Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Ngày Tết Ông Táo

Ngày Tết Ông Táo

08/02/2018
Mức trung cấp

Kitchen God Day

Well-known for the long-lasting history and rich culture, Vietnam is the land of festivities and celebrations. December of Lunar Calendar (normally January of Gregorian Calendar) is usually the busiest month as everybody is in a rush to prepare for some biggest festivals of the whole year. Besides Tet Festival, Tet Tao Quan on the 23rd of December is considered one of the most essential festivals in Vietnamese religious beliefs.

The story behind a tradition

The tradition of celebrating Tet Tao Quan comes from a popular fairy tale about “2 men and a woman”, who later would become the trio of Deities, or “Tao Quan”.

The story began with the couple of Trong Cao- the husband, and Thi Nhi- the wife. They had got married for such a long time but had not had any children yet, which made them very upset and quarrel with each other frequently. One day, Trong Cao was so angry at his wife that he casted her out. Thi Nhi left home, and after that married Pham Lang.

As time went by, Trong Cao realized his fault, and went out to find his beloved woman. He spent every single coin on his way and unwillingly became a beggar. He met Thi Nhi by chance at her new home. Cao’s explanation touched Thi Nhi and they talked for hours about the past and their current life.

As Pham Lang came home, Thi Nhi thought it would be awkward if the two men saw each other so she told Trong Cao to hide inside the stack of straw in the backyard. Pham Lang burnt the straw into ashes for fertilizing the field, accidentally cremated Trong Cao. The story had a tragic ending when Thi Nhi decided to jump into the fire to die with Trong Cao, and Pham Lang also killed himself after witnessing the death of his wife. However, when their souls flied to the Heavens, Ngoc Hoang (the Jade Emperor) conferred them with the title of ‘Tao Quan”: Pham Lang would be Deity of Kitchen, Trong Cao would be the Deity of Land and House, and Thi Nhi would be the Deity of Market. Together, they looked after the well-being of people’ house and property. Every year, on the 23rd day of December in Lunar New Year, they would travel up to the Heavens to give the annual report as well as pray for next year’s prosperity. They would come back to Earth on the New Year’s Eve, continuing their duties for the rest of the year.

And current practices

The meaning of Tet Tao Quan is all about preparing a grand farewell for three Deities on their journey to the Heavens, and the ceremony is held at every Vietnamese household. On the 23r day of December, normally, grandmothers and mothers of the family will cook a lot of delicacies such as new harvest steamed sticky rice or plain porridge. They clean and decorate the altar with fresh flowers and fruits. On the altar also laid three votive paper caps, the yellow one in the middle for Mrs. Tao and two black ones for two Mr. Tao.

A typical set of three caps for Tao Quan

Along with these preparations, a large bowl of water with one live large golden carp or three small ones is kept aside. The carps are all alive and will be freed into a pond, lake or river after the worshipping ceremonies are finished. Tao Quan can only travel up to the Heavens with the help of golden carps, as carp is used to be the Heavens’ animal and is a very good swimmer.

People go to ponds and set the bought-from-market carp free to water

Freeing the carps is also to show human’s respect and gratitude towards animal worlds, and wishing for the good fortune of the upcoming year. Nowadays, the image of Tao Quan is so familiar that they even appear in many dramatics, movies or TV shows on the occasion of Tet Festival.

Source: vietnamonline.com

 

Ngày Tết Ông Táo

Với bề dày lịch sử và văn hoá phong phú, Việt Nam là vùng đất của các lễ hội và lễ kỷ niệm. Tháng 12 âm lịch (thông thường là tháng 1 dương lịch) thường là tháng bận rộn nhất vì mọi người vội chuẩn bị cho một số lễ lớn nhất trong cả năm. Bên cạnh Tết Nguyên Đán, Tết Táo Quân vào ngày 23 tháng 12 được coi là một trong những lễ quan trọng nhất thể hiện niềm tin tôn giáo của người Việt.

Câu chuyện đằng sau phong tục này

Truyền thống đón Tết Táo Quân xuất phát từ một câu chuyện cổ tích phổ biến về "2 người đàn ông và một phụ nữ", những người mà sau này đã trở thành bộ ba vị thần, hay gọi là "Táo Quân".

Câu chuyện bắt đầu từ cặp vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi. Họ cưới nhau đã lâu nhưng chưa có con,điều này khiến họ rất buồn và thường xuyên cãi nhau. Một ngày nọ, Trọng Cao vì quá tức giận người vợ của mình đã đuổi vợ đi. Thị Nhi rời khỏi nhà, và sau đó cưới Phạm Lang.

Thời gian trôi qua, Trọng Cao nhận ra lỗi của mình và đi tìm người vợ. Trên đường đi anh ta đã chi hết số tiền lẻ và bất đắc dĩ trở thành người ăn xin. Tình cờ anh đã gặp lại Thị Nhi trong căn nhà mới của cô. Lời giải thích của Trọng Cao khiến Thị Nhi xúc động và họ nói chuyện hàng giờ về quá khứ và cuộc sống hiện tại của họ.

Khi Phạm Lang đã về nhà, Thị Nhi nghĩ rằng sẽ rất bất tiện nếu hai người đàn ông gặp nhau, vì vậy cô ấy nói với Trọng Cao trốn trong đống rơm ở sau nhà. Phạm Lang đốt rơm thành tro tàn để bón phân ruộng, vô tình hỏa thiêu Trọng Cao. Câu chuyện có một kết thúc bi thảm khi Thị Nhi quyết định nhảy vào lửa để chết cùng với Trọng Cao, và Phạm Lang cũng tự gieo mình sau khi chứng kiến ​​cái chết của vợ. Tuy nhiên, khi linh hồn của họ bay đến thiên đường, Ngọc Hoàng (Thượng đế) phong cho họ làm 'Táo Quân': Phạm Lang sẽ là Thần Bếp, Trọng Cao sẽ là Thần Đất và Nhà cửa, còn Thị Nhi sẽ là thần của chợ. Họ cùng nhau chăm nom ngôi nhà và tài sản của người dân. Hàng năm, vào ngày 23 tháng 12 âm lịch, họ sẽ về trời để báo cáo hàng năm cũng như cầu nguyện sự thịnh vượng cho năm tới. Họ sẽ trở về vào đêm giao thừa, tiếp tục nhiệm vụ cho những năm khác.

Và thực tiễn hiện nay

Ý nghĩa của Tết Táo Quân là chuẩn bị chào tạm biệt ba vị thần về trời và mọi gia đình Việt đều thực hiện lễ này. Vào ngày 23/12 những người bà và người mẹ trong gia đình thường nấu rất nhiều món ngon như bánh nếp mới thu hoạch hoặc cháo thường. Họ dọn dẹp và trang trí hoa tươi và trái cây trên bàn thờ. Trên bàn thờ còn đặt ba cái mũ giấy để tạ ơn, một cái màu vàng ở giữa cho bà Táo và hai cái màu đen cho hai ông Táo. Bộ ba mũ đặc trưng của Táo Quân.

Bộ ba mũ đặc trưng của Táo Quân

Cùng với sự chuẩn bị này, một tô nước lớn thả một con cá chép to hoặc ba con nhỏ được đặt ở một bên. Cá chép còn sống và sẽ được phóng sanh vào ao, hồ hoặc sông sau thực hiện xong các nghi thức thờ cúng. Táo Quân chỉ có thể về trời bằng sự giúp đỡ của cá chép vàng, vì cá chép được xem là vật của trời và là một loài vật bơi giỏi.

Người ta đến ao và phóng sanh cá chép mua từ chợ

Phóng sanh cá chép cũng là để thể hiện sự tôn thờ và lòng biết ơn của con người đối với thế giới động vật, và cầu mong may mắn cho năm tới. Ngày nay, hình ảnh của Táo Quân rất quen thuộc đến nỗi thường xuất hiện trong nhiều vở kịch, phim hay chương trình truyền hình vào dịp Tết.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục