Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Người Việt Nam nên chi bao nhiêu tiền để nuôi nấng con cái?

Người Việt Nam nên chi bao nhiêu tiền để nuôi nấng con cái?

17/02/2017
Mức trung cấp

How much should Vietnamese spend to raise their children?

The well-off are often willing to spend tens of millions of dong for every child, equal to six months of income of many poor people. 

Thu Mai in Hanoi and her family members are leading good lives thanks to the prosperous business in many fields, from restaurants to real estate and import/export activities. She has three children: the eldest is a seventh grader at a secondary school, the second goes to the first grade and the youngest is three years old.

The monthly tuition for the eldest daughter at an international school alone costs VND10 million. Besides, the girl also studies piano, dance-sports and English.

The expenses for the second daughter are lower: Mai only has to pay for her tuition and English lessons. The girl will study music and dance-sports classes after several more years.

The spending for the eldest boy, who goes to kindergarten, is VND10 million.

“Vietnamese parents are willing to spend as much as they can on their children’s education,” Mai explained. “Many of them experienced difficult childhood and they want to see their children growing up better than they did in the past.”

“Parents from well-off families all send their children to international schools despite the sky high tuition, because they believe international schools can provide better education,” she said.

Hoang Son and his wife, who run two prosperous fashion shops in Hanoi, also said that Vietnamese parents are willing to spend large parts of their income to raise their children, because this is the priority expense in families.

Son’s wife said that she now sends the 4-year-old son to a privately run nursery school for VND10 million a month. Meanwhile, in Vietnam, a person with the monthly income of VND10 million would be listed as a relatively high-income earner.

“We have two housemaids. One comes to tidy up and cook meals in certain hours, while another lives with us to take care of my child,” she said.

“You can count the salary for the housemaid when calculating the expenses to raise the son – VND4.5 million a month,” she said.

Son estimates that the total expenses for the son are VND20 million a month, which means he has spent VND1 billion in the last four years.

The poor spend less money on their children. Nguyen Thi Tu, who earns her living as scavenger in Thu Duc district, said the total family income is VND5 million a month. As she spends VND1 million on the room rent, she only has VND4 million to cover all the expenses of the family.

Tu doesn’t have money to send her children to school, so they go with her every day to the dumping grounds.

Source: Lê Lan (VIETNAMNET)

 

 

Người Việt Nam nên chi bao nhiêu tiền để nuôi nấng con cái?

Các gia đình khá giả thường sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng cho mỗi đứa con, tương đương với sáu tháng thu nhập của nhiều người nghèo.

Chị Thu Mai sống tại Hà Nội và các thành viên gia đình cô đang có một cuộc sống rất tốt nhờ vào việc kinh doanh thành công trong nhiều lĩnh vực, từ nhà hàng đến bất động sản và hoạt động nhập khẩu/ xuất khẩu. Chị có ba người con: con cả là một học sinh lớp bảy tại một trường trung học, bé thứ hai đang học lớp 1 và bé nhỏ nhất 3 tuổi.

Chỉ riêng học phí hàng tháng cho cô con gái lớn tại một trường quốc tế đã là 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, cô bé cũng học thêm piano, khiêu vũ thể thao và tiếng Anh.

Chi phí dành cho cô con gái thứ hai thấp hơn: chị Mai chỉ phải trả tiền học phí và các lớp tiếng Anh của cô bé. Âm nhạc và khiêu vũ thể thao sẽ được học sau vài năm nữa.

Việc chi tiêu cho cậu con trai út hiện đang đi học mẫu giáo mất khoảng 10 triệu đồng.

Chị Mai giải thích "Cha mẹ Việt đang sẵn sàng chi tiêu nhiều nhất có thể cho việc học của con cái của họ". "Nhiều người trong số họ đã trải qua một thời thơ ấu khó khăn và họ muốn nhìn thấy con mình lớn lên tốt hơn so với họ trong quá khứ."

Chị nói "Cha mẹ của các gia đình khá giả đều gửi con đến các trường học quốc tế mặc dù học phí cao ngất, bởi vì họ tin rằng các trường quốc tế có thể cung cấp nền giáo dục tốt hơn".

Anh Hoàng Sơn và vợ, người đang điều hành hai cửa hàng thời trang làm ăn phát đạt tại Hà Nội, cũng nói rằng các bậc phụ huynh người Việt đang sẵn sàng chi tiêu phần lớn thu nhập của họ để nuôi dạy con cái, bởi vì đây là phần chi phí được ưu tiên trong gia đình.

Vợ của anh Sơn nói rằng hiện nay cô đang gửi cậu con trai 4 tuổi đến một trường mẫu giáo tư nhân với học phí 10 triệu đồng một tháng. Trong khi đó, ở Việt Nam, một người có thu nhập hàng tháng trên 10 triệu đồng sẽ được liệt kê như là một nguồn thu nhập tương đối cao.

Chị nói "Chúng tôi có hai người giúp việc. Một người đến để dọn dẹp và nấu ăn trong những giờ nhất định, người còn lại sống cùng với chúng tôi để chăm sóc con tôi".

Chị nói "Bạn có thể tính tiền lương trả cho người giúp việc vào chi phí nuôi nấng cậu con trai - 4,5 triệu một tháng".

Anh Sơn ước tính tổng chi phí cho cậu con trai là 20 triệu đồng một tháng, có nghĩa là anh đã chi ra 1 tỷ đồng trong vòng bốn năm qua.

Người nghèo chi tiêu ít tiền hơn cho con cái của họ. Chị Nguyễn Thị Tú, người kiếm sống bằng nghề thu nhặt rác tại quận Thủ Đức, cho biết tổng thu nhập của gia đình là 5 triệu đồng một tháng. Vì cô phải dành 1 triệu đồng trả tiền thuê phòng nên cô chỉ có 4 triệu đồng để trang trải tất cả các khoản chi tiêu khác của gia đình.

Chị Tú không có tiền để cho con đi học, vì vậy chúng đi cùng cô đến các bãi rác mỗi ngày.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 01/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục