Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Nhiều sân chơi ở Hà Nội bị người bán hàng rong chiếm dụng chứ không còn là nơi cho trẻ em

Nhiều sân chơi ở Hà Nội bị người bán hàng rong chiếm dụng chứ không còn là nơi cho trẻ em

07/09/2016
Mức trung cấp

Ha Noi playgrounds used by street food vendors, not kids

Many playgrounds at Ha Noi apartment buildings have been encroached on by street vendors and local businesses, despite local authorities’ efforts.

Many playgrounds at Hà Nội apartment buildings have been encroached on by street vendors and local businesses, despite local authorities’ efforts. — Photo kinhtedothi.vn

A 500-square-metre yard between E3 and E10 blocks of Phuong Mai apartment building in Dong Da District was built in 1980. In 2000, the district’s authority upgraded it into a recreation venue for local residents with games for children such as plastic see-saws, a merry-go-round and chairs for adults.

However, eight years later, the yard became filled with food street vendors, making it a temporary market. Stoves from street vendors discharged smoke all day, polluting the environment and annoying residents.

Vu Dinh Cau, an E10 block resident, said that residents had reported the situation many times, and the local People’s Committee mobilised police to remove vendors from the yard.

But they quickly returned and kept encroaching on the yard when the police were gone, he said.

Cau said the yard has been renovated with more games for children and exercise tools for adults. Doors will be built around the yard to prevent encroachment.

The same situation is the same in E3 block of Thanh Cong apartment building and B1 block of Giang Vo building in Ba Dinh District, and A5 block of Trung Tu building and C5 block of Kim Lien building in Dong Da District.

The yards offered useful outdoor activities, but now have been used for other functions. Entertainment equipment has been broken or left abandoned, and even used for business’ purposes.  

Tran Thi Phuong, resident in C5 block of Kim Lien apartment building, complained that she and her children could not sleep at noon as the food vendors’ customers were noisy.

Tran Thi Le, head of the Kim Lien Ward’s residential area said that the children have not been able to enjoy the yard.

Residents were forced to spend money on a 20-centimetre fence around entertainment equipment so children can play and stay away from food vendors.

Nguyen Quang Son, vice chairman of the ward’s People’s Committee said that due to staff shortages, the encroachments on the playground had not been solved.

He said the committee would propose to use a certain area of the yards in the ward for businesses. The rest would be for local residents’ entertainment.

Source: VIETNAMNET

 

 

Nhiều sân chơi ở Hà Nội bị người bán hàng rong chiếm dụng chứ không còn là nơi cho trẻ em

Nhiều sân chơi tại các tòa nhà chung cư ở Hà Nội đã bị lấn chiếm bởi những người bán hàng vỉa hè và các doanh nghiệp địa phương, bất chấp những nỗ lực của chính quyền địa phương.

Nhiều sân chơi tại các tòa nhà chung cư ở Hà Nội đã bị lấn chiếm bởi những người bán hàng vỉa hè và các doanh nghiệp địa phương, bất chấp những nỗ lực của chính quyền địa phương. Ảnh: kinhtedothi.vn

Một khoảng sân rộng 500 mét vuông giữa hai tòa nhà E3 và E10 của chung cư Phương Mai, quận Đống Đa được xây dựng vào năm 1980. Trong năm 2000, cơ quan chức năng của quận đã nâng cấp nó thành một địa điểm vui chơi giải trí cho người dân địa phương với các trò chơi cho trẻ em như xích đu nhựa, một đu quay và nhiều ghế ngồi cho người lớn.

Tuy nhiên, tám năm sau, sân chơi này tràn ngập người bán hàng khiến nó trở thành một cái chợ tạm. Bếp của những người bán hàng rong xả khói cả ngày, gây ô nhiễm môi trường và khiến người dân khó chịu.

Ông Vũ Đình Cầu, một cư dân ở tòa nhà E10 nói rằng người dân đã nhiều lần báo cáo tình hình và Uỷ ban nhân dân địa phương đã huy động cảnh sát để di dời những người bán hàng khỏi sân chơi.

Nhưng họ nhanh chóng quay trở lại và tiếp tục xâm lấn sân chơi khi cảnh sát rời đi, ông nói.

Ông Cầu cho biết sân chơi đã được đổi mới với nhiều trò chơi cho trẻ em và các dụng cụ tập thể dục cho người lớn. Rào và cổng sẽ được xây dựng xung quanh sân để ngăn chặn sự lấn chiếm.

Tình hình cũng xảy ra tương tự ở toà nhà E3 của chung cư Thành công và tòa nhà B1 của chung cư Giảng Võ, quận Ba Đình, và tòa nhà A5 của chung cư Trung Tự và Tòa nhà C5 của chung cư Kim Liên, quận Đống Đa.

Các sân chơi này mang lại nhiều hoạt động ngoài trời hữu ích, nhưng hiện tại lại được sử dụng cho các chức năng khác. Nhiều thiết bị giải trí đã bị phá hỏng hoặc bị bỏ hoang, và thậm chí sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Chị Trần Thị Phương, trú tại tòa nhà C5 của chung cư Kim Liên, phàn nàn rằng cô và các con cô không thể ngủ vào buổi trưa vì khách hàng của các quán ăn quá ồn ào.

Chị Trần Thị Lệ, tổ trưởng tổ dân phố phường Kim Liên cho biết rằng những đứa trẻ đã không thể tận hưởng các sân chơi.

Nhiều cư dân đã buộc phải bỏ tiền để xây hàng rào cao 20 cm xung quanh các thiết bị giải trí nhằm giúp trẻ em có thể chơi và tránh xa những người bán thực phẩm.

Ông Nguyễn Quang Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, do thiếu nhân viên, sự lấn chiếm ở các sân chơi đã không được giải quyết.

Ông cho biết Ủy ban sẽ đề xuất sử dụng một khu vực nhất định của sân cho việc kinh doanh. Phần còn lại sẽ được dành cho cư dân địa phương để giải trí.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục