Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Một thứ mà chúng ta không nên nhập khẩu từ Trung Quốc: Hệ thống giáo dục của họ

Một thứ mà chúng ta không nên nhập khẩu từ Trung Quốc: Hệ thống giáo dục của họ

04/10/2017
Mức căn bản

One Thing We Shouldn't Import from China: Its Education System

America's education system is a mess, but trying to replicate the Chinese schooling techniques may not be the best approach.

I remember a story my college economics professor told my class many years ago about the differences she saw between her American economics students and the Chinese ones she taught during frequent sabbaticals to Beijing. She said that the Chinese economics students generally had superior math skills and the ability to quickly solve complex calculus problems, but her American students generally had a better grasp on the underlying concepts and context, were able to better recognize when certain calculations were incorrect (like a negative number for the Price of a good), and were more creative with solutions.

While it is certainly important for U.S. students to have strong academic skills, trying to replicate the Chinese education system may not be the best approach. Yet, that is just what author Lenora Chu advocates in her new book, Little Soldiers: An American Boy, a Chinese School, and the Global Race to Achieve.

The Price of Perfection

As an American journalist living in Shanghai, Chu recounts the experience of her young son attending a Chinese school for five years. Chu acknowledges the often “draconian” ideas and tactics of Chinese schools, but her book touts the benefits of these approaches and suggests American schools should adopt some of them to become more competitive.

In a recent Wall Street Journal article about her book, Chu writes about the ways her son was force-fed eggs by his teacher, prohibited from bringing his asthma inhaler to school, and “isolated” in a separate classroom with threat of demotion after he “failed to follow in ‘one-two’ step during a physical exercise.”

Yet, she says that these practices are beneficial because they give teachers and schools total authority to push for strong academic outcomes. Parental sovereignty and individual liberty become secondary to teacher control and school performance. Chu writes:

“This deference gives the teacher near-absolute command of her classroom. My son became so afraid of being late for class, missing school or otherwise disappointing his teacher, that he once raised a stink when I broached the possibility of missing a few school days for a family trip. He was 5.”

Fortunately, other scholars are speaking out against importing more standardization and control into America’s already coercive, test-driven mass schooling model. In his 2014 book, Who’s Afraid of the Big Bad Dragon: Why China Has The Best (And Worst) Education System in the World, author Yong Zhao explains that the emphasis on subservience to authority and an all-out focus on academic outcomes and test scores may propel China to the top of international education comparisons (see below), but it’s at the price of freedom and autonomy. Skills and scores replace ingenuity and agency.

In The Washington Post this week, Zhao, an education professor at the University of Kansas, wrote a response to Chu’s book and her Wall Street Journal article. He states:

“I did not see any convincing evidence in the book that supports the proposal that American students need Chinese schools. Quite to the contrary, I understood the book as further evidence for not importing Chinese schools into America. Little Soldiers is far from a love affair with Chinese schools as the title of the Wall Street Journal article suggests. It is, rather, a vivid portrayal of an outdated education model that does serious and significant damage.”

Chu doesn’t seem to mind the trade-off between authoritarianism and freedom. She concludes her Wall Street Journal article with the statement: “Sometimes, it is best when parents—and children—are simply obliged to do as they’re told.”

We should be careful that America does not become a society of obedient “little soldiers,” abdicating our individual liberty to the powers of the state under the guise that it’s good for us. High test scores may be commendable, but not if they come at such a high price.

Author: Kerry McDonald has a B.A. in Economics from Bowdoin and an M.Ed. in education policy from Harvard. She lives in Cambridge, Mass. with her husband and four never-been-schooled children. Follow her writing at Whole Family Learning.

Source: FEE.org

 

Một thứ mà chúng ta không nên nhập khẩu từ Trung Quốc: Hệ thống giáo dục của họ

Hệ thống giáo dục của Mỹ là một mớ hỗn độn, nhưng cố gắng sao chép lại các phương pháp giáo dục của Trung Quốc không hẳn là biện pháp tốt nhất.

Tôi vẫn nhớ câu chuyện giáo sư môn kinh tế ở trường tôi đã nói với lớp cách đây nhiều năm về  trước, những khác biệt giữa các sinh viên kinh tế Mỹ và sinh viên kinh tế Trung Quốc mà cô ấy đã dạy trong những ngày nghỉ phép thường xuyên để lui tới Bắc Kinh. Cô nói rằng các sinh viên ngành kinh tế Trung Quốc nói chung có những kỹ năng toán học cao cấp và khả năng giải quyết nhanh các bài toán về tích phân phức tạp, nhưng các sinh viên Mỹ của cô thường nắm bắt tốt hơn các khái niệm cơ bản và ngữ cảnh, có khả năng nhận thức tốt hơn trong khi việc tính toán đôi lúc bị sai (như là tính ra số âm cho Giá của một món hàng) và đưa ra cách giải quyết bài toán sáng tạo hơn.

Mặc dù đối với sinh viên Mỹ, việc nắm được các kỹ năng lý thuyết chắc hẳn là điều quan trọng nhưng cố gắng sao chép hệ thống giáo dục Trung Quốc có thể không phải là phương pháp tốt nhất. Tuy nhiên, đó chỉ là những gì tác giả Lenora Chu ủng hộ trong cuốn sách mới của cô, Little Soldiers: An American Boy, a Chinese School, and the Global Race to Achieve.

Cái giá của sự hoàn hảo

Là một nhà báo Mỹ định cư ở Thượng Hải, Chu kể lại trải nghiệm của con trai cô đã theo học một trường Trung Quốc được 5 năm. Chu thừa nhận những ý tưởng và sách lược thường "hà khắc" ở các trường Trung Quốc, nhưng cuốn sách của cô cho thấy lợi ích của những đường lối này và đề nghị các trường học ở Mỹ nên áp dụng một số biện pháp như thế để trở nên cạnh tranh hơn.

Trong bài báo trên Wall Street Journal gần đây về cuốn sách của mình, Chu viết về những tình huống như con trai cô bị giáo viên ép ăn trứng, cấm mang theo máy trợ suyễn đến trường và "bị cô lập" trong một lớp riêng biệt với lời đe dọa sẽ bị hạ bậc học tập sau khi con cô "không thể làm theo nhịp '1-2' trong buổi tập thể dục."

Tuy nhiên, cô nói rằng những lệ thường này là có lợi vì cho phép giáo viên và trường học có toàn quyền đẩy mạnh kết quả học tập mạnh mẽ. Quyền quyết định của cha mẹ và tự do cá nhân của học sinh trở thành thứ yếu trước sự kiểm soát của giáo viên và thành tích học đường. Chu viết:

"Sự tôn kính này cho phép cô giáo gần như là tuyệt đối trong lớp học của cô. Con trai tôi rất sợ đi học muộn, bỏ học hoặc một số thứ khác khiến giáo viên thất vọng về mình, có một lần cháu đã làm toáng lên khi tôi đề cập đến việc có khả năng sẽ mất một vài ngày học để đi du lịch với gia đình. Cháu đã khóc. "

May mắn thay, các học giả khác đang lên tiếng chống lại việc nhập khẩu càng nhiều sự tiêu chuẩn hóa và kiểm soát vào mô hình giáo dục diện rộng của Mỹ cũng đang đầy cưỡng ép và quan trọng điểm số. Trong cuốn sách ra mắt năm 2014 của tác giả Yong Zhao, Who’s Afraid of the Big Bad Dragon: Why China Has The Best (And Worst) Education System in the World, ông đã giải thích sự quan trọng hóa việc phục tùng quyền lực và tập trung hoàn toàn vào kết quả học tập và điểm kiểm tra có thể đẩy Trung Quốc lên hàng đầu khi so sánh giáo dục quốc tế (xem bên dưới), nhưng nó có cái giá là tự do và quyền tự chủ. Kỹ năng và điểm số thay thế cho sự khéo léo và linh động.

Trong tờ The Washington Post tuần này, Zhao, Giáo sư Giáo dục tại Đại học Kansas, đã viết phản hồi cho cuốn sách của Chu và bài báo Wall Street Journal của cô. Ông nói:

"Tôi không thấy có bằng chứng thuyết phục nào trong cuốn sách ủng hộ kiến nghị sinh viên Mỹ cần trường học Trung Quốc. Ngược lại, tôi hiểu rằng cuốn sách này như thêm bằng chứng khác cho việc không nhập nhảu các kiểu trường học Trung Quốc vào Mỹ. Little Soldiers chẳng thể hiện niềm yêu thích với các trường học Trung Quốc như là tiêu đề của bài báo Wall Street Journal cho thấy. Đó là miêu tả sinh động của một mô hình giáo dục đã lỗi thời gây thiệt hại nghiêm trọng và đáng kể ".

Chu dường như không quan tâm đến sự cân bằng giữa chủ nghĩa độc đoán và tự do. Cô kết luận bài báo trên tờ Wall Street Journal bằng câu: "Đôi khi, tốt nhất là khi cha mẹ và con cái - chỉ cần làm theo những gì họ nói."

Chúng ta nên cẩn thận để Mỹ không trở thành một xã hội của những "người lính nhỏ" vâng lời, đã từ bỏ quyền tự do cá nhân của chúng ta cho quyền lực của nhà nước dưới hình thức được gọi là tốt cho chúng ta. Điểm số cao có thể đáng khen ngợi, nếu như không phải trả cái giá đắt như vậy.

Tác giả: Kerry McDonald có bằng B.A. về kinh tế từ Bowdoin và là một Thạc Sĩ trong chính sách giáo dục của Harvard. Cô ấy sống ở Cambridge, Mass. Với chồng và bốn đứa con không bao giờ đi học. Theo dõi bài viết của cô trong Whole Family Learning.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 11/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục