Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. NASA muốn biến đổi DNA của phi hành gia để bảo vệ họ khỏi bức xạ khi bay tới sao Hỏa

NASA muốn biến đổi DNA của phi hành gia để bảo vệ họ khỏi bức xạ khi bay tới sao Hỏa

10/10/2017
Mức căn bản

NASA wants to change astronauts' DNA to protect them from radiation when they fly to Mars

The US space agency is weighing up possibility of genetic modification because of risk of cancer and dementia on planet

Astronauts may have their DNA changed so they can survive being on red planet

NASA is looking at ways of changing the DNA of its Mars astronauts to protect them from radiation.

The US space agency plans its first manned mission in the 2030s but there’s a risk of cancer and dementia from particles that rip DNA apart.

NASA tech boss Douglas Terrier said the crew could be shielded with armour or electromagnetic force field, but these sound impractical.

He said: “We’re looking at a range of things from drug therapies to more extreme genetic modification. They have ethical consequences so they're still in experimental thought stages.”

The US space agency are planning its first manned mission to Mars in the 2030s (Image: Getty)

NASA also hopes to keep astronauts safe by cocooning part of the spaceship in water and using bio-engineering to patch up their bodies’ cells.

Dr Terrier said day-to-day running of the spaceship would be handed over to artificial intelligence capable of diagnosing diseases and directing robotic surgery.

But there is a risk of cancer and dementia from radiation (Image: AFP)

Other ideas to boost a mission, which was the subject of hit movie The Martian starring Matt Damon, include a colony on the Moon to load spacecraft with fuel for the 100 million-mile trip.

Source: Mirror Online

 

NASA muốn biến đổi DNA của phi hành gia để bảo vệ họ khỏi bức xạ khi bay tới sao Hỏa

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ đang cân nhắc khả năng cải biến gen di truyền do nguy cơ ung thư và chứng mất trí trên hành tinh

Các phi hành gia có thể được biến đổi DNA để họ có thể tồn tại trên hành tinh đỏ

NASA đang tìm cách biến đổi DNA của các phi hành gia lên Sao Hỏa để bảo vệ họ khỏi bức xạ.

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ đã lên kế hoạch cho nhiệm vụ lần đầu tiên đưa con người lên Sao Hỏa vào những năm 2030, nhưng có thể sẽ vấp phải nguy cơ mắc bệnh ung thư và chứng mất trí do các hạt bức xạ sẽ xé toạc DNA ra.

Giám đốc công nghệ của NASA, Douglas Terrier, nói rằng phi hành đoàn có thể được che chắn bằng áo giáp hoặc điện trường, nhưng những điều này nghe có vẻ không thực tế.

Ông nói: "Chúng tôi đang xem xét một loạt các trường hợp từ điều trị bằng ma túy đến việc biến đổi gen nghiêm trọng hơn. Chúng dẫn đến những hậu quả về mặt đạo đức nên vẫn còn đang trong giai đoạn ý định thực nghiệm".

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cho sứ mệnh lần đầu tiên đưa con người lên Sao Hỏa vào những năm 2030 (Ảnh: Getty)

NASA cũng hy vọng giữ được an toàn cho các phi hành gia bằng cách bao bọc một phần tàu vũ trụ trong nước và sử dụng công nghệ sinh học để chắp nối các tế bào trong cơ thể phi hành gia.

Tiến sĩ Terrier cho biết việc vận hành tàu vũ trụ hàng ngày sẽ được chuyển giao cho trí thông minh nhân tạo có khả năng chẩn đoán bệnh và điều khiển phẫu thuật robot.

Nhưng có nguy cơ mắc phải ung thư và chứng mất trí do phóng xạ gây ra (Ảnh: AFP)

Những ý tưởng khác để thúc đẩy sứ mệnh, là chủ đề của bộ phim ăn khách The Martian với sự tham gia của Matt Damon, bao gồm một thuộc địa trên Mặt trăng để nạp nhiên liệu các tàu vũ trụ đủ để khởi hành chuyến đi 100 triệu dặm.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục