Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Người nước ngoài bị thách thức bởi quyền sở hữu căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh

Người nước ngoài bị thách thức bởi quyền sở hữu căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh

22/04/2017
Mức trung cấp
Foreigners challenged by apartment ownership in Ho Chi Minh City

The current regulations on land for national defense have posed quite a challenge for foreigners wishing to legitimately own apartments in Ho Chi Minh City.

The municipal Land Registration Office has stopped issuing ownership certificates to foreigners who purchased residences after December 10, 2015.

The situation has become an aching problem for those foreign citizens attempting to settle in a stable home in the southern Vietnamese metropolis.

In January 2016, K. Elias, an American citizen, bought an apartment previously owned by a Vietnamese in the New Saigon apartment complex in Nha Be District.

After making all necessary payments, Elias is still struggling to register for official ownership of his new home.

Similar to Elias, C.Y.O., a Malaysian national, purchased a unit in an apartment building in District 7 three years ago.

According to the developer, all Vietnamese citizens living in the complex have been given their ownership certificate, leaving C. as the only person still unable to obtain the paperwork due to his foreign nationality.

Project developers throughout Ho Chi Minh City have complained that the Land Registration Office’s refusal to grant documents to foreigners is having negative impacts on their contracts.

“This affects the image and reputation of Vietnamese real estate companies as well as the country’s general investment environment,” a company director stated.

To deal with the problem, some businesses are suggesting that their foreign clients allow a Vietnamese spouse to sign as the legal property owner.

After being granted the ownership certificate, the couple can perform a procedure to change the property into a mutual asset.

“This is a temporary solution with hidden risks and few clients agree to follow such a plan,” a developer in Phu Nhuan District said.

Pending directions

According to a decree explaining the implementation of Vietnam’s housing laws, foreigners are only permitted to own up to 30 percent of the apartments in a project and are restricted from purchasing property built in areas preserved for the protection of national defense and security.

Whether or not a piece of land is used for such function is determined by the Ministry of National Defense and the Ministry of Public Security.

Based on these restrictions, the department of construction in each locality is supposed to publicly announce a list of housing projects available to foreign buyers.

However, the Ho Chi Minh City construction department has confirmed that the list has yet to be concluded by the two ministries.

As a result, the Land Registration Office has received no guidelines to decide whether certain housing projects are available for foreigners to buy.

As the decree took effect on December 10, 2015, foreign customers who bought their homes after the date are subjected to the regulation.

The municipal Department of Construction has reported the situation to the city’s administration and asked the two relevant ministries to finalize their land classification.

An official from the city’s land office asserted that competent authorities must solve this problem as soon as possible to remove property purchasing obstacles for foreign buyers and improve the investment environment.

Source: Tuoitrenews

Người nước ngoài gặp thách thức bởi quyền sở hữu căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh

Các quy định hiện hành về đất đai dành cho quốc phòng đã đặt ra một thách thức cho người nước ngoài muốn sở hữu hợp pháp căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phòng Đăng ký Đất đai thành phố đã ngừng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người nước ngoài mua nhà sau ngày 10 tháng 12 năm 2015.

Tình hình này đã trở thành một vấn đề nhức nhói cho những công dân nước ngoài đang cố gắng để định cư tại một ngôi nhà ổn định ở thành phố lớn tại miền nam Việt Nam

Vào tháng 1 năm 2016, K. Elias, một công dân Hoa Kỳ, đã mua một căn hộ trước đây thuộc sở hữu của một người Việt Nam trong khu chung cư New Saigon tại huyện Nhà Bè.

Sau khi thực hiện tất cả các khoản thanh toán cần thiết, Elias vẫn đang phải vật lộn để đăng ký quyền sở hữu chính thức cho ngôi nhà mới của mình.

Tương tự như Elias, C.Y.O., một công dân Malaysia, đã mua một căn hộ trong một tòa nhà căn hộ tại Quận 7 ba năm trước.

Theo nhà phát triển nhà ở, tất cả công dân Việt Nam sống trong khu phức hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, chỉ còn lại C. là người duy nhất vẫn không có được giấy tờ do quốc tịch nước ngoài của anh ấy.

Các nhà phát triển dự án trên toàn thành phố Hồ Chí Minh đã than phiền rằng Phòng Đăng ký sử dụng đất từ chối cấp giấy tờ cho người nước ngoài đang có những tác động tiêu cực đến hợp đồng của họ.

Giám đốc công ty nói: "Điều này ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng của các công ty bất động sản Việt Nam cũng như môi trường đầu tư chung của đất nước.

Để giải quyết vấn đề này, một số doanh nghiệp gợi ý khách hàng nước ngoài của họ cho phép một người vợ / chồng Việt Nam đăng ký làm chủ sở hữu hợp pháp.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, cặp đôi này có thể thực hiện một thủ tục để thay đổi tài sản thành một tài sản chung.

"Đây là một giải pháp tạm thời với những rủi ro tiềm ẩn và rất ít khách hàng đồng ý thực hiện kế hoạch này", một nhà phát triển nhà ở tại quận Phú Nhuận nói.

Theo một nghị định giải thích việc thực hiện luật nhà ở của Việt Nam, người nước ngoài chỉ được phép sở hữu đến 30% căn hộ trong một dự án và bị hạn chế mua tài sản được xây dựng trong những khu vực được bảo vệ để bảo vệ quốc phòng và an ninh.

Bất kể mảnh đất đó được sử dụng cho chức năng như thế nào do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an xác định.

Dựa trên những hạn chế này, Sở Xây dựng ở mỗi địa phương được yêu cầu công bố công khai danh sách các dự án nhà ở sẵn cho người mua là người nước ngoài.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận kết quả còn phụ thuộc vào hai Bộ trên.

Kết quả là Phòng Đăng ký Đất đai đã không có hướng dẫn để quyết định có dự án nhà ở nào đó có sẵn cho người nước ngoài mua.

Theo nghị định này có hiệu lực từ ngày 10 tháng 12 năm 2015, khách hàng nước ngoài mua nhà của họ sau ngày được điều chỉnh.

Sở Xây dựng đã báo cáo tình hình với chính quyền thành phố và yêu cầu hai bộ liên quan hoàn tất việc phân loại đất của họ.

Một quan chức của văn phòng địa chính thành phố khẳng định rằng các cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt để loại bỏ các trở ngại mua sắm tài sản cho người mua nước ngoài và cải thiện môi trường đầu tư.

 

Dịch bởi: hoaithuong

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục