Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Mua sắm Tết trực tuyến ở Việt Nam

Mua sắm Tết trực tuyến ở Việt Nam

07/02/2018
Mức căn bản

Tet shopping goes online in Vietnam

Shopping for Tet can be a headache for busy people

With only a few days off before Tet to make preparations for the country’s biggest holiday of the year, busy office workers in Vietnam have opted for online shopping to avoid the crowds while still being able to choose from a wide range of options.

Tet, or Lunar New Year, falls on February 16 this year, but preparations for the public holiday typically start at least a week earlier.

Similar to Christmas in some Western countries, Tet is a peak selling season for retailers in countries that observe the Lunar New Year, including Vietnam.

Among the most popular items during this shopping season are flowers, clothes, and most importantly food to get one through the week-long public holiday, during which most stores and markets in the country are closed.

This year, online stores have taken the initiative to offer homemade, ready-to-eat food that can be delivered to customers’ doorsteps, sparing them the need to busy themselves preparing food for the long break.

Traditional dishes that are popular on Vietnamese tables during Tet such as boiled chicken, sticky rice cakes and pickled vegetables are best-sellers on online kitchens advertising themselves to be selling only homemade, toxin-free food.

Thuong, owner of an online store offering specialties from northern Vietnam, said she had only set out to sell cooking ingredients when she first opened her store.

“But then some of my customers began to ask me for cooking recipes and whether I could help process the food, so I decided that I would begin to sell cooked food this year as well,” Thuong said.

Nguyen, a ‘clean’ fruits and vegetables online vendor in Ho Chi Minh City, said her customers were mostly migrant workers who wanted to ship items to their hometown early, as they still had to go to work until two days before Tet.

Meanwhile, online store owners said they had started to avoid selling their products via supermarkets in recent years due to the cumbersome paperwork involved and the risk of producing more than the demand.

On customers’ part, buying ‘homemade’ food gives them the confidence of consuming healthy and clean products, amidst growing public fear of dirty food in Vietnam.

“Customers prefer buying from us even at a slightly higher price because they believe that what we sell are homegrown, chemical-free and more nutritious,” Nguyen said.

Source: tuoitrenews.vn

 

Mua sắm Tết trực tuyến ở Việt Nam

Mua sắm Tết có thể là vấn đề đau đầu cho những người bận rộn.

Chỉ với vài ngày trước Tết để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lớn nhất của năm, các nhân viên văn phòng bận rộn ở Việt Nam đã chọn mua sắm online để tránh đám đông nhộn nhịp trong khi vẫn có thể lựa chọn từ nhiều lựa chọn.

Tết hoặc Tết âm lịch, rơi vào ngày 16 tháng 2 năm nay, nhưng sự chuẩn bị cho kỳ nghỉ quốc gia thường bắt đầu ít nhất một tuần trước đó.

Giống như Giáng sinh ở một số nước phương Tây, Tết là mùa bán hàng cao nhất với các nhà bán lẻ ở các nước dõi theo Tết Nguyên Đán, kể cả Việt Nam.

Trong số các mặt hàng phổ biến nhất trong mùa mua sắm này là hoa, quần áo và quan trọng nhất là thực phẩm để vượt qua kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần, trong đó hầu hết các cửa hàng và thị trường trong nước đều đóng cửa.

Năm nay, các cửa hàng online đã chủ động cung cấp thực phẩm tự chế biến tại nhà, thức ăn làm sẵn và có thể được cung cấp tới khách hàng, giúp họ bớt bận rộn chuẩn bị thức ăn cho kỳ nghỉ dài.

Các món ăn truyền thống phổ biến trên các bàn ăn của người Việt trong dịp Tết như gà luộc, bánh nếp và dưa món rau ngâm là những thứ bán chạy nhất trên các nhà bếp online quảng cáo họ chỉ bán những đồ ăn tự làm, không chất độc hại.

Chị Thương, chủ một cửa hàng trực tuyến chuyên cung cấp các món đặc sản từ miền Bắc Việt Nam, cho biết cô chỉ bán nguyên liệu nấu ăn khi mới kinh doanh cửa hàng.

"Nhưng một số khách hàng của tôi bắt đầu hỏi tôi về công thức nấu ăn và liệu tôi có thể giúp chế biến ra món ăn, vì vậy tôi quyết định rằng tôi cũng sẽ bắt đầu bán thức ăn nấu chín trong năm nay", chị Thương nói.

Chị Nguyên, người bán rau quả tươi ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khách hàng của cô chủ yếu là dân ngoại tỉnh đến thành phố làm việc muốn vận chuyển hàng về quê nhà sớm, vì họ vẫn phải làm việc cho đến hai ngày trước Tết.

Trong khi đó, các chủ cửa hàng trực tuyến nói rằng họ đã bắt đầu tránh bán sản phẩm qua siêu thị trong những năm gần đây do các thủ tục giấy tờ rườm rà và nguy cơ lượng sản xuất nhiều hơn nhu cầu.

Về phần khách hàng, việc mua thực phẩm "tự chế biến" đem lại cho họ sự tự tin về việc tiêu thụ các sản phẩm lành mạnh và sạch sẽ, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sợ thực phẩm bẩn tại Việt Nam.

"Khách hàng thích mua từ chúng tôi thậm chí với giá cao hơn vì họ tin rằng những gì chúng tôi bán là tự nhiên, không chứa hóa chất và có nhiều chất bổ dưỡng hơn", chị Nguyên cho biết.

 

Dịch bởi: Tramtt

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục