Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Người tiêu dùng trong nước chuộng các mặt hàng nước ngoài

Người tiêu dùng trong nước chuộng các mặt hàng nước ngoài

05/02/2018
Mức trung cấp

Local consumers favor foreign-made products

Domestic consumers tend to favor products made in Thailand, South Korea and Japan and are becoming more hesitant to buy locally produced goods, according to results of a survey of high-quality Vietnamese products.

Local consumers scrutinize foreign products at a trade show in HCMC. Many Thai products are introduced in the local market and have attracted the interest of consumers - PHOTO: HUNG LE

According to the survey, released on January 30 by the Association of High-Quality Vietnamese Goods Producers, domestic products still dominate the local market as 51% of respondents said they prefer products made in Vietnam and 60% said they often consume local goods. However, the rates have now tumbled by 27 and 32 percentage points against last year.

Many Vietnamese enterprises’ trade fraud scandals have affected consumer confidence in Vietnamese brands such as the case involving Khaisilk. Meanwhile, prestigious brands must face even higher risks due to the ever-rising presence of copycats.

As such, foreign-made products can easily penetrate into the local market.

In addition, the number of consumers who prefer products imported from Thailand, South Korea and Japan tends to increase in the coming time.

Enterprises from these countries also understand Vietnamese customers who are fretful about the quality and safety of Chinese commodities. Besides, effective strategies have helped Thai, Korean and Japanese firms enter the Vietnamese market.

Products of these countries are becoming more popular in Vietnam. According to the survey, the proportion of products imported from Thailand, South Korea and Japan has increased from under 3% last year to 8-10% this year, or even 12-17% for confectionary and beverage products.

The popularity of Thai, Korean and Japanese products in Vietnam is thanks to the support of their retailers.

At present, Thai firms have owned the top four supermarket chains in Vietnam, including 19 Mega Market supermarkets, 32 Big C supermarkets, 75 B’s mart convenience stores and Robins supermarkets, let alone a stake of 49% in Nguyen Kim Trading JSC held by Central Group.

Meanwhile, Japanese products are distributed at Aeon malls, Saigon Centre and Family Mart and 7-Eleven convenience stores. Korean firms have launched Lotte and Emart supermarkets and GS25 convenience stores in Vietnam.

Online shopping soaring in cities

The survey also offers an insight into the rising trend of online shopping in Vietnam, pointing out that the trend has been more popular among young consumers in cities.

According to the survey, 2.7% of respondents said they shop online. This proportion, though still modest, is three times higher than the result found in the previous year, at 0.9%. 

The survey’s respondents mostly purchase consumer products online, especially electronic products, toys, sports equipment, cosmetics, beauty products, blankets, pillows, curtains, stationery and fashion products. 
However, online shoppers are young people born in and after 1980, and living in cities. 

In rural areas, online shopping is not common yet and has been confined to apparel and cosmetics.
The trend is proven by data of commerce marketing technology company Criteo published on January 30.

Criteo’s analysis of online shopping habits of Vietnamese consumers in the 2017 Lunar New Year holiday showed that products like fashion and food obtained strong revenue growth on online shopping channels, with 86% and 51% respectively.

According to Criteo, shopping via mobile applications recorded higher sales growth than shopping via websites. Commercial businesses should hence spend their budget on the right platforms at the right time.

Alban Villani, regional general manager for Criteo in Southeast Asia, Hong Kong and Taiwan, said that in the Southeast Asian region, Vietnam ranked only behind Indonesia in terms of growth rate. This is understandable since Indonesia has a more developed e-commerce market that has received big investments from Japanese and Chinese businesses, and a large population.

However, e-commerce in Vietnam started not long ago, but is growing fast.

Source: english.thesaigontimes.vn

 

Người tiêu dùng trong nước chuộng các mặt hàng nước ngoài

Người tiêu dùng trong nước có xu hướng chuộng các sản phẩm được sản xuất ở Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản và dần trở nên lưỡng lự khi mua hàng hoá sản xuất trong nước, theo kết quả khảo sát hàng Việt Nam chất lượng cao.

Người tiêu dùng địa phương chăm chú vào các sản phẩm nước ngoài tại một hội chợ thương mại ở TP.HCM. Nhiều sản phẩm Thái Lan được giới thiệu ở thị trường trong nước và thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng - Ảnh: HUNG LE

Theo khảo sát do Hiệp hội các nhà sản xuất hàng Việt Nam chất lượng cao đưa ra vào ngày 30/1, các sản phẩm trong nước vẫn chiếm ưu thế trên thị trường nội địa, 51% người được hỏi cho biết họ thích sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam và 60% cho biết họ thường tiêu dùng hàng hoá địa phương. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ này đã giảm 27 và 32 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Nhiều vụ bê bối gian lận thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam đã ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng đối với các thương hiệu Việt như trường hợp liên quan đến Khaisilk. Trong khi đó, thương hiệu có uy tín phải đối mặt với nguy cơ cao do nạn bắt chước xuất hiện ngày càng nhiều.

Như vậy, các sản phẩm nước ngoài có thể dễ dàng thâm nhập vào thị trường trong nước.

Thêm vào đó, số người tiêu dùng thích các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp từ những nước này cũng hiểu khách hàng Việt Nam đang rất băn khoăn về chất lượng và sự an toàn của hàng hóa Trung Quốc. Bên cạnh đó, các chiến lược hiệu quả đã giúp các công ty Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản đổ bộ vào thị trường Việt Nam.

Sản phẩm của những nước này dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Theo khảo sát, tỷ lệ các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tăng từ dưới 3% vào năm ngoái lên 8-10% trong năm nay, hoặc thậm chí là tăng 12-17% đối với các sản phẩm bánh kẹo và nước giải khát.

Sự phổ biến của các sản phẩm Thái, Hàn Quốc và Nhật Bản ở Việt Nam là nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà bán lẻ.

Hiện tại, các công ty Thái Lan đã sở hữu 4 chuỗi siêu thị hàng đầu tại Việt Nam, trong đó có 19 siêu thị Mega Market, 32 siêu thị Big C, 75 cửa hàng tiện lợi B’s mart và siêu thị Robins, chưa kể đến chiếm 49% cổ phần của công ty Cổ phần thương mại Nguyễn Kim của tập đoàn Central.

Trong khi đó, các sản phẩm của Nhật được phân phối tại các trung tâm thương mại Aeon, trung tâm Sài Gòn, Family Mart và cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. Các công ty Hàn đã dấn vào Lotte và siêu thị Emart cùng với cửa hàng tiện lợi GS25 tại Việt Nam.

Mua sắm trực tuyến tăng vọt ở các thành phố

Cuộc khảo sát cũng đưa ra cái nhìn sâu sắc về xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng tăng ở Việt Nam, và chỉ ra rằng xu hướng này đã phổ biến hơn ở những người tiêu dùng trẻ tuổi trong thành phố.

Theo khảo sát, 2,7% người được hỏi cho biết họ mua hàng trực tuyến. Tỷ lệ này, mặc dù vẫn còn ở mức vừa phải, gấp 3 lần so với kết quả khảo sát năm trước đạt 0,9%.

Những người trả lời khảo sát hầu hết đều mua các sản phẩm tiêu dùng trực tuyến, đặc biệt là các mặt hàng điện tử, đồ chơi, dụng cụ thể thao, mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, chăn, gối, rèm cửa, văn phòng phẩm và các mặt hàng thời trang. Tuy nhiên, những người mua sắm trực tuyến là những người trẻ sinh trong và sau năm 1980, và đang sống ở các thành phố.

Tại khu vực nông thôn, mua sắm trực tuyến vẫn chưa phổ biến và được giới hạn đối với hàng may mặc và mỹ phẩm. Xu hướng này được chứng minh bằng số liệu của công ty Criteo về tiếp thị thương mại công bố vào ngày 30 tháng 1.

Phân tích thói quen mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng Việt của Criteo trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017 cho thấy các sản phẩm như thời trang và thực phẩm có mức tăng trưởng doanh thu cao trên các kênh mua sắm trực tuyến tương ứng 86% và 51%.

Theo Criteo, mua sắm qua các ứng dụng di động có mức tăng trưởng doanh thu cao hơn mua sắm qua trang web. Do đó kinh doanh thương mại nên chi tiêu ngân sách vào đúng nền tảng ở đúng thời điểm.

Alban Villani, tổng giám đốc của Criteo khu vực Đông Nam Á, Hồng Kông và Đài Loan nói rằng ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia về tốc độ tăng trưởng. Điều này dễ hiểu vì Indonesia có thị trường thương mại điện tử phát triển hơn, đã nhận được sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc và có dân số đông.

Thương mại điện tử ở Việt Nam tuy bắt đầu cách đây không lâu nhưng cũng đang phát triển nhanh chóng.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục