sacred objects and altars which were created by Khmer people. Many ancient pagodas are not in its original shapes after several times of restoration to expand their areas.

An old monk in Hang Pagoda, speaking about the history of the pagoda, says that pagodas in Tra Vinh are not only religious places but also living and cultural places for the community. 

Pagodas in the locality are also places for birds and animals coming to live. Thus, there are pagodas for bats, birds and storks in Tra Vinh.

Furthermore, trees planted on the campuses of these pagodas show the ages of these pagodas. 

Tourists visiting pagodas of Khmer people in Tra Vinh will have pleasant and peaceful feelings when admiring the landscape and listening to helpful information about the architectures and the cultures dating back to thousands of years ago.

Most of the Khmer pagodas in Tra Vinh have no doors, meaning such venues readily welcome everybody who comes to the sites with good wills.

Source: VIETNAMNET

 

 

Một chuyến viếng thăm vùng đất chùa vàng

Không nhất thiết phải bay đến Thái Lan để chiêm ngưỡng những ngôi chùa vàng trong khi Việt Nam cũng có một vùng đất tương tự được biết đến với những ngôi chùa vàng cổ xưa - Trà Vinh, một tỉnh nằm ở đồng bằng sông Cửu Long.

Màu vàng là màu tiêu biểu của những ngôi chùa ở Trà Vinh

Trà Vinh là nơi có hàng trăm ngôi chùa với màu vàng đặc trưng và một số các công trình đã có lịch sử lâu dài với vùng đất này.

Du khách có thể nhìn thấy hầu hết các chùa dọc theo tuyến quốc lộ 60, 53 và 54, nằm ngay bên cạnh bờ sông Cổ Chiên.

Là một trong chín nhánh của sông Cửu Long, sông Cổ Chiên sẽ giúp vùng đất đẹp và màu mỡ.

Một số ngôi chùa nổi tiếng là Chùa Ang, được xây dựng trong thế kỷ thứ 10 với lối kiến ​​trúc công phu và độc đáo; Chùa Ông Mẹt, còn được gọi là chùa Kom Pong của người Khmer, được xây dựng trong năm 700, chùa Hang, nổi tiếng với các hang động sâu và có kết cấu vững chắc, và Chùa Cổ, được xây dựng hơn 400 năm trước có thiết kế lộng lẫy.

Tất cả những ngôi chùa này đều có màu vàng đặc trưng và kiến ​​trúc lộng lẫy, các bàn thờ đã được tạo ra bởi người Khmer. Nhiều ngôi chùa cổ không còn duy trì hình dạng ban đầu sau nhiều lần trùng tu và mở rộng diện tích.

Một vị sư già ở chùa Hang nói về lịch sử của ngôi chùa cho biết những ngôi chùa ở Trà Vinh không chỉ là nơi phản ánh tôn giáo mà còn cả đời sống và văn hóa cộng đồng.

Nhiều ngôi Chùa ở địa phương cũng là nơi cho các loài chim và động vật đến sinh sống. Có những ngôi chùa cho dơi, chim và cò sinh sống ở Trà Vinh.

Hơn nữa, cây trồng trong khuôn viên những ngôi chùa cũng cho thấy độ tuổi của những ngôi chùa này.

Khách du lịch đến thăm chùa của người Khmer ở ​​Trà Vinh sẽ có cảm giác dễ chịu và yên bình khi chiêm ngưỡng quang cảnh và lắng nghe các thông tin hữu ích về kiến ​​trúc và nền văn hóa có niên đại hàng ngàn năm trước.

Hầu hết các ngôi chùa Khmer ở ​​Trà Vinh không có cửa ra vào, điều này có nghĩa là những địa điểm như vậy luôn chào đón tất cả mọi người đến thăm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 09/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục