Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Một tỉnh ở Việt Nam đã chi ra hơn 80.000 USD để kiểm soát châu chấu

Một tỉnh ở Việt Nam đã chi ra hơn 80.000 USD để kiểm soát châu chấu

10/10/2016
Mức trung cấp

Vietnam province to spend over 80,000 USD on locust control

Authorities in the northern Vietnamese province of Son La will spend over VND2 billion (US$89,581) to combat a large swarm of bamboo locusts that have been ravaging local crops.

The locust swarm, suspected to have migrated from Laos, has devoured over 40 hectares of paddy and corn fields in two communes of Sop Cop District, Son La, as well as another area of nearby forest.

A representative from the provincial Department of Agriculture and Rural Development said that the number of grasshoppers had not yet reached alarming levels, determined as between 100 and 150 locusts per square meter, meaning the situation might only be under control by next year.

According to the official, the bamboo locusts mainly eat the leaves of bamboo trees, sugarcanes, and corn plants and cannot be killed by direct exposure to insecticides.

To control them, a chemical solution must be sprayed onto the crops that the insect consumes, which can damage the plants themselves, he continued.

For this reason, the Son La Department of Agriculture and Rural Development has decided to implement a more viable approach, which is to burn the grasshopper eggs during their breeding season in the winter.

About VND2.3 billion ($103,018) to VND2.9 billion ($120,989) will be required to fund the locust control effort, one local leader said, “but we probably won’t use all of the money.”

According to local authorities, bamboo grasshoppers have destroyed crops since late 2015, creating immense challenges for farmers.

Source: Tuoitre News

 

 

Một tỉnh ở Việt Nam đã chi ra hơn 80.000 USD để kiểm soát châu chấu

Chính quyền ở tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam-Sơn La sẽ chi hơn 2 tỷ đồng (US $ 89,581) để chống lại "một đại dịch châu chấu tre". Chúng đã tàn phá mùa màng của địa phương.

Bầy châu chấu bị nghi ngờ là đã di cư từ Lào. Chúng đã tàn phá hơn 40 ha lúa và đồng ngô trong hai xã của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cũng như một khu rừng gần đó.

Một đại diện từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết rằng số lượng châu chấu vẫn chưa đạt đến mức đáng báo động, tầm 100 đến 150 con cào cào trên một mét vuông, có nghĩa là tình hình chỉ có thể được kiểm soát trong vòng năm tới.

Theo chính quyền này, châu chấu tre chủ yếu ăn lá tre, mía, cây ngô và không thể bị giết bằng cách phun thuốc trừ sâu.

Để kiểm soát chúng, một dung dịch hóa chất phải được phun lên cây mà côn trùng ăn nhưng ông tiếp tục cho biết, điều đó có thể gây hại cho chính cây trồng.

Vì lý do này, Cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La đã quyết định thực hiện một cách tiếp cận có hiệu quả hơn, đó là đốt những quả trứng châu chấu trong mùa sinh sản vào mùa đông.

Khoảng 2,3 tỷ đồng ($103.018) đến 2,9 tỷ đồng ($120.989 ) sẽ được yêu cầu để tài trợ cho các nỗ lực kiểm soát dịch châu chấu, một lãnh đạo địa phương cho biết, "nhưng chúng tôi có thể sẽ không sử dụng tất cả số tiền."

Theo chính quyền địa phương, châu chấu tre đã phá hủy mùa màng kể từ cuối năm 2015, gây ra những thách thức to lớn cho người nông dân.

 

Dịch bởi: hongnhung

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục