Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Nhà hàng Việt Nam bị phạt vì phục vụ món đuông dừa

Nhà hàng Việt Nam bị phạt vì phục vụ món đuông dừa

03/08/2016
Mức căn bản

Vietnam restaurant fined for serving sago worms

The move aims to protect coconut trees in Ben Tre Province from insects

Palm weevil larvae served at the Mai An Tiem restaurant in the southern province of Ben Tre. Photo credit: Mau Truong/Tuoi Tre

A restaurant in Ben Tre Province has become the first to be fined for serving sago worms, considered a delicacy in southern Vietnam, as local authorities began to enforce a new decree on protecting plants from insects. 

Pham The Hien, owner of the restaurant Mai An Tiem, was ordered to pay VND6 million (US$268) for violating the ban on sale of "harmful creatures," local media reported.

Earlier on July 21, agricultural inspectors and police checked the restaurant and caught it serving larvae of the palm weevil Rhynchophorus ferrugineus, also known as sago worms, to some customers.

Hien said he bought them from local residents and sold each worm for VND10,000.

The new decree, which came into effect on June 25, does not list particular insects among the "harmful creatures" that must be controlled.

It is believed that Ben Tre officials try to ban sago worms to curb demand and supply. 

Vietnam has about 200,000 hectares of coconut trees. Ben Tre, known as the country's coconut capital, is home to the largest area with more than 68,000 hectares.

 

Source: Thanhnien News

 

 

Nhà hàng Việt Nam bị phạt vì phục vụ món đuông dừa

Động thái này nhằm mục đích bảo vệ cây dừa ở tỉnh Bến Tre khỏi nhiều loại côn trùng.

Đuông dừa được phục vụ tại nhà hàng Mai An Tiêm ở tỉnh Bến Tre. Ảnh: Mậu Trường / Tuổi Trẻ

Một nhà hàng ở tỉnh Bến Tre đã trở thành đơn vị đầu tiên bị xử phạt vì phục vụ đuông dừa, món ăn được coi là đặc sản ở miền Nam Việt Nam, khi chính quyền địa phương đã bắt đầu thực thi một nghị định mới về bảo vệ thực vật khỏi các côn trùng gây hại.

Ông Phạm Thế Hiển, chủ sở hữu của nhà hàng Mai An Tiêm, được lệnh phải trả 6 triệu đồng vì vi phạm lệnh cấm bán "sinh vật có hại," theo một tờ báo địa phương đưa tin.

Sớm ngày 21 tháng 7, thanh tra nông nghiệp và cảnh sát đã kiểm tra và bắt gặp nhà hàng này có phục vụ ấu trùng sâu đục cọ có tên là Rhynchophorus ferrugineus, còn được gọi là đuông dừa, cho một số khách hàng.

Ông Hiển cho biết ông đã mua chúng từ các cư dân địa phương và bán mỗi con sâu với giá 10.000 đồng.

Nghị định mới, có hiệu lực vào ngày 25 tháng 6, không niêm yết các loài côn trùng đặc biệt nằm trong số các "sinh vật có hại" cần phải được kiểm soát.

Người ta tin rằng các quan chức Bến Tre cố gắng cấm đuông dừa để hạn chế nhu cầu và nguồn cung cấp.

Việt Nam có khoảng 200.000 ha dừa. Bến Tre, được coi là thủ đô dừa của cả nước, nơi có diện tích lớn nhất với hơn 68.000 ha.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục