Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Nhà Trắng 'thật nực cười' tuyên bố rằng Obama có thể đã 'cài tình báo Anh nghe lén điện thoại của Trump'

Nhà Trắng 'thật nực cười' tuyên bố rằng Obama có thể đã 'cài tình báo Anh nghe lén điện thoại của Trump'

22/03/2017
Mức trung cấp

'Ridiculous' White House claims Obama may have ‘asked BRITISH spies to wiretap Trump’

THE White House has fuelled claims that former president Barack Obama asked British intelligence to wiretap Donald Trump.

Sean Spicer comments on British spies allegations

(Sean Spicer repeated allegations British spies helped Obama wiretap Trump)

The White House press secretary, Sean Spicer, has repeated allegations that Obama used the British agency, GCHQ, to spy on Trump.

The unsubstantiated claims were first made by an analyst on Fox News who alleged he three sources who could confirm the former president had broken chain of command and recruited GCHQ spies.

Earlier this month President Trump accused his predecessor of wiretapping his building – a claim which Obama has denied.

Donald Trump with Obama

(President Trump has accused Obama of wiretapping his building)

The British Government has denounced report as “totally untrue and quite frankly absurd”.

But Mr Spicer responded to reporters questions yesterday by repeating the analysts claims.

Mr Spicer said: "Judge Andrew Napolitano made the following statement, quote, 'Three intelligence sources have informed Fox News that President Obama went outside the chain of command.

“'He didn't use the NSA, he didn't use the CIA, he didn't use the FBI and he didn't use the Department of Justice. He used GCHQ. What is that? It's the initials for the British intelligence finding agency.'

“'So, simply by having two people saying to them president needs transcripts of conversations involving candidate Trump's conversations, involving president-elect Trump, he's able to get it and there's no American fingerprints on this. Putting the published accounts and common-sense together, this leads to a lot.'"

The press secretary made the comments after the Republican head of the Senate Intelligence Committee and the panel's top Democrat released a joint statement stating there was a lack of evidence to support President’s claim that Obama had wiretapped Trump Tower.

Donald Trump

(Obama has denied the wiretap claims made by Trump)

In a rare public statement GCHQ also the denied claims.

The agency said: “Recent allegations made by media commentator Judge Andrew Napolitano about GCHQ being asked to conduct 'wiretapping' against the then president elect are nonsense. They are utterly ridiculous and should be ignored.”

Obama was reportedly livid after Trump tweeted his allegations on March 4 and his spokesman has denied the former president ordered any surveillance.

But Trump has stood by the accusations.

Asked whether President Trump had raised the allegation with British Prime Minister Theresa May, Spicer said: "It has not been raised."

Source: BBC News

Nhà Trắng 'thật nực cười' tuyên bố rằng Obama có thể đã 'cài tình báo Anh nghe lén điện thoại của Trump' 

Nhà Trắng đã nhanh chóng cáo buộc cựu Tổng thống Barack Obama cài tình báo Anh nghe trộm điện thoại của Donald Trump.

Sean Spicer comments on British spies allegations

(Sean Spicer liên tục đưa ra các cáo buộc cho rằng gián điệp Anh đã giúp Obama nghe trộm điện thoại của Trump)

Sean Spicer-Thư ký báo chí Nhà Trắng - liên tục đưa ra các cáo buộc rằng Obama đã sử dụng GCHQ - cơ quan An ninh và Tình báo của Chính phủ Anh - để theo dõi Trump.

Đầu tiên, một nhà lý luận trên tờ Fox News đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ này. Ông viện ra 3 ba nguồn thông tin có thể khẳng định cựu tổng thống đã phá vỡ hệ thống chỉ huy và thuê gián điệp từ GCHQ.

Hồi đầu tháng này, người tiền nhiệm( Tổng thống Obama) đã phủ nhận cáo buộc của Tổng thống Trump về việc nghe trộm điện thoại trong tòa nhà của ông.

Donald Trump with Obama

(Tổng thống Trump buộc tội ông Obama nghe trộm điện thoại trong tòa nhà của mình)

Chính phủ Anh đã lên tiếng trước báo chí rằng đây là điều "hoàn toàn vô lý và thật lố bịch".

Nhưng hôm qua, ông Spicer đã lặp đi lặp lại các luận điểm của nhà phân tích khi trả lời phóng vấn của các phóng viên.

Ông Spicer cho biết: "Thẩm phán Andrew Napolitano đã đưa ra tuyên bố sau đây rằng: "Ba nguồn tin tình báo đã tiết lộ trên tờ Fox News rằng Tổng thống Obama đã vượt ra ngoài hệ thống chỉ huy.

"Ông ta không sử dụng NSA, ông ta không sử dụng CIA, ông ta không sử dụng FBI và ông ta cũng không sử dụng Bộ Tư pháp. Ông ta sử dụng GCHQ. Đó là gì? Đó là tên viết tắt của cơ quan tình báo Anh".

"Vì vậy, chỉ đơn giản bằng cách có hai người nói với họ là Tổng thống cần bản sao các cuộc đối thoại liên quan đến các cuộc đối thoại của ứng cử viên Trump (khi chưa nhậm chức) và liên quan đến tổng thống đắc cử Trump-người có quyền tranh cử, ông ta có thể lấy được những thông tin này mà không hề có dấu vết nào của người Mỹ. Dựa vào các tài khoản đã được công bố kết hợp với trực giác ta có thể nhận ra nhiều điều".

Thư ký báo chí đã đưa ra các phản hồi sau khi người đứng đầu Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Thượng viện và người đứng đầu đảng Dân chủ đã đưa ra một tuyên bố chung cho thấy có thiếu bằng chứng để tiếp tục buộc tội Tổng thống Obama đã cài đặt nghe trộm trong tòa nhà của Trump.

Donald Trump

(Obama đã bác bỏ cáo buộc nghe trộm điện thoại của Trump)

Hiếm khi đề cập đến vấn đề này trước công chúng song GCHQ cũng đã phủ nhận cáo buộc trên.

Cơ quan này cho hay: "Các cáo buộc gần đây của nhà bình luận phương tiện truyền thông Andrew Napolitano về GCHQ được yêu cầu thực hiện 'nghe lén' chống lại tổng thống mới đắc cử là vô nghĩa. Họ hoàn toàn vô lý và nên bị làm ngơ."

Tin cho hay, Obama vô cũng phẫn nộ sau khi Trump liên tục đưa ra các cáo buộc vào ngày 4 tháng 3 và người phát ngôn của ông đã phủ nhận việc cựu tổng thống ra lệnh giám sát Trump.

Nhưng Trump đã luôn khẳng định những cáo buộc trên là đúng.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump đã đề cập cáo buộc này với Thủ tướng Anh Theresa May hay không thì ông Spicer trả lời: "Vẫn chưa"

 

Dịch bởi: Baolinh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục