Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Ngày của mẹ

Ngày của mẹ

13/05/2017
Mức căn bản

Mother's Day

Mother’s Day is a day for many people to show their appreciation towards mothers and mother figures worldwide. It is an annual event but is held at different dates in the calendar, depending on the country.

Flowers and other gifts are given to mothers on Mother's Day.

What Do People Do?

Many people remember their mothers and mother figures on Mother’s Day. Mother figures may include stepmothers, relatives, mothers-in-law, a guardian (eg. a foster parent), or a family friend. There are many different ways to celebrate Mother’s Day. They include (but are not limited to):

+ Giving cards, flowers, or cakes.

+ Family gatherings or visits.

+ Family breakfasts, brunches, lunches, and dinners either at home, at a café or at a restaurant.

+ Personal phone calls, particularly from children who live away from their mothers and/or mother figures.

+ Mother’s Day poems and messages.

+ Gifts of chocolate, jewelry, accessories, clothing, hobby equipment or tools, handmade items, or gift vouchers.

+ A day at the movies with mothers and/or mother figures.

Mother’s Day is celebrated in different countries, including China where carnations are popular Mother’s Day presents. Some groups in Samoa organize elaborate song and dance performances throughout the country. They celebrate the contributions that mothers make to Samoan society.

Public Life

Mother’s Day falls on different days depending on the countries where it is celebrated. It is held on the second Sunday of May in many countries, such as AustraliaCanada and the United States. It is held exactly three weeks before Easter Sunday in the United Kingdom. Sundays are usually non-school and non-working days in these countries.

Mother’s Day is an annual public holiday in countries such as Costa Rica (August 15, on the same day as Assumption Day), Georgia (March 3), Samoa (second Monday of May), and Thailand (August 12). Restaurants and cafes may be busier than usual as some people take their mothers out for a treat.

Background

Early Mother's Day celebrations can be dated back to the spring celebrations to honor Rhea, the Mother of the Gods, in ancient Greek civilization, according to some sources. Later, Mothering Sunday in the United Kingdom was traditionally a day for people to visit the church where they were baptized, although it now also celebrates motherhood in modern times.

The modern-day origins of Mother's Day can be attributed to two women – Julia Ward Howe and Anna Jarvis, who were important in establishing the tradition in the United States. Around 1870, Julia Ward Howe called for Mother's Day to be celebrated each year. It continued to be held in Boston for about 10 years under her sponsorship, but died out after that. Other sources say that Juliet Calhoun Blakely initiated Mother’s Day in Albion, Michigan, in the late 1800s. Her sons paid tribute to her each year and urged others to honor their mothers.

In 1907, Anna Jarvis held a private Mother's Day celebration in memory of her mother, Ann Jarvis, in Grafton, West Virginia. In 1908, she played a key role in arranging a church service that attracted 407 children and their mothers. A Mother’s Day International Association was founded in 1912 to promote the holiday in other countries. Mother’s Day has grown increasingly popular since then.

Many people believe that Mother’s Day is now largely commercialized, with card companies, flower shops, jewelry stores, gift shops, restaurants, hotels, and department stores advertising promotions and special deals for this event. Anna Jarvis, in her lifetime, unsuccessfully filed a lawsuit to stop the over-commercialization of Mother's Day.

Symbols

There are various ways to show an appreciation for mothers and mother figures on Mother’s Day. They include white carnations, which Anna Jarvis asked to be the official symbol for the day, as well as the International Mother’s Day Shrine. This shrine is dedicated to the preservation of motherhood. The structure is listed on the National Register of Historic Places in the United States. It is located together with a museum at Grafton, West Virginia, and aims to preserve, promote and develop the spirit of motherhood.

Note: This article provides a general overview on Mother’s Day and does not provide every detail of the different customs, traditions, symbols, and practices for each country that celebrates the day.

Source: timeanddate.com

 

Ngày của mẹ

Ngày của mẹ là ngày mà nhiều người dành để bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ và những người được xem như mẹ trên khắp thế giới. Đây là sự kiện hàng năm nhưng được tổ chức vào những ngày khác nhau trên lịch, tùy từng quốc gia.

Hoa và những món quà khác dành tặng cho mẹ vào Ngày của mẹ

Người ta thường làm gì?

Vào Ngày của mẹ, người ta nhớ đến mẹ và những người họ xem như mẹ của mình. Người mẹ ở đây có thể bao gồm mẹ kế, họ hàng, mẹ chồng, người giám hộ (như cha mẹ nuôi), hoặc một người bạn của gia đình. Có nhiều cách khác nhau để chào mừng Ngày của Mẹ. Chúng bao gồm (không hạn chế):

+ Tặng thiệp, hoa, hoặc bánh kem.

+ Gia đình sum vầy hỏi thăm nhau.

+ Gia đình cùng ăn sáng, ăn trưa, và ăn tối với nhau tại nhà, quán ăn hay ở một nhà hàng.

+ Gọi điện thoại riêng, đặc biệt là từ những người con sống xa mẹ và/hoặc những người mà họ xem như mẹ.

+ Truyền tải thông điệp và bài thơ về Ngày của mẹ

+ Những món quà như sô cô la, đồ trang sức, phụ kiện, quần áo, thiết bị hoặc dụng cụ thường dùng, vật dụng làm bằng tay, hoặc phiếu quà tặng.

+ Dành 1 ngày ở rạp phim với mẹ hoặc những người được xem như mẹ của mình.

Ngày của mẹ được chào mừng ở nhiều quốc gia khác nhau, cụ thể như ở Trung Quốc, loài hoa cẩm chướng là món quà phổ biến vào Ngày của mẹ. Một số nhóm người ở Samoa tổ chức trình diễn các màn múa công phu và những bài hát trên khắp đất nước. Họ tôn vinh những đóng góp mà các bà mẹ đã mang đến cho cộng đồng Samoa.

Đời sống cộng đồng

Ngày của mẹ rơi vào các ngày khác nhau tùy từng quốc gia tổ chức chào mừng. Nó được tổ chức vào chủ nhật thứ hai của tháng 5 ở nhiều quốc gia như Úc, Canada và Hoa Kỳ. Chính xác nó được tổ chức 3 tuần trước Chủ nhật phục Sinh ở Anh Quốc. Các ngày chủ nhật thường là những ngày không phải đến trường và được nghỉ làm ở những quốc gia này.

Ngày của Mẹ là ngày nghỉ lễ toàn quốc hàng năm ở các quốc gia như Costa Rica (15 tháng 8, cùng ngày với ngày giả định), Georgia (3 Tháng 3), Samoa (thứ hai của tuần thứ 2 trong tháng 5) và Thái Lan (ngày 12 tháng 8). Nhà hàng và quán ăn có thể bận rộn hơn bình thường do một số người đưa mẹ ra ngoài dùng tiệc.

Lịch sử

Theo một số nguồn tin, lễ kỷ niệm Ngày của mẹ có thể được tổ chức vào ngày lễ mùa xuân để tôn vinh Rhea, Mẹ của các vị thần, trong nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Sau đó, chủ nhật Mothering ở Anh Quốc là một ngày truyền thống để mọi người đến thăm nhà thờ nơi họ đã được ban tên, mặc dù bây giờ ngày này cũng được tổ chức để tôn vinh tình mẹ trong thời hiện đại.

Nguồn gốc ngày nay của Ngày của Mẹ có thể được quy vào hai người phụ nữ - Julia Ward Howe và Anna Jarvis, những người quan trọng trong việc thiết lập nên truyền thống này ở Hoa Kỳ. Khoảng năm 1870, Julia Ward Howe đã kêu gọi để Ngày của Mẹ được tổ chức mỗi năm. Ngày này tiếp tục được tổ chức tại Boston trong khoảng 10 năm dưới sự bảo trợ của cô, nhưng sau đó đã mất hẳn. Các nguồn tin khác nói rằng Juliet Calhoun Blakely đã bắt đầu Ngày của Mẹ ở Albion, Michigan, vào cuối những năm 1800. Các con trai của cô đã tặng quà để tỏ lòng biết ơn cho cô mỗi năm và kêu gọi người khác tôn trọng mẹ của họ.

Năm 1907, Anna Jarvis tổ chức một buổi lễ Ngày của Mẹ riêng để tưởng niệm mẹ cô, Ann Jarvis, ở Grafton, Tây Virginia. Năm 1908, cô đóng vai trò chủ chốt trong việc sắp xếp một dịch vụ nhà thờ thu hút được 407 trẻ em và mẹ của các em. Một Hiệp hội Quốc tế Ngày của Mẹ được thành lập năm 1912 để quảng bá ngày lễ này ở các nước khác. Ngày của mẹ càng ngày càng trở nên phổ biến từ đó.

Nhiều người tin rằng Ngày của Mẹ hiện nay được thương mại hóa rộng rãi, với các công ty quảng cáo, cửa hàng hoa, cửa hàng trang sức, cửa hàng quà tặng, nhà hàng, khách sạn, siêu thị quảng cáo và các chương trình khuyến mại đặc biệt cho sự kiện này. Anna Jarvis, trong cả cuộc đời cô, đã không thành công trong việc đệ đơn kiện để ngăn chặn việc thương mại hóa quá mức Ngày của Mẹ.

Biểu tượng

Có nhiều cách để thể hiện sự tôn kính với các bà mẹ và những người được xem như mẹ trong Ngày của Mẹ. Chúng bao gồm hoa cẩm chướng trắng, Anna Jarvis đã yêu cầu để hoa này trở thành biểu tượng chính thức của ngày này, cũng như Đền thờ Ngày của Mẹ quốc tế. Đền thờ này dành cho việc bảo vệ tình mẹ. Kiến trúc được liệt kê trong danh sách Địa danh lịch sử Quốc gia ở Hoa Kỳ. Đền nằm cùng với một viện bảo tàng ở Grafton, Tây Virginia, nhằm bảo vệ, thúc đẩy và phát triển tinh thần làm mẹ.

Lưu ý: Bài viết này cung cấp tổng quan chung về Ngày của Mẹ và không cung cấp chi tiết về các phong tục, truyền thống, biểu tượng và thực tiễn khác nhau ở mỗi quốc gia tổ chức ngày lễ kỷ niệm này.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục