Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Nhà Trắng của tổng thống Donald Trump 'có khả năng còn nguy hiểm hơn vụ bê bối chính trị Watergate'

Nhà Trắng của tổng thống Donald Trump 'có khả năng còn nguy hiểm hơn vụ bê bối chính trị Watergate'

15/05/2017
Mức căn bản

Donald Trump’s White House ‘potentially more dangerous than Nixon’s Watergate scandal’

DONALD Trump’s administration could be “more dangerous” than the infamous Watergate scandal under President Richard Nixon, it has been chillingly claimed.

Carl Bernstein, who investigated the Watergate scandal, has claimed President Trump may be worse

Carl Bernstein, who was one of the leading reporters on Watergate, has claimed that President Trump may have covered up the facts behind his ties with Russia and the firing of FBI Director James Comey last week.

Mr Bernstein, who has previously criticised Hillary Clinton and Mr Comey over the email probe, has now warned that President Trump’s alleged meddling is a “truly dangerous moment” – with the potential to be worse than the 1970s Watergate scandal that led to resignation of Mr Nixon.

The infamous scandal plagued Nixon's presidency after it was uncovered he had authorised a number of illegal activities including the wire-tapping of political ps using the FBI, CIA and Internal Revenue Service (IRS).

The Daily Express's front page after President Richard Nixon resigned

Mr Bernstein said: “We are looking at the possibility that the President of the United States and those around him, during an election campaign, colluded with a hostile foreign power to undermine the basis of our democracy: free elections.

"Whether that means the President of the United States obstructed justice or not, or those around him did, we don't know.”

He added: “I think this is a potentially more dangerous situation than Watergate and we're at a very dangerous moment.

"But what we see is that at every turn, this President is impeding the ability of those who were chosen to investigate to do so... It's a truly dangerous moment. It's very different than Watergate."

The former FBI director had been investigating claims that president Vladimir Putin has influenced the 2016 presidential election and had colluded with Mr Trump’s campaign.

Last week the billionaire businessman, who has repeatedly denied ties to Russia, fired Mr Comey claiming he needed to restore the agency’s prestige.

James Comey was sacked from his position as FBI Director last week

Explaining his decision, President Trump said: “When I decided to just do it, I said to myself — I said, you know, this Russia thing with Trump and Russia is a made-up story."

Mr Bernstein comments come after reports the President is considering purging White House staff following a backlash over the recent sacking.

Source: Daily Express

 

 

Nhà Trắng của tổng thống Donald Trump 'có khả năng còn nguy hiểm hơn vụ bê bối chính trị Watergate của cựu tổng thống Nixon'

Một tuyên bố rợn người đã được đưa ra: Chính quyền của DONALD Trump có thể còn "nguy hiểm hơn" so với vụ bê bối chính trị Watergate nổi tiếng dưới thời tổng thống Richard Nixon.

Carl Bernstein, người điều tra vụ bê bối Watergate, đã tuyên bố ông Trump có thể còn tồi tệ hơn

Carl Bernstein, người từng là một trong những phóng viên hàng đầu trong vụ Watergate, đã tuyên bố rằng tổng thống Trump có thể đã che đậy các sự kiện đằng sau mối quan hệ của ông với Nga và việc sa thải giám đốc FBI James Comey hồi tuần trước.

Ông Bernstein, người trước đó đã chỉ trích Hillary Clinton và ông Comey qua cuộc thăm dò bằng email, đã cảnh báo rằng vụ can thiệp được cho là có dính líu đến tổng thống Trump là "giây phút nguy hiểm thực sự" - trong tương lai có khả năng còn tồi tệ hơn vụ bê bối Watergate năm 1970 dẫn đến việc ông Nixon từ chức.

Sau khi bị phanh phui, vụ tai tiếng đáng tiếc này đã cản trở nhiệm kỳ của tổng thống Nixon, ông đã cho phép một số hoạt động bất hợp pháp bao gồm việc lôi kéo các chính trị gia bằng cách sử dụng FBI, CIA và Sở thuế vụ IRS.

Trang đầu tờ báo Daily Express sau khi tổng thống Richard Nixon từ chức

Ông Bernstein nói: "Chúng tôi đang xem xét khả năng Tổng thống Hoa Kỳ và những người xung quanh ông, trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử, đã thông đồng với thế lực nước ngoài thù địch nhằm làm suy yếu nền tảng của nền dân chủ nước ta: bầu cử tự do.

"Cho dù điều đó có nghĩa là Tổng thống Hoa Kỳ đã cản trở công lý hay không, hoặc những người xung quanh ông ấy đã làm, chúng tôi không biết".

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ đây là một tình huống có khả năng còn nguy hiểm hơn cả vụ Watergate và chúng ta đang ở một thời điểm thật sự rất nguy hiểm.

"Nhưng những gì chúng ta thấy là lần nào cũng vậy, tổng thống đang ngăn trở năng lực của những người được chọn để điều tra làm sáng tỏ vụ việc này ... Đây là một thời điểm thực sự nguy hiểm, rất khác so với vụ Watergate".

Cựu giám đốc FBI vẫn còn đang trong quá trình điều tra những tuyên bố rằng tổng thống Vladimir Putin đã tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 và có thông đồng với chiến dịch của ông Trump.

Tuần trước, nhà tỷ phú, người đã nhiều lần phủ nhận mối quan hệ với Nga, đã sa thải ông Comey và tuyên bố cần khôi phục uy tín của cơ quan này.

James Comey bị sa thải khỏi chức vụ giám đốc FBI hồi tuần trước

Giải thích về quyết định của mình, tổng thống Trump nói: "Khi tôi quyết định làm việc đó, tôi tự nói với mình - tôi nói, bạn biết đấy, điều Nga này với Trump và Nga là một câu chuyện hoàn chỉnh."

Ông Bernstein bình luận sau khi các báo cáo Tổng thống đang xem xét việc tẩy rửa các nhân viên của Nhà Trắng sau vụ phản đối kịch liệt về vụ sa thải gần đây.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục